Hướng dẫn boot từ usb trong máy ảo VirtualBox

Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cài đặt Ubuntu phiên bản 14.04 trên thông qua

Đầu tiên bạn cắm usb chứa hệ điều hành bạn muốn khởi động, chạy hộp thoại Run thông qua phím tắt Windows + R rồi gõ vào diskmgmt.msc và nhấn Enter. Ở hộp thoại Disk Management hiện lên, bạn để ý và nhớ số của USB, chẳng hạn như trong hình này usb là đĩa số một.

boot-12-12

Tiếp theo bạn chạy Command Prompt dưới quyền quản trị. Trên thì bạn vào menu Start, tìm với từ khóa “cmd” và nhấp phải vào kết quả, chọn “Run as administrator”. Trên Windows 8/8.1 bạn nhấn Windows + X rồi chọn Command Prompt (Administrator).

boot-12-12-1

Bạn nhập dòng lệnh sau vào cửa sổ của Command Prompt rồi nhấn Enter.

cd %programfiles%\Oracle\VirtualBox

Dòng lệnh này sẽ dẫn đến thư mục cài đặt của VirtualBox, nếu bạn cài VirtualBox lên thư mục khác thì bạn phải nhập chính xác của thư mục đó vào.

boot-12-12-2

Bạn tiếp tục gõ vào cửa sổ Command Prompt câu lệnh sau:

VBoxManage internalcommands createrawvmdk -filename C:\usb.vmdk -rawdisk \\.\PhysicalDrive#

Bạn thay dấu # bằng số của USB bạn đã xem ở trên. Bạn có thể thay C:\usb.vmdk bằng bất kỳ đường dẫn nào bạn thích. Lệnh này sẽ tạo một ổ đĩa cho máy ảo (VMDK) theo đường dẫn bạn đã chọn. Khi bạn mở tập tin VMDK này trong VirtualBox, VirtualBox sẽ truy cập vào ổ đĩa vậy lý thực trên máy của bạn.

boot-12-12-3

Tiếp theo bạn chạy VirtualBox dưới quyền quản trị, bạn nhấp phải vào shortcut của VirtualBox rồi chọn “Run as administrator”.

boot-12-12-4

Bạn tạo một máy ảo mới thông qua nút New, chọn hệ điều hành trên ổ USB khi tới mục này.

boot-12-12-5

Khi tới phần chọn ổ đĩa, bạn chọn Use an existing virtual hard drive file rồi chọn đường dẫn đến file vmdk lúc nãy đã tạo. Lúc này thì khi bạn khởi động máy ảo lên thì máy ảo này sẽ trực tiếp từ USB chứa hệ điều hành mà lúc nãy bạn đã cắm vào như khi bạn bằng USB trên máy thật.

boot-12-12-6

Lưu ý rằng ổ USB phải là ổ cứng đầu tiên của máy ảo, nếu không thì máy ảo sẽ không thể khởi động từ USB được. Nói nôm na thì bạn không thể tạo một cái máy ảo trước rồi cắm USB vào sau được.

Còn nếu bạn muốn cài hệ điều hành từ USB thì bạn cần thêm một ổ cứng khác từ cửa sổ cài đặt của máy ảo, nhưng phải ưu tiên vị trí của ổ USB là vị trí thứ nhất.

boot-12-12-7

Bạn cũng có thể làm tương tự đối với hệ điều hành Windows. Hy vọng bài viết có ích cho bạn.

Theo: Genk

Bài viết liên quan