Google Security Key: Bảo mật 2 lớp cho tài khoản Google bằng USB, giá từ 6 USD/cái

Security Key là một chiếc USB dùng để bảo mật hai lớp thay cho cách bảo mật cũ là nhận code đăng nhập qua tin nhắn hay dùng app Authenticator. Bạn cắm USB vào máy tính là có thể đăng nhập dễ dàng mà không cần nhập thêm code như trước đây (nhưng vẫn phải gõ mật khẩu trước). Nó hay hơn ở chỗ dùng chữ ký số để đăng nhập chứ không dùng code, kích thước nhỏ gọn để có thể mang theo suốt bên mình và rút ngắn thời gian đăng nhập đi đáng kể. Năm ngoái có phát những cái USB này cho một số đối tượng dùng thử và nhận được nhiều phản hồi tốt, do đó bây giờ họ chính thức phát hành rộng rãi hơn. Chúng ta có thể tìm mua Security Key trên Amazon rất nhiều với giá chỉ từ 6 USD/cái.

google-22-4-1
Security Key là sản phẩm hợp tác giữa Google với hiệp hội bảo mật FIDO Alliance, được phát triển dựa trên các tiêu chuẩn chung về bảo mật nên nhiều hãng có thể cùng sản xuất để cho ra các loại Security Key khác nhau, vì vậy giá thành cũng khác nhau tùy vào các chức năng cộng thêm hoặc kích thước của mỗi cái.

Cách dùng Security Key rất đơn giản, bạn cắm nó vào cổng USB của máy tính, mỗi khi nhập xong mật khẩu vào Google hay Gmail, đèn trên USB sẽ nhấp nháy để báo hiệu, bạn nhấn lên cái nút trên USB để nó gửi chữ ký số qua và đăng nhập thành công, rút ngắn được rất nhiều thời gian so với việc chờ tin nhắn SMS tới rồi nhập mã vào máy tính hoặc chờ app Authenticator hiện code ra, chưa kể đến trường hợp nhập sai mã.

Đặc biệt sắp tới, ứng dụng Google Drive for Work sẽ được cập nhật để hỗ trợ Security Key cho phép người Admin có thể quản lý và theo dõi quá trình sử dụng USB của mỗi nhân viên trong công ty. Nếu họ làm mất USB thì Admin có thể xóa quyền đăng nhập của USB đó để tránh bị kẻ khác lợi dụng, đồng thời cấp lại code đăng nhập tạm thời để người đó có thể tiếp tục đăng nhập như bình thường.

Theo Tinhte

Bài viết liên quan