Hướng dẫn sử dụng Windows Control Panel hiệu quả

của bạn chạy chậm? Bạn đang cân nhắc tới việc mua về để tăng tốc ? Tuy nhiên, tại sao lại phải mất tiền cho những công cụ như vậy trong khi Windows lại có chứa tất cả các công cụ bạn cần? Trong bài này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách tìm và sử dụng chúng.

Windows có rất nhiều công cụ được tích hợp sẵn có thể sử dụng để cải thiện hệ điều hành.

Đôi khi bạn bỏ nhiều thời gian ra chỉ để “đánh vật” với chiếc máy tính của mình thay vì làm điều gì đó hữu ích với nó. Dẫu vậy, bạn không phải là người duy nhất làm như vậy.

Thiết lập máy tính hoạt động theo cách mình muốn có thể là một việc khó khăn bởi rất nhiều tính năng quản lý và cài đặt bị “giấu” ở rất nhiều nơi. Thêm vào đó, web cũng chẳng giúp ích được nhiều trong trường hợp này bởi bạn sẽ chỉ tìm được những hướng dẫn kỹ thuật phức tạp, liên quan tới việc cài đặt phần mềm, thay đổi Windows Registry, hoặc các điều chỉnh khác.

Điều mà giải pháp trên còn thiếu là nó đã bỏ qua các cài đặt quan trọng có sẵn ở một nơi khá phổ biến: Windows Control Panel. Vấn đề duy nhất là nó khi tìm một cài đặt cụ thể nào đó, không dễ để thấy chúng nhanh chóng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tìm những công cụ tốt nhất trong Windows để bạn cải thiện máy tính của mình.

1. Thiết lập quản lý

Microsoft cho phép người dùng thay đổi rất nhiều cài đặt Windows qua icon Control Panel. Tuy nhiên, điều này cũng chẳng giúp ích được gì nếu bạn không biết nên sử dụng cài đặt nào.

Ví dụ, bạn nên dùng mục nào trong Control Panel để đổi tên máy tính? Không có mục nào tên là “change the name of this ” xuất hiện trong Control Panel cả. Thay vào đó, nó lại bị ẩn bên trong một lựa chọn khác (System Properties). Vậy nên, chúng tôi sẽ tiết lộ cho các bạn nơi có thể tìm thấy những lựa chọn hữu ích nhất.

Để tiện lợi hơn, chúng tôi đã chia bài hướng dẫn này thành 5 danh mục, phụ thuộc vào mục đích của người dùng khi bạn muốn máy tính của mình chạy nhanh hơn, đơn giản hơn, dễ sử dụng, hơn hay hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng vẫn có một vài cách khác để xem và sắp xếp Control Panel.

Để bài viết này rõ theo dõi hơn đối với các phiên bản khác nhau của hệ điều hành Windows, chúng đôi đã sử dụng Control Panel trong và Vista ở hiển thị Classic và trong là Icons. Trước khi đi sâu vào 5 danh mục, 2 phần dưới đây bao gồm một số thông tin hữu ích về Control Panel, tạo shortcut và khởi động, hibernate.

Quản lý Control Panel

Control Panel có thể hiển thị dưới dạng danh sách các icon hoặc liệt kê theo danh mục các tác vụ – category view. Trong hiển thị category, sẽ khó hơn khi bạn muốn tìm một tác vụ cụ thể, nhưng lại có thể thấy nhiều lựa chọn liên quan. Hiển thị icon lại đơn giản hơn nhưng là lựa chọn bạn nên dùng để có thể theo dõi tất cả các thủ thuật trong bài viết này.

Trong Windows XP, classic view hiển thị icon và category view hiển thị danh mục tác vụ. Để chuyển giữa các hiển thị, kích vào “Classic view” ở trên cùng của bảng tác vụ (bên trái Control Panel). Khi muốn chuyển lại, kích Switch to Category view.

Để liệt kê các mục tin theo miêu tả trong classic view, phải chuột vào một khu vực trống và chọn Arrange icons by → Show in Groups. Phải chuột tiếp lần nữa và chọn Arrange icons by → Comments.


Trong Windows Vista, kích vào đường link ở dưới Control Panel Home có tên Classic view. Các icon sẽ được nhóm lại bằng cách phải chuột vào một khu vực trống trong bảng rồi chọn Group by → Category.


Windows 7 đã có menu dạng drop-down tên “View by” ở trên cùng của trang Control Panel chính, giúp người dùng chuyển giữa các hiển thị Category, Large icon và Small icon.
Shortcut để quản lý

Mặc dù dùng chuột để điều hướng bảng Control Panel rất dễ dàng, bạn vẫn có thể mở một số cài đặt nhanh chóng hơn. Ví dụ, phải chuột vào màn hình desktop và chọn Properties để mở cửa sổ display properties. Một số mục tin khác với shortcut menu context bao gồm Recycle Bin, nút Start và Internet Explorer.


Các mục tin ở Control Panel còn có thể mở từ hộp thoại Run (nhấn phím Windows + R). Ví dụ, để mở cửa sổ display properties, bạn chỉ việc gõ desk.cpl vào hộp thoại run và nhấn Enter.

Trong Windows Vista và 7, nội dung của Control Panel có thể thấy bằng cách gõ từ khóa tìm kiếm vào hộp thoại Search ở menu Start – gõ display settings sẽ hiển thị cửa sổ display settings. Ở cửa sổ Control Panel cũng có một hộp thoại tìm kiếm để người dùng tìm một mục tin nào đó.
Sử dụng hibernation để khởi động nhanh hơn

Khởi động máy tính có thể tốn khá nhiều thời gian. Dẫu vậy, bạn vẫn có thể sử dụng chế độ hibernation để lưu tất cả các công việc vào ổ cứng và khởi động nhanh hơn khi dùng tiếp. Trong Windows XP, mở Power Options, kích vào thẻ Hibernate và tích vào hộp thoại Enable hibernation. Để hibernate máy tính, kích vào nút Windows Power và nhấn phím Shift. Khi nút Standby đổi sang Hibernate, kích vào nó.

Windows Vista và 7 có một lựa chọn mang tên sleep mode với khả năng khởi động máy tính nhanh hơn nhưng vẫn lưu dữ liệu vào ổ cứng. Để thiết lập Windows 7 sử dụng chế độ này khi bạn kích vào nút Power (Vista thực hiện theo mặc định), phải chuột vào nút power ở menu Start và chọn Properties. Chọn Sleep là power button action. Chú ý rằng đôi khi một số vấn đề liên quan tới và phần mềm có thể khiến chế độ sleep phải dừng hoạt động.

Theo quantrimang

Bài viết liên quan