Hướng đẫn cài đặt Mac OS X 10.7 Lion, những lưu ý

Nếu bạn còn thắc mắc Mac OS X 10.7 là gì thì có thể xem qua Apple Lion: khi X gặp iPad hoặc Apple phát hành Mac OS X Lion Preview, các bài viết này đề cập đến việc cài đặt Lion trên của bạn. Cần nhắc lại một chút đó là hiện tại phiên bản Mac OS X chính thức dành cho người dùng là 10.6.6 Snow Leopard, 10.7 Lion chưa chính thức và mới chỉ là bản thử nghiệm và đến mùa hè năm nay nó mới chính thức được phát hành. Build hiện tại của Lion có mã hiệu 11A390.

Mac OS X 10.7 Lion Build 11A390

Apple chỉ cho phép lập trình viên tải về Mac OS X 10.7 Lion và phải thông qua Mac App store. Tuy nhiên lại không giới hạn máy có thể cài, vì thế chỉ cần bạn tải bộ cài về máy tính là có thể cài bình thường mà không cần có thêm gì cả (không cần quan tâm đến các tài khoản developer luôn). Nếu ở HCM bạn có thể qua Cafe Tinhte (bản đồ) để chép hoặc không thì có thể tìm một link tải cho mình trong topic này: Mời anh em dùng thử hệ điều hành mới của Apple 10.7 Lion

Những lưu ý trước khi cài đặt

* Điều đầu tiên cần nhắc lại một lần nữa đó là 10.7 Lion hiện đang là bản thử nghiệm và chưa chính thức, vì thế nếu bạn đang tìm một hệ điều hành ổn định để sử dụng lâu dài thì hãy tìm hiểu về 10.6 Snow Leopard nhé.
* Lion mới ra mắt vì thế có thể một số bạn hay dùng sẽ không tương thích, điều này hoàn toàn bình thường. Rất may là đây không phải đa số, phần lớn các app mình hay dùng chạy bình thường trên Lion.
* Bộ cài 10.7 Lion có dung lượng khoảng gần 4GB. Bạn có thể cài mới hoặc cài đè lên hệ điều hành cũ đang dùng. Một lưu ý là bạn chỉ có thể kích hoạt quá trình cài đặt khi đang ở trong Mac OS.
* Việc cài đè 10.7 lên phân vùng Mac OS hiện tại đang dùng đồng nghĩa với việc update hệ điều hành và dữ liệu của bạn cũng như các phần mềm cũ vẫn còn. Tuy nhiên cách làm này lại mang nhiều rủi ro hơn so với việc bạn cài mới hoàn toàn. Nếu được hãy chia một phân vùng riêng và chạy 10.7 song song với Mac OS cũ bạn đang dùng. Tham khảo cách chia ổ cứng tại đây.
* Nếu bạn vẫn quyết tâm cài đè (update) 10.7 Lion lên Mac OS đang dùng thì hãy backup hệ điều hành trước bằng Time Machine. Sau này nếu muốn quay lại Mac OS cũ thì có thể sử dụng tính năng Recovery HD của Lion để quay lại (restart máy, nhấn giữ Alt sẽ thấy Recovery HD)
* Hãy cân nhắc cấu hình một chút trước khi cài đặt. Máy mình có cấu hình khá căn bản (Core2 2.66GHz, 4GB RAM, GeForce 9600M GT 512MB) nhưng chạy 10.7 không thật sự mượt như 10.6, một phần cũng vì 10.7 chưa ổn định. Nếu cấu hình máy của bạn quá ẹ thì hãy quên vụ này đi nhé.
* Một trường hợp khá đặc biệt đó là dòng Macbook Air mới nhất không tương thích với Lion, chạy hay bị đơ. Lí do là chưa được hỗ trợ, hãy đợi bản sau rồi thử nhé.

Nếu như đã đọc hết cái phần lưu ý và bạn vẫn quyết tâm làm chuột bạch thì chúng ta tiếp tục nhé:

– Như đã nói ở trên có 2 cách để có Lion đó là update vào Mac OS có sẵn và hai là cài mới hoàn toàn. Bản thân mình thì ủng hộ việc cài mới vì khi đó bạn có thể kiểm soát được trong Lion có gì và cũng có thể phân biệt rõ ràng được những tính năng mới của Lion. Việc update trực tiếp vào Mac OS hiện tại thì cũng có cái lợi là các phần mềm cũng như dữ liệu trong Mac OS vẫn còn và bạn không phải cài đặt mới cũng như sao chép lại.

– Nói chung lại thì cài cách nào là tùy bạn chọn đừng hỏi mình cái nào tốt hơn vì mỗi cái có một cái hay riêng. Tự quyết định và tự chịu trách nhiệm về hành động của mình nhé.

– Dù bạn làm cách nào để có bộ cài đi nữa thì cuối cùng bộ cài có tên là Install Mac OS X (đuôi của nó là .app đã bị ẩn đi). Nếu file bạn tải về có đuôi là .zip hay .dmg hay chấm bất cứ cái gì đi nữa thì việc đầu tiên là cũng phải click đúp vào nó để giải nén ra.

Cách 1./ Update vào Mac OS cũ – data không mất

Cách làm này khá đơn giản. Bạn click đúp vào file cài đặt Install Mac OS X -> chọn Continue -> Kiểm tra xem cái ổ điã cài đặt hiện trên bảng có phải là ổ Mac OS mình đang dùng không, nếu không chọn Show all Disk và chọn cái ổ Mac OS của mình.

Bước cuối cùng nhấn Install, sau vài phút chuẩn bị thì máy sẽ tự khởi động lại, quy trình cài đặt diễn ra tự động, thế là xong.

Như đã lưu ý ở trên: hãy backup Mac OS bạn đang dùng trước về Time Machine để còn có đường mà quay về nhé.

Cách 2./ Cài Lion vào 1 phân vùng mới

Để làm được cách này thì đương nhiên bạn phải đang có 1 phân vùng trống, bạn có thể chia thêm 1 phân vùng ở trong máy. Hoặc nếu muốn có thể cài Lion lên 1 HDD BOX USB cũng được. Để chia thêm 1 phân vùng trống thì có thể xem thêm bài viết này: Chia và gộp partition trong MacOS (Leopard).

Sau khi đã có 1 phân vùng trống để cài đặt thì các bước thực hiện giống như trên cách 1.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan