Học cách cài Win 8 và Win 8.1 bằng USB

Windows là nền tảng cơ bản của máy tính nhưng cài Win lại là một “bài tập” nâng cao đòi hỏi bạn phải thành thạo nhiều kỹ năng, nhất là khi cài Win bằng

Hiện nay và .1 vẫn đang là những phiên bản chính thức mới nhất của hệ điều hành , vì thế ICTnews sẽ hướng dẫn cách cài và .1. Việc học cách cài Win sẽ là rất cần thiết, không chỉ để nâng cấp lên /8.1 từ những bản Win trước đó mà về cơ bản, bạn sẽ biết cách cài lại Win trong những trường hợp hỏng hóc, hay thậm chí lên đời Win 10 khi thấy thích.

Việc cài Win 8/8.1 bằng USB bắt đầu từ lúc bạn mua và tải về bản cài dưới dạng file nén ISO. Sau đó bạn sẽ phải tạo ra USB cài Win bằng các phần mềm chuyên dụng từ file ISO đó (nếu cài Win bằng đĩa bạn sẽ phải ghi file nén ra đĩa DVD). Và để bắt đầu, bạn cần cắm USB “boot” vào và khởi động lại máy (nếu máy không tự “boot” từ USB thì bạn sẽ phải chỉnh BIOS).

Sau những bước chuẩn bị trên, hãy bắt đầu hành trình cài Win 8 và :

Bước 1: Các bước cài Win 8 vẫn bắt đầu với phần lựa chọn ngôn ngữ, dạng thời gian và tiền tệ, hay dạng bàn phím quen thuộc như Win 7. Hãy lưu ý rằng không nên chọn dạng bàn phím Vietnamese, rất dễ bị lỗi phông, sau này để gõ tiếng Việt thì bạn cần dùng những bộ gõ riêng. Xong việc hãy nhấn Next.​

windows-3-1

Học cách cài Win 8/8.1 bằng USB: Các bước cài Win 8 bắt đầu với phần lựa chọn ngôn ngữ (số 1), dạng thời gian và tiền tệ (2), hay dạng bàn phím (3). Chọn xong hãy bấm Next.

Bước 2: Hãy tiếp tục nhấn Install now.​

windows-3-1-1

Học cách cài Win 8/8.1 bằng USB: Hãy tiếp tục nhấn “Install now”.​

Bước 3: Nếu Win 8 đòi hỏi phải có mã bản quyền để tiếp tục cài đặt, hãy điền đúng mã bản quyền mà bạn được nhà sản xuất cung cấp, rồi nhấn Next.​ Tất nhiên nhiều bản cài Win 8/8.1 được phát tán trên mạng không cần đến bước này.

windows-3-1-2

Học cách cài Win 8/8.1 bằng USB: Nếu Win 8 đòi hỏi phải có mã bản quyền để tiếp tục cài đặt, hãy điền đúng mã bản quyền mà bạn được nhà sản xuất cung cấp, rồi nhấn Next (mũi tên).

Bước 4: Tiếp theo, bạn được cung cấp 2 lựa chọn tương tự như khi cài Win 7. Nếu chọn Upgrade, bạn sẽ nâng cấp lên Win 8 thay cho Win hiện có và các tập tin, thiết lập và ứng dụng được giữ lại. Nếu chọn Custom, bạn sẽ cài Win 8 tuỳ ý và mới hoàn toàn nhưng các tập tin, thiết lập, ứng dụng sẽ bị xoá hết. Thông thường bạn nên chọn Custom, như vậy Win 8 sẽ chạy trơn tru hơn.

windows-3-1-3

Học cách cài Win 8/8.1 bằng USB: Bạn được cung cấp 2 lựa chọn tương tự như khi cài Win 7. Nếu chọn Upgrade (số 4), bạn sẽ nâng cấp lên Win 8 thay cho Win hiện có và các tập tin, thiết lập và ứng dụng được giữ lại. Nếu chọn Custom (5), bạn sẽ cài Win 8 tuỳ ý và mới hoàn toàn nhưng các tập tin, thiết lập, ứng dụng sẽ bị xoá hết.

