Google tham gia vào lĩnh vực robot với định hướng phi quân sự

 Một công ty phát triển robot cho quân đội Mỹ được mua lại gần đây vừa có kế hoạch giảm đáng kể sự phụ thuộc vào các quỹ chính phủ.

Khi Google mua lại Boston Dynamics hồi tháng 12 năm ngoái, giới quan sát đã đặt hàng loạt câu hỏi liệu rằng mục tiêu của công ty chuyên sản xuất robot cho các dự án quân đội này sẽ mâu thuẫn với mục tiêu “Don’t be evil” (tạm dịch “Không làm điều ác”) nổi tiếng mà hãng tìm kiếm khổng lồ đang theo đuổi. Tại thời điểm đó, Google dường như ít đề cập đến vấn đề này có lẽ vì vấn đề nhạy cảm.

Một nhà phân tích hồ sơ mua sắm của các dự án liên bang cho rằng, Boston Dynamics đã chấp nhận ít phụ thuộc vào nguồn tài trợ từ chính phủ Mỹ hơn trong 8 tháng kể từ khi bị Google mua lại. Trong năm 2013, công ty này đã nhận 31,2 triệu USD từ Cơ quan nghiên cứu của Bộ Quốc Phòng Mỹ DARPA (Defense Advanced Research Projects Agency), Quân đội Mỹ và Hải quân Mỹ. Con số này tương đương với mức 33,2 triệu USD mà họ đã nhận trong năm 2012 và 27,8 triệu USD trong năm 2011.

robot-21-7

Robot bốn chân LS-3 được thiết kế để mang các thiết bị nặng theo người lính ra chiến trận.

Kể từ đầu năm 2014 cho đến nay, Boston Dynamics chỉ nhận tài trợ duy nhất một lần với số tiền 1,1 triệu USD, một con số thấp kỷ lục. Chi phí tài trợ này do DARPA chuyển từ tháng 4/2014 dành cho các dự án robot thử thách, nhằm khuyến khích hoạt động nghiên cứu robot và thu hút nhân tài về lĩnh vực robot từ khắp nơi trên thế giới. Tuy không rõ lý do tại sao kinh phí từ quỹ tài trợ này lại giảm đáng kể như vậy, nhưng điều đó cho thấy Google đã phải miễn cưỡng theo đuổi các dự án quân sự.

Hai tuần trước khi DARPA giải ngân số tiền tài trợ Boston Dynamics hồi tháng 4, tổ chức chính phủ này cho biết công ty Schaft, một nhà sản xuất robot khác trụ sở ở Tokyo (Nhật Bản) mà Google đã mua lại năm ngoái, đã quyết định ngưng nhận tài trợ từ quân đội và sẽ tự thu chi trong các hoạt động sản xuất.

Việc nhận tài trợ từ các quỹ của chính phủ như vậy, đặc biệt là cho các dự án quân sự, có thể là một tình thế khó khăn về đạo đức cho các nhà khoa học và những người tham gia khác. George Lucas, một giáo sư về đạo đức và chính sách công tại Trường Hải quân Cấp cao ở Monterey, California (Mỹ) cho biết, “Tôi biết các nhà nghiên cứu thực sự day dứt về điều này. Trong mọi trường hợp, làm việc cho quân đội không nhất thiết là làm điều ác nhưng tốt nhất bạn phải luôn luôn đặt ra câu hỏi về những gì DARPA muốn bạn làm”. Ông nói, một phần của mối quan tâm xuất phát từ các nhà nghiên cứu không kiểm soát công việc của họ sẽ được sử dụng như thế nào, hoặc khi nó sẽ được chia sẻ với cộng đồng rộng lớn hơn.

Các robot được phát triển bởi Boston Dynamics là một trong số những robot phức tạp và nhanh nhẹn nhất. Chúng bao gồm một con robot bốn chân LS-3 được thiết kế để mang các thiết bị nặng đi theo người lính ra chiến trận; Robogator, một robot giám sát vùng sông nước; Cheetah, một robot bốn chân có thể chạy nhanh; và Atlas, một robot hình dáng con người hai chân. Vai trò của LS-3 trong trận chiến đã được nhấn mạnh trong tuần này khi Thủy quân lục chiến Mỹ đưa các robot này đua tốc độ trong một loạt các địa hình như một phần của cuộc tập trận hải quân đa quốc gia RIMPAC ở Hawaii.

Scott Strawn, một nhà phân tích của IDC đồng thời là người đang theo sát Google một cách chặt chẽ, cho biết khẩu hiệu “Don’t be evil” không chỉ là một slogan quảng cáo của Google mà còn là một quy tắc cố định cho doanh nghiệp này. Nó phản ánh một nhận thức đúng đắn của Google rằng việc kiếm tiền phụ thuộc vào việc duy trì sự tin tưởng của khách hàng. Điều đó có thể tạo ra căng thẳng đối với các lĩnh vực công việc của Google có liên quan tới chính phủ và các mục tiêu quân sự.

Mặc dù tham vọng về lĩnh vực robot của Google hiện vẫn chưa rõ ràng, nhưng có thể hãng này ít quan tâm đến việc trở thành một nhà cung cấp cho quân đội. Trong thương vụ mua lại Boston Dynamics tháng 12 năm ngoái, Google cho biết sẽ “tôn trọng hợp đồng quân sự hiện tại”, nhưng họ không có kế hoạch để trở thành “một nhà thầu quân sự riêng của mình”, theo một báo cáo vào thời điểm đó. Thay vào đó, Google được cho là quan tâm nhiều hơn đến lĩnh vực robot sử dụng trong tự động hóa nhà máy, giúp đỡ công việc nhà, đóng gói và giao nhận hàng hóa hay thậm chí cả lĩnh vực thám hiểm không gian trong tương lai.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan