Hướng dẫn lồng ghép ảnh trong Photoshop theo cách chuyên nghiệp

Khi muốn mở rộng đường cho các bước chỉnh sửa ảnh sau này thì chúng ta cần dùng đến kỹ thuật “mask” để trong , nghĩa là chỉ ẩn đi phần không cần xuất hiện của lớp ảnh bên trên thay vì xóa.

Sau bài hướng dẫn trước về cắt ghép ảnh đơn giản, chúng ta đã biết qua cả cách lồng ghép ảnh giữa 2 lớp ảnh (layer), đó là xóa đi một phần của lớp ảnh bên trên và để lộ ra lớp ảnh bên dưới. Tuy nhiên ở một cấp độ cao hơn khi muốn mở rộng đường cho các bước chỉnh sửa ảnh sau này thì chúng ta cần dùng đến kỹ thuật “mask”, nghĩa là chỉ ẩn đi phần không cần xuất hiện của lớp ảnh bên trên thay vì xóa.

Hướng dẫn lồng ghép ảnh trong Photoshop CC CS6 CS5 CS3

Bước 1: Trong giao diện Photoshop, chúng ta mở các bức ảnh cần lồng ghép với nhau bằng cách bấm vào File => Open, sau đó xếp vào một ảnh thành các lớp theo thứ tự trên dưới bằng kiến thức của bài cắt ghép.

long-ghep-anh-trong-photoshop-1
Trong giao diện Photoshop, chúng ta mở các bức ảnh cần lồng ghép với nhau bằng cách bấm vào File => Open…

long-ghep-anh-trong-photoshop-2
Xếp các ảnh vào một ảnh thành các lớp theo thứ tự trên dưới bằng kiến thức của bài cắt ghép. Trong bài này chúng ta sẽ lồng ghép bầu trời xuất hiện mây 7 sắc cầu vồng ở lớp bên dưới (Layer 2) vào bầu trời Hồ Gươm lớp bên trên (Layer 1).

Bước 2: Nếu cần chúng ta có thể giảm % Opacity, tăng độ trong suốt của lớp ảnh trên để điều chỉnh lớp vị trí, kích thước ảnh dưới cho chính xác vào vùng xuất hiện.

long-ghep-anh-trong-photoshop-3
Nếu cần chúng ta có thể giảm % Opacity, tăng độ trong suốt của lớp ảnh trên để điều chỉnh lớp vị trí, kích thước ảnh dưới cho chính xác vào vùng xuất hiện.

Bước 3: Dùng các công cụ khoanh chọn vùng để khoanh lại vùng cần giữ lại ở lớp ảnh bên trên, sau đó bấm nút Add layer mask (thay vì bấm phím… Delete như trước).

long-ghep-anh-trong-photoshop-4
Dùng các công cụ khoanh chọn vùng để khoanh lại vùng lớp ảnh bên trên.

long-ghep-anh-trong-photoshop-5
Vì trong trường hợp này màu trời dễ chọn hơn nên được chọn, nhưng chúng ta giữ lại cảnh hồ phía dưới nên sẽ đảo ngược vùng chọn, bấm Shift + Ctrl + I, sau đó bấm nút Add layer mask (khoanh đỏ).

Bước 4: Nếu cần hãy thực hiện chỉnh màu, chỉnh sáng thêm đối với từng lớp ảnh để đạt được sự hài hòa cao nhất.

long-ghep-anh-trong-photoshop-6
Nếu cần hãy thực hiện chỉnh màu, chỉnh sáng thêm đối với từng lớp ảnh để đạt được sự hài hòa cao nhất.

Bước 5: Sau các bước trên chúng ta sẽ tạo ra thêm một lớp mây cầu vồng đảo ngược ẩn phía dưới mặt hồ và chỉ hơi lộ ra để làm hiệu ứng phản chiếu bầu trời. Đây mới là lúc kỹ thuật “mask” thực sự bắt đầu phát huy tác dụng.

long-ghep-anh-trong-photoshop-7
Sau các bước trên chúng ta sẽ tạo ra thêm một lớp mây cầu vồng đảo ngược, để ẩn phía dưới mặt hồ để làm hiệu ứng phản chiếu bầu trời. Để làm được chúng ta cần kiến thức bài hướng dẫn cắt ghép.

long-ghep-anh-trong-photoshop-8
Dùng các công cụ khoanh chọn vùng để khoanh lại toàn bộ mặt hồ nước của lớp ảnh trên cùng, sau đó chọn biểu tượng “mask” đen trắng (khoanh tròn) bằng cách vừa giữ phím Alt vừa click (với chúng ta giữ Option).

long-ghep-anh-trong-photoshop-9

Bây giờ chúng ta sẽ làm việc với lớp “mask”, với vùng đen là vùng ẩn lớp ảnh và ngược lại. Để ẩn vùng mặt hồ đang chọn chúng ta sẽ sẽ chọn công cụ Edit => Fill (phím tắt Shift + F5) để bôi đen nhằm làm lộ lớp mây phản chiếu.

long-ghep-anh-trong-photoshop-10
Vì lớp phản chiếu chỉ hơi mờ ẩn hiện nên dù chọn màu bôi là Black (1) thì chúng ta cũng giảm độ Opacity xuống khoảng 30%. Lưu ý bình thường công cụ chọn màu nằm ở vị trí số 3. Sau khi bôi xong chúng ta lại giữ Alt (Option với Mac) và click biểu tượng “mask” trắng đen để trở lại chế độ xem ảnh.

long-ghep-anh-trong-photoshop-11

Sản phẩm sẽ hoàn chỉnh hơn nếu chúng ta thực hiện chỉnh màu, chỉnh sáng thêm đối với từng lớp ảnh

Bước 6: Lưu tác phẩm của mình bằng cách bấm vào File => Save As…

long-ghep-anh-trong-photoshop-12
Lưu tác phẩm của mình bằng cách bấm vào File => Save As.

long-ghep-anh-trong-photoshop-13

Trong hộp thoại Save As, chúng ta có thể lựa chọn định dạng file Photoshop (.psd) hoặc các định dạng file ảnh thông thường khác. Lưu ý là khi chọn định dạng Photoshop thì nên đánh dấu Layers để giữ nguyên hiện trạng các lớp ảnh.

Bài viết liên quan