Google và Microsoft trong cuộc đua hạ giá mặt hàng máy tính

vừa tung ra hai phiên bản rẻ nhất của dòng máy tính xách tay chạy bằng hệ điều hành với mức giá “bèo” 149 USD. Các phiên bản “nóng hổi” này do Hisense và Haier sản xuất.

tin-tuc-2-4-12Kể từ năm 2011, đã có rất nhiều hãng sản xuất máy tính cá nhân “bắt tay” với Google để cho ra đời các mẫu máy tính nhẹ và chạy bằng hệ điều hành Chrome. Hai phiên bản này ra đời cùng thời điểm ra mắt máy tính với bảng Surface Pro 3, trong nỗ lực hướng đến nhóm đối tượng khách hàng là sinh viên và các hộ gia đình thu nhập không cao. Phiên bản giá rẻ của Surface Pro 3 được chào bán 499 USD.

Theo ông Jay Chou, chuyên gia phân tích tại International Data Corp (IDC), trong bối cảnh giá bán máy tính bảng và điện thoại thông minh đang suy giảm, các nhà sản xuất máy tính cá nhân buộc phải hạ giá. Sự ra đời của Chomebook đang gây thêm sức ép về giá đối với dòng máy tính cá nhân.

Chromebooks được Google sử dụng như một đòn bẩy nhằm hạ giá tất cả các sản phẩm máy tính xách tay. Tính trong năm ngoái, có khoảng 6 triệu chiếc Chromebook được bán ra, cao hơn gấp đôi con số 2,7 triệu chiếc hồi năm 2013. Trong khi đó, doanh số bán máy cá nhân nói chung trong năm ngoái giảm 2%, ghi dấu năm giảm thứ ba liên tiếp. IDC dự đoán doanh số bán Chromebooks trong năm nay có thể lên tới 8 triệu chiếc.

Bên cạnh Chromebook, Google còn “tấn công” Microsoft ở các “mặt trận” khác. Vào cuối mùa Xuân này, Google và Asus (hãng sản xuất máy tính của Đài Loan), sẽ ra mắt một sản phẩm Chromebook “lai”, có thể dùng như máy tính xách tay hoặc máy tính bảng với màn hình 10 inch có tên gọi Chromebook Flip với mức giá dự kiến 249 USD./.

Theo Vietnamplus

Bài viết liên quan