Hoàn tất hai vụ thâu tóm, Lenovo tự tin vào cuộc chiến mới

Hai vụ mua lại Mobility từ Google và mảng kinh doanh máy chủ cấp thấp từ IBM vừa kịp hoàn tất cho thấy tham vọng vươn lên hàng đầu trong làng di động của .

Chỉ mới qua vài ngày sau khi chi tổng cộng hết 5 tỷ USD để hoàn tất các vụ thâu tóm này, Lenovo phát hành báo cáo kết quả kinh doanh quý đầy thất vọng. Những con số thấp hơn dự báo của giới phân tích như tăng trưởng doanh thu đã giảm tới mức thấp nhất trong 6 quý gần đây, khiến giá cổ phiếu của nhà sản xuất điện tử tiêu dùng khổng lồ của Trung Quốc giảm mất 5%.

Thế nhưng có vẻ như CEO Lenovo Yang Yuanqing không mảy may lo ngại về việc doanh thu sụt giảm.

“Tôi không lo gì về điều đó cả”, Yang trả lời trong một cuộc phỏng vấn. Ông cho biết sau khi các thương vụ với Google và IBM khép lại, và mảng doanh nghiệp sẽ là những động lực chính giúp Lenovo tăng trưởng.

Lenovo Chairman and CEO Yang Yuanqing smiles during a news conference announcing the company's annual results in Hong Kong

CEO Lenovo Yang Yuanqing tự tin Lenovo sẽ đánh đổ sự thống trị của trên thị trường smartphone.

Rõ ràng những mảng kinh doanh mới sẽ giúp tăng doanh số của Lenovo, nhưng lợi nhuận lại là ẩn số. Khó có thể biết được bao giờ thì Lenovo sẽ có lợi nhuận từ điện thoại Motorola.

Yang cho biết sẽ mất ít nhất một năm để hòa nhập bộ phận mới này.

Trong khi đó, Lenovo sẽ cần tăng cao doanh thu. “Cạnh tranh trên thị trường smartphone ở Trung Quốc ngày càng khốc liệt, và đã qua thời siêu tăng trưởng”, Yang nói.

Một đối thủ đáng gờm đang nổi lên ngay tại Trung Quốc là công ty . Mới chỉ được thành lập 4 năm, nhưng quý vừa qua “Apple của Trung Quốc” đã vượt qua Lenovo để trở thành nhà cung cấp smartphone lớn thứ ba trên thế giới, theo báo cáo của IDC phát hành hôm 29/10. Đáng chú ý là thị trường tiêu thụ sản phẩm của mới chủ yếu là ở Trung Quốc.

Có được mảng điện thoại Motorola, Lenovo nghiễm nhiên trở thành thương hiệu toàn cầu qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh trên nhiều thị trường mới. Theo bảng xếp hạng quý 3 vừa qua của IDC, Lenovo là nhà sản xuất smartphone lớn thứ 4 trên thế giới. Sau thương vụ mua Motorola Mobility, Lenovo vượt trên Xiaomi để xếp thứ 3, nhưng vẫn cách xa hai đấu thủ hàng đầu Samsung và Apple.

“Chúng tôi tin rằng mình có một vị trí tốt hơn nhiều so với bất kỳ công ty nào của Trung Quốc”, Yang nói trong cuộc phỏng vấn. Ông hoàn toàn tự tin công ty có đủ sức mạnh để cạnh tranh với mọi công ty của Trung Quốc cũng như với Samsung và Apple, bởi như ông nói Lenovo đang có một danh mục đầu tư IP mạnh mẽ, các dòng sản phẩm hấp dẫn, và những mối quan hệ tốt với các nhà mạng.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan