HP có thể bị cấm cung cấp trang thiết bị và dịch vụ cho Canada

() của Mỹ, một trong những nhà cung cấp trang thiết bị và dịch vụ hàng đầu cho Chính phủ Canada đang đối mặt với nguy cơ bị đánh bật ra khỏi các thỏa thuận mua sắm của chính phủ nước này trong vòng 10 năm, liên quan đến phán quyết mới đây của tòa án Mỹ về vụ hối lộ quan chức Nga.

HP chi nhánh ở Nga đã bị buộc tội hôm 11/9 là đã “vi phạm trắng trợn” Luật Chống tham nhũng ở nước ngoài của Mỹ, khi dùng tiền mua chuộc các quan chức Chính phủ Nga để giành được một hợp đồng lớn.

hp-27-9

Công ty này đã bị phạt 58,7 triệu USD và hợp đồng với Chính phủ Nga đang nằm tại văn phòng công tố viên ở Moskva.

Theo luật mới mà Cơ quan Công tác công và Chính phủ Canada công bố tháng Ba vừa qua, một nhà cung cấp sẽ đối mặt với lệnh cấm tự động trong các hợp đồng chính phủ tương lai nếu nhà cung cấp đó hoặc các chi nhánh trực thuộc có những vi phạm như như hối lộ, kể cả là điều này diễn ra bên ngoài Canada.

Bà Alyson Queen, Chủ nhiệm truyền thông của Bộ trưởng Công tác công và Chính phủ Diane Finley, khẳng định bộ này đang xem xét phán quyết mới đây của tòa án Mỹ liên quan đến HP Nga và đang đánh giá tác động của quyết định này đối với hoạt động hiện tại và trong tương lai của HP Canada.

Chủ tịch Cơ quan Minh bạch Quốc tế Canada Peter Dent cho rằng nếu một tập đoàn có quy mô lớn như HP bị cấm giao dịch với chính phủ liên bang, các nhà thầu lớn khác sẽ chuẩn bị nhận thông báo điều tra.

Không giống như Mỹ và Liên minh châu Âu, Canada không tạo điều kiện cho các công ty vi phạm luật lấy lại sự trong sạch bằng cách sa thải những nhân viên vi phạm.

HP hiện tham gia cung cấp trang thiết bị và dịch vụ cho trụ sở của Cơ quan An ninh Truyền thông của Canada tại Ottawa.

Theo: Vietnamplus

Bài viết liên quan