​Bước 5: Khi chọn Custom, bạn sẽ được đưa đến bước chia vùng ổ cứng. Tại đây, bạn có thể tạo mới, chia ổ cứng hoặc xóa trắng vùng nhớ đã có… Một khi đã xác định được vùng nhớ cài Win 8, hãy nhấp vào vùng đó và nhấn Next.​​

windows-3-1-4

Học cách cài Win 8/8.1 bằng USB: Một khi đã xác định được vùng nhớ cài Win 8, hãy nhấp vào vùng đó (trong ảnh ta chọn Drive 0 Partition 1, dung lượng 34,2 GB) và nhấn Next (mũi tên).​

Bước 6: Tiến trình cài Win 8 sẽ bắt đầu ngay sau bước chọn vùng nhớ. Mọi thứ đều được thực hiện tự động và bạn chỉ cần chờ cho máy khởi động lại.​ ​

windows-3-1-5

Học cách cài Win 8/8.1 bằng USB: Tiến trình cài Win 8 sẽ bắt đầu ngay sau bước chọn vùng nhớ. Mọi thứ đều được thực hiện tự động và bạn chỉ cần chờ cho máy khởi động lại.

Bước 7: Tiếp đến bạn sẽ được đưa vào một màn hình chỉnh tông màu giao diện người dùng mới trên Win 8 tùy theo sở thích. Sau đó, hãy đặt một cái tên cho máy tính của mình, rồi bấm Next.

windows-3-1-6

Học cách cài Win 8/8.1 bằng USB: Tiếp đến bạn sẽ được đưa vào một màn hình chỉnh tông màu giao diện người dùng mới trên Win 8 (mũi tên) tùy theo sở thích. Sau đó, hãy đặt một cái tên cho máy tính của mình (khung đỏ), rồi bấm Next.

​Bước 8: Bước tiếp theo, bạn có thể sẽ được hỏi chọn kêt nối Internet. Nếu không sẵn có Internet, bạn có thể bỏ qua bước này nhưng tốt nhất bạn nên chuẩn bị sẵn kết nối Internet để các thiết lập tiếp theo được thực hiện dễ dàng hơn.

windows-3-1-7

Học cách cài Win 8/8.1 bằng USB: Nếu có Internet, bạn hãy nhấn kêt nối Internet đang dùng và nhấn tiếp Next (khoanh đỏ).

Bước 9: Tạm thời ở bước này, hãy nhấn vào Use express settings để chọn sử dụng các thiết lập mặc định của Win 8.

windows-3-1-8

Học cách cài Win 8/8.1 bằng USB: Tạm thời ở bước này, hãy nhấn vào “Use express settings” để chọn sử dụng các thiết lập mặc định của Win 8.

Bước 10: Tiếp theo, do Windows 8 khai thác tối đa các dịch vụ đồng bộ qua tài khoản Microsoft nên bạn sẽ cần phải đăng nhập tài khoản Microsoft. Nếu chưa có, bạn có thể tạo ngay từ màn hình này bằng cách nhấn vào dòng Sign up for a new email address. Nếu không muốn dùng tài khoản Microsoft, bạn chọn dòng Sign in without a Microsoft account.​

windows-3-1-9

Học cách cài Win 8/8.1 bằng USB: Tiếp theo, do Windows 8 khai thác tối đa các dịch vụ đồng bộ qua tài khoản Microsoft nên bạn sẽ cần phải đăng nhập bằng địa chỉ e-mail lập tài khoản Microsoft rồi bấm Next (mũi tên).​​

windows-3-1-10

Học cách cài Win 8/8.1 bằng USB: Sau khi đăng nhập tài khoản Microsoft, bạn có thể được đề nghị thiết lập lớp bảo vê thứ 2 nhưng cũng có thể bấm “I can’t do this right now”  (khoanh đỏ) để bỏ qua.

Bước 11: ​Win 8/8.1 sẽ hoàn tất các tiến trình còn lại và tiến hành cài đặt một số ứng dụng mặc định. Ngay sau bước này, bạn đã có thể sẵn sàng trải nghiệm Win 8/8.1, phiên bản hệ điều hành mới nhất của Microsoft.

Theo: Ictnews

Bài viết liên quan