HGST Ultrastar He10: Ổ cứng bơm khí Heli, dung lượng đến 10 TB

(một công ty con của Western Digital), vừa giới thiệu ổ cứng áp dụng công nghệ bơm khí Heli và có dung lượng cực lớn, lên đến 10 TB và nhắm đến đối tượng là khách hàng doanh nghiệp, sử dụng trong máy chủ. Cách đây vài tháng HGST cũng có đưa ra ổ cứng Heli dung lượng 10 TB (Ultrastar Archive Ha10) nhưng áp dụng phương thức ghi đĩa theo công nghệ mới SMR có giá thành khá đắt, còn ổ Ultrastar He10 mới này thì vẫn dùng phương thức cũ và truyền thống PMR cho giá thành rẻ hơn.

hgst-ultrastar-he10Thứ nhất hãy nói về khí Heli cho các bạn chưa hiểu. Thông thường giữa các phiến đĩa bên trong ổ cứng HDD là không khí, nay người ta thay không khí thường bằng khí Heli có mật độ ít hơn, chỉ bằng 1/7, nhờ đó sẽ mang lại các lợi ích bao gồm giảm lượng nhiệt tỏa ra, tăng hiệu năng hoạt động của các phiến đĩa và tăng thêm dung lượng cho cả ổ bằng cách nhét thêm các phiến đĩa vào bên trong, tổng cộng có tới 7 phiến đĩa bên trong Ultrastar He10 thay vì chỉ 5 phiến đĩa như thông thường.

Thứ hai là công nghệ ghi dữ liệu, ổ Ultrastar He10 vẫn sử dụng công nghệ ghi dữ liệu phổ biến nhất hiện nay là Perpendicular Magnetic Recording (PMR) đã và đang được các hãng sử dụng trong suốt khoảng 10 năm trở lại đây. Ưu điểm của nó là dễ sản xuất với số lượng lớn và có giá thành rẻ, không mắc như công nghệ Shingled Magnetic Recording (SMR) vốn chỉ thích hợp cho nhu cầu lưu trữ, sao lưu hệ thống (“Cold Storage”: số lần ghi đĩa rất ít, dùng để lưu trữ là chính, ít khi truy cập đến dữ liệu). Còn công nghệ cũ PMR thì có thể dùng để ghi chép thoải mái, thích hợp cho đại đa số các nhu cầu còn lại. Ultrastar He10 chính là ổ cứng 10 TB đầu tiên trên thế giới dùng phương pháp ghi đĩa cũ này.

Giá của Ultrastar He10 chưa được công bố nhưng trang Ars Technica phỏng đoán sẽ rơi vào khoảng 800 USD.

Theo Tinhte

Bài viết liên quan