Google và Samsung bày tỏ mối quan ngại ở Trung Quốc khi Microsoft mua lại Nokia

Hai hãng lớn Google và Samsung được cho là đang đệ đơn lên Bộ Thương mại Trung Quốc, một trong những quốc gia có quyền quyết định về thương vụ Microsoft mua lại mảng của Nokia, để bày tỏ sự lo lắng rằng vụ việc sẽ khiến cho phí bản quyền tăng cao. Đồng hành với họ còn có hai hãng nội địa ZTE và Huawei cũng đang có mối lo ngại tương tự. Tin tức được trang Bloomberg đăng tải thông qua nguồn tin của hai quan chức giấu tên nhưng lại không nhận được lời xác nhận nào từ phía các phát ngôn viên hãng.

Nguồn tin trên cho biết, Google và Samsung đã yêu cầu Bộ Thương mại nước này hãy đảm bảo (bằng cách ra điều kiện) rằng thương vụ trị giá 5,44 tỷ Euro giữa Microsoft và Nokia sẽ không làm cho phí cấp quyền sử dụng các bằng sáng chế bị tăng giá. Được biết mặc dù Microsoft đã mua lại mảng phần cứng của Nokia với giá 3,79 tỷ Euro và 1,65 tỷ cho bằng sáng chế nhưng các cơ quan quản lý nhà nước sẽ đích thân giám sát việc cấp bằng sử dụng các bằng sáng chế này sau khi thương vụ được hoàn tất. Trước đó, Liên minh Châu Âu đã chấp thuận cho thương vụ này, riêng Bộ Thương mại Trung Quốc thì đang trong quá trình xem xét lại thương vụ ở vấn đề chống độc quyền và có vẻ như cũng sẽ đồng ý cho thương vụ được diễn ra.

Bên cạnh đó, các hãng nói trên còn có thêm một mối lo ngại khác là Microsoft sẽ có nhiều quyền hành hơn tại nước này và lạm dụng số bằng sáng chế mua được để chèn ép các hãng khác. Hiện nay Microsoft chỉ có duy nhất một hệ điều hành cho di động đó là Windows Phone, Samsung và Huawei đã từng làm ra điện thoại WP còn ZTE thì cũng có kế hoạch bổ sung một số máy WP vào danh sách các sản phẩm của họ. Thị phần của WP đang chiếm 3,9% trong năm 2014 và được dự đoán là sẽ tăng gấp gần 2 lần, đạt 7% vào năm 2018, còn hệ điều hành Android sẽ giảm từ 78,9% xuống còn 76% trong cùng khoảng thời gian.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan