Hướng dẫn cài Mac OS 10.8 Mountain Lion

Đến hẹn lại lên, lần này anh em dùng Mac OS đã có hệ điều hành mới để dùng đó là phiên bản 10.8 Mountain Lion. Vấn đề cũ mà không cũ là làm sao để cài hệ điều hành mới này? – mỗi năm một lại có một lần và hôm nay mình tiếp tục quay lại với bài viết Hướng dẫn cài MacOS. Tất nhiên đã tái bản thì cần phải tốt hơn, mong rằng bài viết sẽ ngày càng dễ hiểu và đơn giản để ai cũng có thể tự mình làm được. Quay lại vấn đề chính: Chúng ta có hai cách để cài 10.8 Mountain Lion đó là cài mới hoàn toàn và update từ bản Mac OS cũ (10.7 Lion)

Phân vùng Data và Windows có bị ảnh hưởng?

Đầu tiên cần lưu ý là cài Mac OS 10.8 Mountain Lion thì mình chỉ quan tâm đến phân vùng mà bạn đang chạy Mac mà thôi. Nếu bạn có phần vùng Data, phân vùng Windows (hay thường gọi là phân vùng Bootcamp) thì nó không liên quan. Các phân vùng này không bị ảnh hưởng khi bạn thao tác với phần vùng Mac OS, data không mất và windows vẫn có thể chạy bình thường. Trừ khi bạn không để ý kĩ và format nhầm mất các phân vùng Data và Windows này.

Máy Apple thường có các phân vùng ẩn, gọi là ẩn vì bạn sẽ không thấy nó khi đang trong Mac OS hay Windows. Tuy nhiên khi đang ở trong quá trình cài hệ điều hành thì có thể sẽ thấy nó, thường nó (hay chúng nó) có dung lượng khoảng vài trăm MB. Hãy cứ kệ đi và tuyệt đối không xoá những phân vùng này đi.

Cài mới và update khác nhau như thế nào?

Cài mới hoàn toàn:

Áp dụng được cho những máy mới thay ổ cứng hoặc những máy Apple đang chạy Windows và muốn quay lại Mac OS.
Không quan tâm hiện tại bạn đang chạy 10.5 – 10.6 hay 10.7
Cần sao lưu dữ liệu trong phân vùng Mac OS bao gồm các , data của , các dữ liệu cá nhân của bạn.
Phải cài lại phần mềm và thiết lập các cài đặt khác.
Cài mới giúp máy chạy ổn hơn.
Bạn phải tạo bộ cài trên USB hoặc DVD

Update:

Chỉ có thể Update nếu bạn đang chạy 10.7.4 Lion. Nếu không phải thì bạn cần chạy Software Update trước, nếu đang chạy 10.6 thì buộc phải chọn cài mới hoặc up lên 10.7 rồi lên 10.8
Update thì không mất dữ liệu và tất cả các phần mềm còn nguyên không phải cài lại. Nếu update thì không cần tạo bộ cài trên USB.
Phần lớn người dùng sau khi được Update đều báo máy chạy không ổn định và chậm hơn nếu so với cài mới hoàn toàn.

Ngoài ra bạn còn có 1 lựa chọn khác là vẫn giữ Lion và cài Mountain Lion trên phân vùng khác:

Mac OS hỗ trợ bạn cài đặt các phiên bản hệ điều hành chạy song song với nhau. Do đó nếu bạn chưa tin tưởng máy mình có thể chạy tốt 10.8 thì cài nó lên 1 phân vùng khác để dùng thử.
Việc cần làm là chia thêm 1 phân vùng ổ cứng khoảng 30GB hoặc lớn hơn để cài 10.8
Cài như thế này thì 10.7 Lion không bị ảnh hưởng và nếu không muốn dùng 10.8 nữa thì chỉ đơn giản là format cái phân vùng này đi.
Để làm được cách này thì đương nhiên bạn phải đang có 1 phân vùng trống, bạn có thể chia thêm 1 phân vùng ở trong máy. Hoặc nếu muốn có thể cài Mountain Lion lên 1 HDD BOX USB cũng được. Để chia thêm 1 phân vùng trống thì có thể xem thêm bài viết này: Chia và gộp partition trong MacOS.

Nếu bạn hỏi mình thì mình ủng hộ cài mới. Cài mới hoàn toàn giúp cho bạn có thể kiểm xoát dữ liệu trong máy tốt hơn, máy cũng chạy mượt và ổn định hơn.

Chuẩn bị trước khi cài!

– Dọn dẹp máy: Chuẩn bị của bạn để lên OS X Mountain Lion 10.8 và Muốn cài MacOS X 10.7 Lion, giờ phải làm gì? (cũ nhưng vẫn dùng tốt)
– Luôn luôn nhớ sao lưu dữ liệu trong phân vùng Mac OS sang phân vùng khác hoặc USB. Các loại dữ liệu cần quan tâm là: dữ liệu cá nhân của bạn – phần mềm đã cài trong Applications – dữ liệu và settings phần mềm trong /Users/Vuhai6/Library/Application Support – data của email trong /Users/Vuhai6/Library và Application Support. Tham khảo thêm tại: Sao lưu phần mềm để chuyển máy (hay cài lại MacOS)
– Tải về và tạo bộ cài Mac OS 10.8 Mountain Lion: Hướng dẫn tạo bộ cài đặt MacOS X 10.8 Mountain Lion trên USB

Bài viết liên quan