Hệ điều hành Windows của hãng Microsoft bước sang tuổi 30

Ngày 20/11, cách nay 30 năm, “Gã khổng lồ” phần mềm đã tung ra phiên bản đầu tiên của hệ điều hành , mở đầu cho cuộc cách mạng máy tính cá nhân () làm thay đổi toàn thế giới.

windows-20-11Cuộc cách mạng PC đã bắt đầu ​vào ngày 20/11/1985 khi Microsoft tung ra phiên bản Windows đầu tiên như là giao diện đồ họa hệ điều hành cho MS-DOS.

Đó là một cột mốc lớn mở đường cho các phiên bản hiện đại của Windows mà chúng ta sử dụng ngày nay.

​Trải qua 30 năm, phiên bản Windows 10 mới nhất hoàn toàn khác biệt và là thay đổi toàn diện, cách mạng so với phiên bản Windows 1.0 đời dầu. Tuy nhiên, ​những ​dấu tích cơ bản thuở ban đầu của Windows vẫn còn như thanh cuộn, menu thả xuống, một số biểu tượng, hộp thoại, và các ứng dụng như Notepad và MS paint.

Windows 1.0 đã thiết lập giai đoạn ​của phụ kiện con chuột vốn không có mặt trước đó ở hệ điều hành MS-DOS – ở hệ điều hành này, người dùng chỉ có thể gõ lệnh nhưng với Windows 1.0, người  dùng sẽ cầm một phụ kiện máy tính được gọi là con chuột và được hiển thị hình mũi tên trên màn hình, di chuyển xung quanh cửa sổ bằng cách trỏ và nhấp vào.

Cùng với chiếc máy tính Macintosh của Apple, ban đầu, các máy tính chạy Windows cùng những con chuột máy tính đã hoàn toàn thay đổi cách người tiêu dùng tương tác với máy tính.

Your browser does not support the video tag.

Vào thời điểm đó, nhiều người dùng phàn nàn rằng Windows 1.0 tập trung quá nhiều vào sự tương tác chuột thay vì các lệnh bàn phím. Phiên bản đầu tiên của Microsoft Windows có thể đã không được đón nhận, nhưng nó ​đã khởi động một cuộc chiến giữa Apple, IBM và Microsoft trong lĩnh vực sản xuất máy tính cho đa số người tiêu dùng.

Trở lại năm 1985, Windows 1.0 yêu cầu hai đĩa mềm, 256 KB bộ nhớ, và một card đồ họa để chạy được trên máy tính. Nếu ​người dùng muốn chạy nhiều chương trình, ​họ cần một máy tính với một ổ đĩa cứng và 512 kilobyte bộ nhớ.

Với Windows 1.0, Microsoft đã tiến một bước quan trọng của việc tập trung vào các ứng dụng và phần mềm cốt lõi.

Các nhà sản xuất PC đổ xô đến Windows, và hệ điều hành này đã thu hút sự hỗ trợ từ các công ty phần mềm quan trọng. Cách tiếp cận này để cung cấp phần mềm cho các đối tác phần cứng để bán máy riêng của họ tạo ra một nền tảng rất lớn cho Microsoft. Đó là một nền tảng cho phép người dùng nâng cấp qua từng phiên bản của Windows.

Windows đã thống trị trên máy tính cá nhân trong 30 năm qua. Microsoft đã ​liên tục tinh chỉnh, nâng cấp Windows và tạo ra những ứng dụng mới cho hệ điều hành này trên các thiết bị, ​cho các khách hàng doanh nghiệp, và bây giờ là di chuyển đến ​điện toán đám mây.

​Ngày nay, với sự phổ biến của điện thoại thông minh và máy tính bảng, ​hệ điều hành Windows phải đối mặt với thách thức lớn, khó khăn nhất ​từ khi nó xuất hiện cách đây 30 năm.

Microsoft có thể chưa vượt qua cơn bão khủng hoảng kinh doanh điện thoại di động mới có, nhưng có một sự thật hiển nhiên là hãng này đã trở thành một tượng đài, ăn sâu, bám rễ trong ngành công nghiệp phần mềm./.

Theo Vietnamplus

Bài viết liên quan