Hẹn hò online dễ chia tay

Các cặp đôi quen nhau qua mạng có xu hướng chia tay và không kết hôn nhiều hơn các cặp gặp nhau ngoài đời.tin-tuc-2-10-7

Các cặp đôi yêu nhau qua mạng dễ chia tay hơn. Ảnh minh họa

Ưu, nhược điểm của hẹn hò qua mạng trở thành đề tài nóng bỏng trong thời đại kỹ thuật số ngày nay và dường như chưa thể có kết luận. Một nghiên cứu mới đây của Aditi Paul, đang theo học Tiến sỹ tại Khoa Truyền thông, Đại học Michigan (Mỹ), chỉ ra các cặp đôi quen nhau qua Internet có tỉ lệ “đường ai nấy đi” cao hơn hẳn các cặp gặp gỡ truyền thống.

Nghiên cứu của Paul được xuất bản trên tạp chí “Cyberpsychology, Behavior, and Social Networking” số tháng 10/2014. Dữ liệu cô sử dụng lấy từ cuộc khảo sát 2.923 người của Đại học Stanford.

Sau khi phân tích và điều chỉnh các yếu tố khả biến, Paul nhận thấy những đôi hẹn hò qua mạng có xu hướng chia tay nhiều hơn các đôi gặp nhau ngoài đời. Theo khảo sát, 32% các đôi tình nhân online đã chia tay, trong khi tỉ lệ này của đối tượng còn lại là 23%.

Về cơ bản, người tìm kiếm tình yêu trên mạng tin rằng họ còn nhiều đối tác phù hợp hơn nên chia tay không phải điều gì quá to tát với họ. Trong trường hợp yêu và lấy nhau, tỉ lệ li hôn/ly thân của cặp quen nhau trực tuyến là 8%, cao hơn so với 2% của cặp quen nhau truyền thống.

Không chỉ có vậy, Paul còn phát hiện tình online có tỉ lệ đi đến hôn nhân thấp hơn (32% so với 67%). Theo Paul, do có nhiều lựa chọn hơn, họ cần thời gian dài trước khi bắt đầu mối quan hệ nghiêm túc và gắn bó. Đây là điểm tương đồng với nghiên cứu nổi tiếng năm 1995, chỉ ra mọi người có xu hướng mua mứt nếu chỉ được giới thiệu 6 loại thay vì 24 hay 30 loại. Hoặc, nó cũng giống như khi phụ nữ đi mua sắm. Họ đều nghĩ bộ váy đẹp hơn đang ở cửa hàng kế tiếp. Hẹn hò qua mạng cũng vậy: họ tìm kiếm một mối quan hệ tốt hơn.

Ngoài ra, khi quen ngoài đời mà không phải qua mạng, họ sẽ bỏ thời gian để tìm hiểu đối tác kỹ hơn, từ đó tin tưởng với quyết định của mình hơn, từ đó phát triển chuyện tình cảm đủ mạnh để lập gia đình.

Theo: Ictnews

Bài viết liên quan