Hàn Quốc phạt nặng các công ty vi phạm bản quyền phần mềm

Hàn Quốc ngày càng quản lý mạnh mẽ, quyết liệt hơn đối với các vụ vi phạm bản quyền sau khi một phiên tòa địa phương quyết định những kẻ vi phạm sẽ phải trả toàn bộ chi phí cho các nhà bán , không kể họ đã sử dụng các bản copy bất hợp pháp trong bao lâu.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết Tòa án tối cao Seoul đã ra án phạt đối với 2 công ty cỡ vừa của Hàn Quốc vì tội danh sử dụng phần mềm bất hợp pháp trong các công ty vào năm 2009. Một số phần mềm vi phạm bản quyền bao gồm hệ điều hành và chương trình Office của Microsoft. Các công ty đã sử dụng những phần mềm lậu này trong nhiều tháng liền trước khi bị bắt giữ.

Tòa án Tối cao Seoul đã phạt hai công ty phải đền bù cho Microsoft và 6 hãng phần mềm khác toàn bộ giá trị của những phần mềm vi phạm bản quyền đã sử dụng. Án phạt này tăng cao hơn mức phạt mà tòa án trước đó đã ra phán quyết. Như vậy, một công ty đã phải trả khoản phạt 47 triệu won (tương đương 41.800 USD) còn công ty kia bị phạt 119 triệu won (tương đương 104.625 USD).

Trước đó, hai công ty này đã kháng cáo, cho rằng tổng số tiền phải đền bù cần căn cứ theo số ngày họ đã vi phạm luật, chứ không phải bắt họ phải đóng toàn bộ chi phí, trong đó có cả các loại chi phí phân phối.

Tuy nhiên, Tòa án Tối cao Seoul nói nếu tiền đền bù tính theo số ngày sử dụng phần mềm thì khoản phạt sẽ chỉ là một số tiền nhỏ. “Điều này sẽ chỉ dẫn đến việc sử dụng các loại phần mềm vi phạm bản quyền trở nên lan tràn trong xã hội”, đại diện tòa án nói.

Theo: Ictnews

Bài viết liên quan