HP giảm 30.000 việc làm trước thềm chia tách thành hai công ty

Trước thềm chia tách thành hai công ty là Hewlett Packard Enterprise và Inc., công bố sẽ cắt giảm thêm 30.000 việc làm, trong đó số nhân sự mất việc chủ yếu nằm trong nhóm dịch vụ doanh nghiệp (Enterprise Services).

HP (Hewlett-Packard) – hãng máy tính đến từ Mỹ – mới đây vừa công bố lên kế hoạch cắt giảm từ 25.000 đến 30.000 việc làm. Công bố được đưa ra ngay trước thời điểm hãng cũng đang chuẩn bị tách ra thành hai công ty khác nhau. HP hiện có tổng cộng 300.000 nhân viên trên toàn cầu, như vậy, đợt cắt giảm sắp tới sẽ ảnh hưởng đến 10% số nhân viên, trong đó nhóm chịu ảnh hưởng nhiều nhất là nhóm dịch vụ doanh nghiệp (Enterprise Services – chuyên phát triển công nghệ mây và an ninh mạng). Đây là một phần trong kế hoạch tái cơ cấu với kỳ vọng giúp HP tiết kiệm được 2,7 tỷ USD chi phí hàng năm.

hp-16-9 – CEO của HP.

“Các hoạt động tái cơ cấu sẽ giúp tạo ra sự cạnh tranh, tạo cấu trúc chi phí bền vững cho Hewlett Packard Enterprise (một trong hai công ty mới sau khi HP chia tách). Chúng tôi đã nỗ lực trong những năm gần đây để loại bỏ các chi phí và đơn giản hóa quy trình, và những hành động cuối cùng này sẽ giúp HP không cần bất kỳ đợt tái cấu trúc nào khác trong tương lai” – CEO HP là Meg Whitman cho biết trong một phát biểu.

Trước đó, hồi tháng 8/2015, HP cũng công bố dự tính cắt giảm 55.000 việc làm. Kể từ khi Whitman lên làm CEO năm 2011, HP đã có rất nhiều đợt cắt giảm nhân viên. Năm 2013 có 39.000 nhân viên HP mất việc, còn con số của 2014 là 16.000 người.

HP lên kế hoạch tách ra thành hai công ty hồi tháng 11 năm ngoái, trong đó Hewlett Packard Enterprise tập trung vào máy chủ và các hoạt động dịch vụ; còn HP Inc. sẽ tập trung vào kinh doanh và máy in – những thị trường đang có dấu hiệu đi xuống do nhu cầu của người dùng không còn cao như trước. HP kỳ vọng rằng việc tách đôi công ty sẽ giúp hãng cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ như Amazon, Google, IBM và Microsoft ở mảng cho thuê máy chủ cũng như các dịch vụ lưu trữ dữ liệu. Đây là những thị trường có tốc độ phát triển tốt, và theo hãng phân tích IDC, thị trường điện toán mây có thể đạt giá trị 70 tỷ USD trong năm nay. “Hewlett Packard Enterprise sẽ có quy mô nhỏ hơn và tập trung hơn so với HP hiện nay” – Whitman, người sẽ làm CEO của công ty Hewlett Packard Enterprise, phát biểu. Giá cổ phiếu của HP, vốn từng mất 1/3 giá trị kể từ tháng 12/2014, tăng 7% (0,26 cent) lên 27,11 USD trong phiên giao dịch hôm thứ ba vừa qua.

Theo Ictnews

Bài viết liên quan