Google Trung Quốc cũng tham gia trào lưu chế tạo xe tự lái vào cuối năm nay

Gã khổng lồ web của Trung Quốc sẽ khởi động dự án xe tự lái đầu tiên của mình trong nửa cuối năm 2015.

Trước đây đã có thông tin Baidu đang nghiên cứu chế tạo một loại xe tương tự nhưng chưa rõ về thời điểm ra mắt. Thông tin từ trang TechWeb cho hay họ sẽ nỗ lực đưa chiếc xe của mình đối đầu với Google. Theo phó chủ tịch cấp cao của Baidu, ông Jin Wang, hãng này sẽ làm việc với một nhà sản xuất xe hơi mà danh tính hiện vẫn chưa được tiết lộ.

baidu-11-6Baidu là đối thủ trực tiếp trên mặt trận tìm kiếm của Google tại Trung Quốc.

Ông đã công bố điều này tại hội nghị China Cloud Computing mới chỉ vài ngày trước. Trước đây, Baidu đã từng hợp tác với BMW nhằm phát triển công nghệ xe hơi bán tự động.

Ông Yu Kai, người đứng đầu Baidu trước đây đã tiết lộ với báo giới rằng công ty không ủng hộ quan điểm xe hoàn toàn tự động của Google. Thay vào đó, Baidu sẽ nghiên cứu phát triển một chiếc xe vẫn giữ các bàn đạp truyền thống nhưng vẫn thoải mái cho người lái xe.

Công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo đang nhanh chóng trở thành một chiến trường “nảy lửa” giữa các công ty công nghệ cao, với sản phẩm ô tô tự lái được coi như một trong những ứng dụng thực tế đầu tiên của công nghệ này.

Hãng BB cũng đưa tin, vào tháng 5 vừa qua, gã khổng lồ tìm kiếm của Trung Quốc có tên Baidu đã bị loại trong một cuộc thi trí tuệ nhân tạo (AI) do Đại học Stanford tổ chức với sự tham gia của các đối thủ lớn như Google và Microsoft. Cuộc thi nhằm đánh giá khả năng nhận diện hình ảnh của các công cụ tìm kiếm và Baidu đã đoạt ngôi quán quân, nhưng sau đó bị phát hiện có gian lận khi dùng thủ thuật để qua mặt ban tổ chức và giành chiến thắng. Hậu quả của sai lầm này là Baidu bị cấm tham gia các cuộc thi tương tự vào năm sau, và nghiêm trọng hơn, sự tăng trưởng của Baidu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang tạm thời chững lại.

Google đã công bố vào tháng trước rằng mẫu xe tự lái của họ sẽ lần đầu lăn bánh vào mùa hè này xung quanh trụ sở Google tại Mountain View, California. Hãng này gần đây cũng tiết lộ rằng mẫu xe này đã trải qua tới 13 tai nạn nhỏ trong suốt 6 năm thử nghiệm.

Theo Genk

Bài viết liên quan