Google tăng cường chất lượng mã hóa sau vụ NSA

Google hiện đang có những nỗ lực nhất định trong việc củng cố sức mạnh mã hóa dữ liệu của mình, nhắm đến việc hạn chế khả năng theo dõi, tìm kiếm thông tin người dùng của NSA sau sự kiện tranh cãi PRISM. Phó chủ tịch của mảng tại Google Eric Grosse chia sẻ với Washington Post rằng, “Đây là một cuộc chay đua vũ trang”, bởi các hacker của chính phủ là “một trong những đối thủ nhiều kĩ năng nhất trong cuộc chơi này” và thừa nhận rằng “đây là một vinh dự cá nhân” mà người khổng lồ trong ngành tìm kiếm có thể làm được để hạn chế sự xâm nhập của NSA vào các máy chủ của mình.

Tin tức cho thấy Google sẽ tiếp tục tăng cường bảo mật thông tin cá nhân của mình theo một thỏa thuận trước đây với các ông lớn trong ngành công nghệ khác như Microsoft chẳng hạn, nhằm có quyền truy cập cửa hậu vào các máy chủ. Google cũng đã phản hồi một cách tiêu cực, mặc dù thừa nhận rằng, nếu NSA hay những Tổ chức pháp quyền khác được thừa nhận bởi FISA (Foreign Intelligence Surveillance Act – Các hoạt động theo dõi tình báo nước ngoài) yêu cầu, công ty sẽ sẵn sàng giao nộp các dữ liệu của mình.

Kể cả khi có yêu cầu, Google hiện cũng đang đòi hỏi phải có được sự rõ ràng tốt hơn nữa về mặt quyền lợi ở phía người dùng. Công ty – cùng với Microsoft – hiện tại đang khởi kiện chính phủ Mỹ về việc cần phải có được quyền đưa ra con số chính xác lượng yêu cầu của FISA mà các công ty này nhận được mỗi năm.

Việc kiện cáo được thực hiện nhiều tháng trước đây bên cạnh việc thương thảo với chính phủ Mỹ, có cơ hội rất cao được chấp thuận, Google và Microsoft cho biết, sau nhiều nỗ lực đàm phán thất bại. Chính phủ đã thông báo sẽ bắt đầu công bố lượng yêu cầu thông tin cá nhân của các tổ chức an ninh quốc gia trong 12 tháng vừa qua và sẽ tiếp tục làm điều này mỗi năm 1 lần, Brad Smith, tư vấn viên và phó giám đốc pháp chế của Microsoft chia sẻ vào tháng 8 vừa qua. “Quyết định của chính phủ là một khởi đầu tốt. Nhưng công chúng cần có được nhiều hơn và Hiến pháp cũng cần phải đảm bảo nhiều hơn là bước khởi đầu này.”

Google từ chối nói về cách mà hãng sẽ nâng cấp cũng như phương thức hoạt động của hệ thống mã hóa của mình, nhưng cũng mô tả sơ rằng đây là một quy trình “end-to-end” (cho phép tính năng mã hóa có thể được lưu trữ ở tầng cao nhất của hệ thống, nơi mà chúng có thể phát huy được sức mạnh một cách hoàn chỉnh và chính xác) với khả năng bảo mật “cực kì mạnh mẽ” thông qua các quy trình truyền tải dữ liệu. Quá trình triển khai hệ thống này hiện đã “đi trước nhiều tháng” so với kế hoạch của Google, và sẽ hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Dù sao đi nữa, các chuyên gia bảo mật cũng góp ý rằng, người dùng cần phải có suy nghĩ thực tế hơn, kể cả khi hệ thống mới của Google được đưa vào hoạt động. Nâng cấp mới này chỉ làm chậm – chứ không phải ngăn chặn hoàn toàn – NSA trong việc xâm nhập, các chuyên gia cho biết, và dĩ nhiên Google vẫn sẽ bị yêu cầu hồi đáp lại bất kì các yêu cầu chính thức từ FISA nào.

Theo: XHTT

Bài viết liên quan