HP cắt giảm đơn hàng, công nhân Foxconn đình công

Cuộc đình công được biết cũng nhằm mục đích phản đối việc cắt giảm giờ làm thêm của nhằm ép người lao động tự thôi việc.

tin-tuc-10-10-9

Nhà máy Foxconn tại Trung Quốc.

Được biết, cuộc biểu tình của hơn 1.000 công nhân tại nhà máy Foxconn (Trùng Khánh, Trung Quốc) xảy ra hôm thứ Tư (08/10) gần đây bắt nguồn từ việc HP cắt giảm các đơn đặt hàng từ nhà máy này. Foxconn đã bị cáo buộc thực hiện việc cắt giảm giờ làm thêm của công nhân tại đây nhằm “ép” người lao động tự nguyện thôi việc mà không đòi tiền chấm dứt hợp đồng.

Theo thông tin từ nhóm bảo vệ người lao động cho biết, đa phần nguồn thu nhập của người lao động tại Foxconn đến từ việc làm thêm giờ. Theo Reuters cho biết, có hơn 1.000 công nhân ở trước cổng vào khu công nghiệp cầm biểu ngữ màu đỏ cho biết: “Chúng tôi muốn ăn và nuôi sống gia đình của chúng tôi” và “Chúng tôi không phải là robot”.

Hiện tại, Foxconn cho biết, sau cuộc thảo luận hôm thứ Năm (09/10) nhằm đưa ra các điều khoản thỏa thuận đã giúp lắng đọng làn sóng phẫn nộ của người lao động tại đây. Tuy nhiên, Foxconn cũng cho biết thêm rằng cũng trong ngày hôm qua, 20 công nhân vẫn tiếp tục biểu tình, nhưng hành động này không gây ảnh hưởng nhiều đến bộ phận sản xuất tại nhà máy.

Foxconn là một nhà máy chuyên sản xuất linh kiện điện tử theo hợp đồng từ nhiều đối tác khác nhau, trong đó có cả Apple và HP. Lượng người lao động tại Foxconn được biết có hơn 1 triệu người. Trong năm 2012, Foxconn đã thiết lập hẳn một cơ sở sản xuất máy in cho HP tại Trùng Khánh, Trung Quốc.

HP đến nay vẫn chưa có bất kỳ phản hồi nào về cuộc biểu tình nói trên.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan