Hiệu ứng Nadella khiến Ballmer giàu thêm 2,8 tỷ USD

Chiến lược “thiết bị và dịch vụ” của cựu CEO có thể sẽ không còn giá trị với người kế nhiệm. Tuy nhiên, giờ đây ông vẫn có thể mỉm cười với những gì ông đang làm.

Theo tài liệu của Ủy ban Chứng khoán Mỹ SEC, cựu CEO Steve Ballmer của Microsoft hiện đang sở hữu 333 triệu cổ phiếu hãng này. Với mức giá thời điểm đóng cửa cuối phiên hôm thứ Hai 21/7, số lượng cổ phiếu trên của ông Ballmer có giá trị 14,9 tỷ USD. Vào ngày ông Ballmer thoái vị 2/2/2014, giá cổ phiếu của Microsoft là 36,48 USD và số cổ phiếu này chỉ đáng giá hơn 12,1 tỷ USD. Với tỷ lệ tăng 23% kể từ ngày 3/2/2014 đến nay, tài sản của ông Ballmer “vô tình” có thêm 2,8 tỷ USD.

“Hiệu ứng Nadella”, mà theo Wall Street cho rằng sẽ giúp vị CEO mới này thay đổi vận mệnh Microsoft, cũng đã giúp cho tài sản của những nhà lãnh đạo hãng phần mềm khổng lồ này tăng đáng kể, cả những người đương nhiệm lẫn những người đã nghỉ việc.

tin-tuc-23-7-13

Tài sản của bộ ba Gates, Ballmer và Nadella sẽ phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của Microsoft.

Đồng sáng lập kiêm cựu CEO và Chủ tịch Bill Gates của Microsoft đang sở hữu 318 triệu cổ phiếu. Ông này hồi tháng 5/2014 đã nhường ngôi “Người giữ nhiều cổ phiếu nhất Microsoft” cho Steve Ballmer. Tài sản của ông Gates đã tăng thêm gần 2,7 tỷ USD chỉ trong vòng chưa đến 6 tháng vừa qua nhờ giá cổ phiếu Microsoft tăng, đạt tổng cộng 14,3 tỷ USD tính cho đến ngày 21/7/2014. Nhà tỷ phú 58 tuổi người Mỹ này trong suốt thập niên vừa qua đã bán trung bình 80 triệu cổ phiếu mỗi năm nhằm xây dựng kế hoạch cho quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation trong y tế và giáo dục mà ông và vợ đang cùng điều hành.

Tiếp theo trong danh sách này thuộc về COO Kevin Turner của Microsoft, là người có giá trị cổ phiếu tăng từ 21,3 triệu USD lên 61 triệu USD kể từ khi Nadella nhậm chức. Eric Rudder, người đứng đầu bộ phận Advance Strategy và có 25 năm gắn bó với Microsoft, đang sở hữu 41,2 triệu USD từ cổ phiếu của hãng, tăng từ 7,7 triệu USD bắt đầu từ thời Nadella.

CEO đương nhiệm của Microsoft hiện chỉ nắm giữ 554.000 cổ phiếu của hãng, chưa đến 0,2% cổ phiếu của ông Ballmer, nhưng giá trị của số cổ phiếu này đã tăng đến mức 4,6 triệu USD kể từ khi ông nắm quyền. Cổ phiếu Microsoft của ông Nadella có tổng giá trị 24,8 triệu USD tính cho đến hôm 21/7. Tuy nhiên, ông Nadella được hứa hẹn sẽ có thêm 975.777 cổ phiếu trong vòng 4 năm tới nếu ông tiếp tục tại vị. Số cổ phiếu này có tổng giá trị 43,7 triệu USD theo giá đóng cửa ngày hôm qua.

tin-tuc-23-7-14

Giá trị cổ phiếu của CEO Satya Nadella ngày càng tăng kể từ khi ông lên nắm quyền.

Tuần trước, ông Nadella đã công bố sẽ sa thải 18 ngàn nhân viên trong năm tới, một kế hoạch cắt giảm lớn nhất từ trước đến nay của Microsoft. Hơn 2/3 số nhân viên bị cho nghỉ việc sẽ thuộc về bộ phận kinh doanh di động Nokia vốn được Microsoft mua lại với giá 7,2 tỷ USD hồi tháng 9 năm ngoái.

Trung tuần tháng 7 vừa qua, CEO Nadella đã gửi một bức tâm thư 3.100 chữ cho toàn thể nhân viên nói rằng, Microsoft sẽ không theo chiến lược “thiết bị và dịch vụ” mà cựu CEO Ballmer đã vạch ra. Thay vào đó, ông Nadella đề cao chính sách “ưu tiên thiết bị di động và điện toán đám mây” và cho biết Microsoft sẽ “tái tạo năng suất để tạo động lực cho mọi người, mọi tổ chức trên thế giới có thể làm nhiều hơn và đạt được nhiều hơn”.

Giá cổ phiếu Microsoft trên thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng 5,5% sau khi hãng này công bố kế hoạch cắt giảm nhân sự. Sự gia tăng này đã giúp tài sản của ông Ballmer tăng thêm 783 triệu USD, ông Gates thêm 747 triệu USD, ông Turner thêm 3,2 triệu USD và ông Nadella thêm 1,3 triệu USD. Theo các chuyên gia phân tích, tài sản của bộ ba Gates, Ballmer và Nadella cùng các viên chức và nhân viên khác của Microsoft có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào kết quả kinh doanh của Microsoft sắp được công bố.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan