Hơn 10.000 người Hungary phản đối đề xuất áp thuế Internet

 Ngày 26/10, hơn 10.000 người đã tập trung ở thủ đô Budapest (Hungary) yêu cầu chính phủ nước này bãi bỏ đề xuất của chính phủ áp thuế sử dụng Internet, cho rằng đây là ý tưởng “lạc hậu” trong bối cảnh thế giới đang tạo điều kiện cho người dân tiếp cận Internet dễ dàng hơn.

Những người phản đối đã tuần hành qua trụ sở của Thủ tướng Viktor Orban và ném những bàn phím máy tính đã qua sử dụng vào khu vực trước cổng trụ sở.

tin-tuc-27-10-11

Tình hình trở nên căng thẳng hơn khi những người biểu tình ném nhiều vật thể vào tòa nhà khiến một vài cửa kính bị vỡ, buộc chính quyền phải triển khai cảnh sát chống bạo động trấn áp những phần tử quá khích. Mặc dù vậy, những người phản đối dọa sẽ quay trở lại nếu đề xuất này không được bãi bỏ trong vòng 48 tiếng.

Theo Bộ trưởng Kinh tế Mihaly Varga, việc thu thuế Internet – với mức phí 150 forint (0,61 USD) cho mỗi gigabyte dữ liệu là cần thiết để tăng ngân sách cho tài khóa 2015 trong bối cảnh Hungary đã trở thành một trong những quốc gia mắc nợ nhiều nhất trong Liên minh châu Âu (EU).

Tuy nhiên, các nhà tổ chức biểu tình cho rằng việc áp thuế Internet là nhằm hạn chế những người sử dụng phương tiện trực tuyến này để chỉ trích chính phủ.

Những người khác thì quan ngại việc đánh thuế Internet sẽ gây thiệt hại cho các cơ sở kinh doanh nhỏ và khiến người dân, nhất là những người ở khu vực nghèo, khó tiếp cận thông tin và tài liệu giáo dục.

Trước đó, Chính phủ Hungary tuyên bố sẽ là nước đầu tiên trên thế giới thu thuế Internet vào năm 2015 với mức phí 700 forint (3USD)/tháng cho các cá nhân và 5000 forint (21USD)/tháng cho thể nhân./.

Theo: Vietnamplus

Bài viết liên quan