Học YouTube, Facebok sẽ trả tiền cho người up video

Các đối tác đăng tải video lên Facebook sẽ được ăn chia tiền quảng cáo mà mạng xã hội này thu được từ video đó.

tin-tuc-3-7Nói về thị trường video số hiện nay, người ta nghĩ ngay đến cái tên của Google. Thế nhưng, diện mạo của ngành kinh doanh này có thể sẽ thay đổi trong thời gian tới. Facebook, mạng xã hội lớn nhất thế giới, có vẻ không còn muốn ngồi yên nhìn Google một mình hưởng quả ngọt. Họ đang rục rịch “tung chiêu” để giành thị phần từ tay gã khổng lồ tìm kiếm.

Theo một nguồn tin mới đây của trang Recode, Facebook đang đàm phán với các nhà cung cấp nội dung video như NBA, Fox Sports hay Funny or Die, để các đối tác này sản xuất các video dành riêng cho mình. Học hỏi YouTube, mạng xã hội lớn nhất thế giới cũng sẽ ăn chia tiền quảng cáo kiếm được (từ các video) với các đối tác cung cấp nội dung cho mình. Được biết, hai bên sẽ bắt đầu bàn tính chuyện ăn chia này trong mùa thu năm 2015.

Nếu thông tin này là chính xác, đây là lần đầu tiên Facebook đưa ra chính sách chia sẻ lợi nhuận liên quan tới quảng cáo trên video. Thông điệp gửi tới các đối tác nội dung là khá rõ ràng: chia sẻ video của các bạn với chúng tôi, và chúng tôi sẽ chia tiền kiếm được ngược trở lại cho các bạn.

Facebook có lợi thế là mạng xã hội lớn nhất thế giới. So với YouTube, các video đăng tải lên Facebook có cơ hội được biết đến nhiều hơn. Tuy nhiên, như đã phân tích ở một bài viết trước, điều này chỉ giúp nhà sản xuất nội dung được biết đến rộng rãi hơn mà thôi; bản thân họ không có được nguồn thu nhập trực tiếp nào từ Facebook.

Ngược lại, nếu đăng video lên YouTube, nhà sản xuất nội dung sẽ được Google trả cho một khoản trong số tiền quảng cáo mà video đó mang lại (nhà xuất bản được chia 55% doanh thu quảng cáo, YouTube giữ lại 45%). Sản xuất video cho YouTube trở thành công việc chính “hái ra tiền” đối với nhiều người.

Bằng cách áp dụng chiến lược giống YouTube, Facebook hứa hẹn sẽ là điểm đến mới của các nhà sản xuất nội dung. Mạng xã hội này thậm chí còn cho rằng video đăng trên Facebook sẽ nhận được nhiều sự chú ý hơn bất kỳ đâu. Người dùng không phải mất công tìm kiếm để xem video họ cần. Facebook sẽ hiển thị chúng ngay trước mắt, và người dùng chỉ cần chạm ngón tay hay click chuột để xem mà thôi. “Rất nhiều đối tác đã nói rằng đây là động lực lớn để họ xuất bản thêm nhiều nội dung video lên Facebook. Đó cũng là những gì chúng tôi mong muốn” – Dan Rose, Phó Chủ tịch mảng đối tác của Facebook cho biết trên trang Recode.

tin-tuc-3-7-1Tuy nhiên, nên nhớ rằng không phải cứ video nào up lên cũng sẽ được ăn chia tiền quảng cáo. Thay vào đó, Facebook sẽ tung ra một tính năng mới có tên Suggested Videos (tạm hiểu: video gợi ý). Tính năng này giống như một dạng News Feed nhưng toàn bộ nội dung là video thay vì “hỗn tạp” như News Feed mà chúng ta vẫn thường lướt qua hàng ngày. Khi người dùng click để xem một video nào đó trên News Feed của Facebook, họ sẽ được Facebook “mời gọi” truy cập vào Suggested Videos để xem các clip liên quan (các thuật toán sẽ được dùng để xác định video liên quan này).

Trong dòng stream các video như vậy, người dùng tất nhiên sẽ bắt gặp các quảng cáo – có thể là quảng cáo độc lập, quảng cáo tự chạy giống như chúng ta vẫn thường bắt gặp trên News Feed. Tiền thu được từ những quảng cáo này sẽ được Facebook dùng để ăn chia với nhà sản xuất nội dung.

Bên cạnh đó, do Suggested Videos là một dạng News Feed, nên có thể bạn sẽ xem 3 video của 3 nhà sản xuất khác nhau và thấy một video chứa quảng cáo. Trong trường hợp này, Facebook vẫn sẽ giữ lại đủ 44% doanh thu quảng cáo cho mình, và chia 55% doanh thu cho 3 nhà sản xuất. Ai được chia nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào thời gian mà người dùng xem mỗi video là lâu hay nhanh.

Facebook đã có nhiều chiến lược để ưu tiên cho video trong thời gian qua. Họ tinh chỉnh thuật toán để News Feed người dùng hiển thị nhiều video hơn, đồng thời cho phép video tự động chạy trên News Feed để thu hút sự chú ý của người dùng. Kết quả là lượt xem video hàng ngày trên Facebook tăng vọt từ 1 tỷ từ mùa thu năm ngoái lên thành 4 tỷ hồi tháng 4/2015.

Hiện nay họ vẫn sẽ có nhiều vấn đề cần giải quyết với tính năng Suggested Videos của mình. Facebook chưa quyết định sẽ thu phí các nhà quảng cáo như thế nào. Mạng xã hội này hiện cung cấp 2 phương pháp đối với quảng cáo video – trả tiền theo độ ấn tượng (ngay sau khi video chạy sẽ được tính là một lượt xem), và trả tiền theo lượt xem (một lượt xem được tính sau khi video chạy được 10 giây).

Hiện cũng chưa rõ sẽ có bao nhiều nhà sản xuất nội dung video sẽ hợp tác với Facebook. Đại diện Facebook chỉ nói rằng sẽ có “hàng tá” đối tác ngay trong thời gian đầu, và số lượng sẽ còn tăng thêm theo thời gian. Tuy nhiên, tất cả các nhà sản xuất nội dung muốn có tiền từ Facebook đều sẽ phải đăng ký làm đối tác chính thức của mạng xã hội này.

Theo Ictnews

Bài viết liên quan