Hướng dẫn sửa lỗi Windows 10 đầy ổ cứng bất thường

Khi bị lỗi Full Disk này thì máy tính cứ… đơ đơ khiến bạn không làm được gì. Nguy hiểm hơn là lỗi này gây nóng máy và khiến máy nhanh hết pin và nhanh hỏng.

Nhiều người khi đã lên vẫn phản ánh gặp phải lỗi đầy 100% ổ cứng một cách bất thường (Full Disk) tương tự như hồi Windows 8. Lỗi này có thể là do chính ổ cứng, chủ yếu là các máy chạy ổ HDD thường.

Một số nguyên nhân khác ví dụ như bạn đang chạy một phần mềm nặng, do phần mềm diệt virus tích hợp sẵn trên Windows, do nhiều chương trình chạy ẩn trên Windows. Nói chung một khi bị lỗi này thì rất khó chịu, máy tính cứ… đơ đơ, giật giật khiến bạn không làm được gì. Nguy hiểm hơn là lỗi này gây nóng máy và khiến máy tính của bạn nhanh hết pin và nhanh hỏng.

Bạn sẽ biết máy bị lỗi Full Disk khi mở Task Manager và nhìn cột Disk thấy nhảy đến 100% hoặc xấp xỉ như vậy.

windows-6-8-6

Hướng dẫn sửa lỗi Windows 10 đầy ổ cứng bất thường: Bạn sẽ biết máy bị lỗi Full Disk khi mở Task Manager và nhìn cột Disk thấy nhảy đến 100% hoặc xấp xỉ như vậy.

Những ai đã chuyển sang dùng ổ SSD thì không còn hiện tượng này. Nếu bạn vẫn dùng ổ HDD và gặp lỗi Full Disk thì có thể thử 2 cách sau:

+ Cách 1: Chỉnh bộ nhớ ảo “Virtual memory”

Bước 1: Nhấn Start, gõ Performance, chọn Adjust the appearance & performance of Windows.

Bước 2: Bấm chọn thẻ Advanced rồi nhấn vào nút Change … trong khu vực Virtual memory.

windows-6-8-2

Hướng dẫn sửa lỗi Windows 10 đầy ổ cứng bất thường: Bấm chọn thẻ Advanced rồi nhấn vào nút Change (mũi tên)… trong khu vực “Virtual memory”.

Bước 3: Bỏ chọn trong ô Automatically manage paging file size for all drivers, rồi chọn vào dòng Custom size. Tùy theo dung lượng RAM mà chúng ta có thể thiết lập, chẳng hạn máy có 4 GB RAM thì nhập 2000 và 4000 cho giới hạn tối thiểu và tối đa. Sau đó nhấn Set và OK. Khởi động lại máy và lại mở Task Manager lên để kiểm tra xem Disk còn bị 100% nữa hay không.

windows-6-8-3

Hướng dẫn sửa lỗi Windows 10 đầy ổ cứng bất thường: Bỏ chọn trong ô “Automatically manage paging file size for all drivers” (1), rồi chọn vào dòng “Custom size” (2). Tùy theo dung lượng RAM mà chúng ta có thể thiết lập, chẳng hạn máy có 4 GB RAM thì nhập 2000 và 4000 cho giới hạn tối thiểu và tối đa. Sau đó nhấn Set (3) và OK.

+ Cách 2: Tắt dịch vụ Superfetch

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím biểu tượng Windows + R, hãy gõ services.msc để tìm kiếm và chạy. Sau đó trong bảng liệt kê dịch vụ hãy tìm Superfetch để kích chuột phải và chọn Properties.

windows-6-8-4

Hướng dẫn sửa lỗi Windows 10 đầy ổ cứng bất thường: Nhấn tổ hợp phím biểu tượng Windows + R, hãy gõ “services.msc” để tìm kiếm và chạy. Sau đó trong bảng liệt kê dịch vụ hãy tìm Superfetch (khoanh đỏ) để kích chuột phải và chọn Properties.​

Bước 2: Nhấn Stop để ngưng dịch vụ và trong ô Startup type phía trên hãy chọn Disabled. Bước cuối cùng là ấn Apply, rồi OK và khởi động lại máy.

windows-6-8-5

Hướng dẫn sửa lỗi Windows 10 đầy ổ cứng bất thường: Nhấn Stop (khoanh đỏ) để ngưng dịch vụ và trong ô “Startup type” phía trên hãy chọn Disabled (mũi tên).

Theo Ictnews

Bài viết liên quan