Hàn Quốc tuyển hacker, phòng bị chiến tranh mạng với Triều Tiên

Hàn Quốc gấp rút tuyển khoảng 120 xuất sắc nhất của nước này và trao cho họ học bổng toàn phần để đổi lấy 7 năm phục vụ trong quân sự.

Theo BBC, một số sinh viên đại học xuất sắc của Hàn Quốc đang tham gia vào cuộc thi tấn công mạng thử nghiệm như là một phần trong chương trình tìm tài tăng về của chính phủ. Chính quyền của Tổng thống Park Geun Hye kỳ vọng tuyển được khoảng 120 lập trình viên trẻ tài năng nhất của đất nước và cung cấp cho họ học bổng toàn phần nhưng đổi lấy 7 năm phục vụ trong quân sự.

Hàn Quốc gần đây cũng tăng chi tiêu cho công tác an ninh thông tin mạng tới gần 50% lên mức 250 tỷ won (tương đương 218 triệu USD) từ năm 2009 đến năm 2015.

“Bắc Triều Tiên đã bắt đầu đào tạo các chiến binh mạng cùng thời điểm phát triển vũ khí hạt nhân vào đầu những năm 1990 và bây giờ họ đã có khoảng 1.700 hacker có chuyên môn cao”, ông Cho Hyun Chun, Giám đốc cơ quan an ninh quốc phòng của Hàn Quốc phát biểu tại một diễn đàn ở Seoul hồi tháng 7.

tin-tuc-1-12Bắc Triều Tiên được cho là đang sở hữu đội quân 6.000 hacker phục vụ cho mục đích quân sự.

Trong khi đó, BBC cũng dẫn lời một người được cho là lính đào ngũ của Bắc Triều Tiên khẳng định nước này có một đội quân tới 6.000 hacker để phục vụ cho các mục đích quân sự. Chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un dành tới 20% ngân sách quốc phòng chỉ để dành cho các hoạt động liên quan đến an ninh mạng.

Theo số liệu mới được công bố hồi tháng 9 vừa qua, Hàn Quốc thông báo các tổ chức chính phủ nước này đã phải chịu hơn 114.000 cuộc tấn công kể từ năm 2011. Riêng Bộ ngoại giao đã phải hứng chịu 8.663 cuộc tấn công.

Trước đó vào ngày 20/3/2013, ba đài truyền hình của Hàn Quốc là KBS, MBC và YTN, cùng hai ngân hàng là Shihan Bank và Nonghyup đã trình báo lên Cục Cảnh sát Quốc gia (NPA) về việc mạng máy tính của họ bị ngưng trệ hoàn toàn mà không rõ nguyên nhân. Chính phủ Hàn Quốc khẳng định sự việc nghiêm trọng này có sự liên quan với Bắc Triều Tiên dù Bình Nhưỡng từ chối nhận trách nhiệm.

Năm ngoái, nhóm tin tặc của Triều Tiên cũng được cho là đứng sau các vụ tấn công vào hãng Sony Pictures, nhà sản xuất bộ phim hài Interview nói về âm mưu ám sát lãnh đạo tối cao Kim Jong-un của Bắc Triều Tiên. Sau vụ tấn công, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên. Đây cũng là trường hợp đầu tiên mà chính phủ Mỹ có biện pháp tương tự với một cuộc tấn công trực tiếp vào công ty Mỹ.

Theo Sohoa

Bài viết liên quan