Google tăng thời gian hỗ trợ Chrome OS lên 5 năm

đảm bảo cập nhật các bản vá cho với những khách hàng sử dụng trong vòng 5 năm, tức thêm một năm hỗ trợ cho mọi thiết bị của hãng.

Động thái này khá giống với việc áp dụng vòng đời hỗ trợ Windows đến 10 năm. Theo kế hoạch mới, Google hứa sẽ cung cấp các bản vá, sửa lỗi và nâng cấp các tính năng cho người dùng Chromebook và cách tay thông thường sử dụng hệ điều hành dựa trên trình duyệt Chrome OS.

Google gọi đây là hệ điều hành “Chrome OS End of Life Policy” (Chính sách đến cuối đời cho Chrome OS). Trước đó, Google cam kết sẽ hỗ trợ các Chromebook trong 4 năm đầu kể từ khi mua. Giờ đây, hãng đã tăng lên 5 năm.

google-26-5-1

Thông báo về chính sách Chrome OS End of Life của Google.
Ảnh chụp màn hình.

Chẳng hạn, trước khi chính sách thay đổi, Dell Chromebook 11 được hỗ trợ cho đến khi tháng 1/2018; khi áp dụng chính sách mới thì máy được hỗ trợ đến tháng 1/2019. Dell bắt đầu bán Chromebook 11 từ tháng 1/2014.

Sau khi thiết bị dùng Chrome OS hết chính sách “End of Life”, Google sẽ ‘không đảm bảo’ việc máy sẽ nhận được các bản cập nhật mới. Điều này có vẻ khác so với chính sách của Microsoft về việc ngừng hỗ trợ – hãng sẽ không có bất cứ bản vá nào cho hệ điều hành này nữa.

Chính sách hỗ trợ mới của Google linh hoạt hơn, vì hãng có thể sẽ tiếp tục tung ra các bản vá để cập nhật nếu Chromebook lỗi thời, chỉ là thiết bị không tự động nhận mà thôi.

Google đưa ra chính sách này vào thời điểm này là hợp lý vì doanh số bán ra của Chromebook dành cho các doanh nghiệp và tổ chức giáo dục đang tăng lên. Việc đảm bảo này khiến người dùng an tâm hơn với đầu tư của họ.

Theo chính sách này thì dòng thiết bị đầu tiên “nghỉ hưu” là Cr-48. Đây là dòng máy tính cá nhận dựa trên nền tảng đám mây được thiết kế và tích hợp Chrome OS của chính Google. Cr-48 sẽ ngừng hỗ trợ từ tháng 12/2015, tức sau 5 năm kể từ khi ra mắt vào năm 2010. Tiếp đó là dòng máy cao cấp cũng của Google là Chromebook Pixel với giá bán từ 1.299 USD đến 1.449 USD sẽ ngừng hỗ trợ từ tháng 8/2018.

Bạn có thể tham khảo thêm danh sách thời gian ngừng hỗ trợ của các Chromebook tại đây.

google-26-5-2

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan