Google tặng miễn phí phần mềm trí tuệ nhân tạo

Sau khi chinh phục các lĩnh vực tìm kiếm, chia sẻ video và hệ điều hành di động, gã khổng lồ tìm kiếm muốn thống trị thị trường mới mẻ tiếp theo: trí thông minh nhân tạo (AI).

google-11-11-1

Trong một bài viết trên blog công ty vào ngày thứ hai vừa qua, đã chính thức cho phép các nhà phát triển sử dụng miễn phí bộ phần mềm trí thông minh nhân tạo TensorFlow của mình. Đây là bộ phần mềm AI tương tự như các công nghệ mà sử dụng trong bộ máy tìm kiếm cũng như tính năng Smart Reply (tự động trả lời thông minh) của mình.

Gã khổng lồ tìm kiếm khẳng định: “Chỉ một vài năm trước, bạn không thể nói chuyện với các ứng dụng Google khi đang đi dạo trên một con phố ồn ảo, không thể đọc một tấm biển tiếng Nga qua Google Translate và cũng không thể tìm thấy bức ảnh chú chó Labradoodle của mình trên Google Photos. Ứng dụng của chúng tôi lúc đó không đủ thông minh. Nhưng đến bây giờ, nhờ có công nghệ machine learning (máy tự học), bạn có thể làm được những điều đó một cách dễ dàng. Song, kể cả với những thành quả mà chúng tôi đã đạt được qua machine learning, công nghệ này vẫn có thể hoạt động tốt hơn nữa”.

Đây cũng chính là lý do mà Google quyết định phát hành TensorFlow một cách miễn phí: “Chúng tôi đã nhìn thấy TensorFlow có thể làm được gì, và chúng tôi nghĩ công nghệ này có thể tạo ra thay đổi lớn hơn bên ngoài Google. Chúng tôi hy vọng điều này sẽ cho phép cộng đồng machine learning – tất cả mọi người từ các nhà nghiên cứu học thuật, các kỹ sư tới những người đam mê – có thể trao đổi ý tưởng nhanh hơn, thông qua các dòng code có thể hoạt động được thay vì dừng lại ở các văn bản nghiên cứu”.

google-11-11-2

Google không phải là ông lớn duy nhất cung cấp phần mềm AI miễn phí cho cộng đồng. Facebook trước đó đã phát hành các đoạn mã nguồn miễn phí cho Torch, một công cụ phát triển AI được cả đơn vị DeepMind của Google lẫn các tập đoàn công nghệ lớn như AMD và Intel sử dụng. Mới gần đây, Twitter cũng đã công bố một số đóng góp cho Torch. Đối thủ lớn của Google, cũng đã phát hành rất nhiều chương trình AI và các bộ dataset dưới dạng mã nguồn mở.

Theo VnReview

Bài viết liên quan