Google Swiffy – chuyển đổi dữ liệu Flash sang HTML 5

Thứ 3 vừa qua, Google Labs đã phát hành phiên bản thử nghiệm một ứng dụng về web có tên Swiffy. Chức năng của ứng dụng này là giúp đội ngũ phát triển dễ dàng chuyển đổi dữ liệu từ Adobe Flash SWF sang HTML 5.

Đây là một động thái khá bất ngờ của Google vì từ trước đến nay chỉ có Apple là người ủng hộ HTML 5 mạnh mẽ nhất. Trước đó, hãng tìm kiếm của Mỹ cũng đã có một thỏa thuận hỗ trợ Flash với Adobe, thậm chí có hẳn một plug – in cài sẵn trên hệ điều hành Chrome OS.

File được chuyển đổi từ Flash sang HTML 5 bằng Swiffy sẽ tương thích với tất cả những trình duyệt phổ biến như Chrome hay Safari. Chưa rõ mục đích của Google với Swiffy là gì, nhưng một số ý kiến cho rằng một kỹ sư của hãng tên Pieter Senster đã đi tiên phong trong dự án này nhằm khắc phục những vấn đề về tính không tương thích với iOS của các mẫu quảng cáo trên nền Flash. Trong bối cảnh nền tảng di động của Apple đang rất phát triển, Swiffy sẽ giúp tạo động lực cho đội ngũ lập trình viên phát triển các nội dung trên nền HTML 5 thay vì Flash. Tuy nhiên, hiện tại chỉ có một số dạng file SWF nhất định với các hiệu ứng động đơn giản là có thể chuyển đổi bằng của Google. Bạn đọc có hứng thú có thể thử dùng Google Swiffy tại đây.

Theo Tinhte

Bài viết liên quan