Hải quân Mỹ trả Microsoft 9 triệu USD để tiếp tục sử dụng Windows XP

Bất chấp việc đã bị “khai tử” và ra mắt những phiên bản mới để thay thế, Hải quân Mỹ vẫn tiếp tục sử dụng. Thậm chí, lực lượng này đã trả 9 triệu USD để tiếp tục sử dụng hệ điều hành đã có tuổi đời lên đến 14 năm này.
Microsoft chính thức “khai tử” Windows XP từ tháng 4 năm ngoái và ngừng hỗ trợ cũng như phát hành các bản vá lỗi trên hệ điều hành này. Tuy nhiên, hiện Windows XP vẫn đang là một trong những phiên bản Windows được sử dụng phổ biến nhất trên toàn cầu, trong đó có không ít tập đoàn, cơ quan lớn vẫn đang tiếp tục sử dụng Windows XP.

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng hệ điều hành này, không ít tập đoàn, cơ quan… trả cho Microsoft một số tiền lớn để được hãng phần mềm Mỹ tiếp tục hỗ trợ riêng cho mình, giúp khắc phục các lỗ hổng bảo mật xuất hiện trên Windows XP. Trong số các cơ quan, tập đoàn lớn đó có Hải quân Mỹ.

tin-tuc-6-7-9Nhiều máy tính của Hải quân Mỹ vẫn đang sử dụng Windows XP

Trong một thông báo vừa mới được công bố, Hải quân Mỹ cho biết sẽ có kế hoạch nâng cấp hệ điều hành Windows đang sử dụng trên các hệ thống máy tính của mình và dự kiến sẽ hoàn tất quá trình nâng cấp này vào tháng 7/2016. Thời gian dự kiến này có thể sẽ còn lâu hơn nếu mọi việc không được thuận lợi.

Trong thời gian đó, Hải quân Mỹ sẽ ký một thỏa thuận để Microsoft tiếp tục hỗ trợ hệ điều hành Windows XP đang sử dụng trên các máy tính của mình đến tháng 6/2017. Lực lượng Hải quân của Mỹ sẽ phải trả số tiền lên đến 9 triệu USD để đổi lại sự hỗ trợ từ Microsoft.

Mặc dù Hải quân Mỹ cũng như Microsoft không tiết lộ số lượng chi tiết các máy tính đang sử dụng Windows XP trong Hải quân Mỹ cần được tiếp tục hỗ trợ, tuy nhiên với số tiền phải trả lên đến 9 triệu USD cho thấy số lượng máy tính này không hề nhỏ.

“Hải quân Mỹ dựa vào một số ứng dụng và chương trình hoạt động trên các sản phẩm của Windows. Cho đến khi các ứng dụng và phần mềm này được hiện đại hóa hoặc loại bỏ, sự liên tục của các dịch vụ là cần thiết để duy trì các hoạt động một cách hiệu quả”, Steven Davis, Phát ngôn viên của Hệ thống tác chiến Hải quân cho biết.

Trước đó Microsoft đã cho biết sẽ chính thức “khai tử” và ngừng hỗ trợ Windows XP từ tháng 4/2014, tuy nhiên lực lượng Hải quân Mỹ đã không đưa ra quyết định nâng cấp hệ thống máy tính của mình cho đến khi Phó Đô đốc Ted Branch, Phó Tổng tư lệnh Hải quân ra yêu cầu phải nâng cấp lên từ phiên bản Windows XP, hoặc loại bỏ những hệ thống máy tính không thể nâng cấp lên phiên bản mới, dến trước ngày 30/4/2015.

Mặc dù đã quá thời hạn yêu cầu tuy nhiên cho đến nay số lượng máy tính của Hải quân Mỹ được nâng cấp lên phiên bản Windows mới vẫn chưa đáng kể, trong đó có các hệ thống máy tính của các loại tàu chiến, tàu ngầm… vẫn chưa được nâng cấp.

Đáng chú ý không phải chỉ Hải quân Mỹ đang gặp rắc rối với việc Windows XP đã bị “khai tử”. Hiện có khoảng 44% các công ty tại Mỹ vẫn đang sử dụng Windows XP trên ít nhất một máy tính. Phần lớn máy rút tiền tự động ATM trên thế giới vẫn đang hoạt động trên nền tảng Windows XP.

Được ra đời từ tháng 8/2001, Windows XP được xem là phiên bản Windows thành công nhất của Microsoft, với ước tính một tỷ bản được bán ra cho đến tháng 4/2014. Theo số liệu thống kê của hãng nghiên cứu thị trường NetMarketShare, dù đã bị “khai tử” hơn một năm tuy nhiên hiện tại gần 15% máy tính trên toàn cầu đang sử dụng Windows XP, xếp sau Windows 7, với 60,98% và Windows 8.1, với 13,12%.

Theo Dantri

Bài viết liên quan