Hướng dẫn Zoom Level trên các trình duyệt phổ biến

Theo khảo sát thì với những người thường xuyên sử dụng trình duyệt, họ dường như không biết cách phóng to trình duyệt để xem cho rõ nội dung của một trang web bất kỳ.

Họ có khi sử dụng các ứng dụng bên ngoài để phóng to màn hình xem cho rõ, chẳng hạn thay đổi kích thước bên trong thuộc tính bằng cách thay đổi độ phân giải màn hình. Thay vì phải làm vậy, thì bên trong trình duyệt đã có hỗ trợ phóng to màn hình một cách dễ dàng mà không cần sử dụng bất cứ ứng dụng nào khác bên ngoài.

1. FireFox:

Tất cả các tùy chọn phóng to thu nhỏ có sẵn trong trình đơn View của Firefox. Người dùng Firefox có thể tìm thấy các tùy chọn phóng to, thu nhỏ và khôi phục lại mức mặc định trong trình đơn Zoom. Ngoài ra còn có thêm một tùy chọn để thay đổi mặc định phóng to chỉ phóng to văn bản của trang web. Không nhiều người dùng sử dụng trình đơn View> Zoom. Nó đơn giản chỉ cần sử dụng một số phím tắt:

* Phóng to: [CTRL +] hoặc [CTRL con lăn chuột lên]
* Thu nhỏ: [Ctrl -] hoặc [CTRL con lăn chuột xuống]
* Thiết lập lại Zoom: [CTRL 0]

Theo mặc định, Firefox đặt mức phóng to tối đa và tối thiểu cho các giá trị một cách hạn chế hoặc quá phí cho một số người dùng. Tìm hiểu làm thế nào để chỉnh sửa và tùy chỉnh mức độ phóng to tối đa và tối thiểu trong Firefox cho phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn.

Chỉnh sửa Max và Min Zoom Levels

Việc chỉnh sửa mức độ phóng to tối đa và tối thiểu trong Firefox không thể thực hiện bằng cách sử dụng hệ thống menu, bạn phải truy cập vào cấu hình trực tiếp các giá trị. Mở Firefox và gõ như sau vào thanh địa chỉ: about: config

Khi bạn nhấn Enter, Firefox cảnh báo bạn rằng việc chỉnh sửa các file cấu hình có thể mất sự bảo vệ cho bạn. Nếu bạn tự tin rằng bạn sẽ không thực hiện bất kỳ sai lầm, hãy nhấp vào button “I’ll Be Careful, I Promise” và Firefox sẽ hiển thị cho bạn tất cả các biến, các giá trị và ứng dụng.

Di chuyển xuống dưới cùng của màn hình và xác định vị trí thứ hai có tên zoom.maxPercent. Lưu ý rằng Status của biến là Default, Type là Integer, và Value là 300. Điều này cho bạn biết rằng giá trị của biến này phải là số nguyên và giá trị mặc định hiện tại là 300%.

Kích đúp vào biến zoom.maxPercent và gõ một giá trị mới. Hãy nhớ rằng, giá trị này thể hiện mức độ phóng to tối đa bằng phần trăm mà người dùng của Firefox sẽ sử dụng. Khi thực hiện xong, nhấn nút OK.

Trở lại vị trí biến ngay dưới nhãn zoom.minPercent. Kích đúp vào nó và đánh vào một giá trị zoom mới. Một lần nữa, điều này thể hiện mức tối thiểu người dùng zoom giá trị sử dụng. Lưu ý rằng giá trị mặc định là 30%. Khi thực hiện xong, nhấn nút OK.

Đóng và mở lại Firefox để cho phép các giá trị thiết lập lại. Từ bây giờ, người dùng của Firefox sẽ có thể phóng to thu nhỏ bằng cách sử dụng các giá trị mới.

Nếu bạn muốn thay đổi các giá trị này trở lại mặc định, truy cập các biến cấu hình như mô tả ở trên và thay đổi tối đa mức độ phóng trở lại đến 300 và mức độ thu nhỏ trở lại 30.

2. Internet Explorer:

Theo mặc định, Internet Explorer hiển thị tất cả các trang web với một mức độ phóng to 100% (hoặc 1:1, không phóng đại cũng không thu nhỏ). Trong hướng dẫn này, Tôi sẽ chỉ cho bạn cách thay đổi mức độ phóng trong Internet Explorer, làm thế nào để tránh vô tình phóng to ra ngoài, và làm thế nào để tùy chỉnh tùy chọn zoom  trong Internet Explorer (accessibility options).
Làm thế nào để tăng hoặc giảm cỡ chữ (text size)

Đây là cách bạn có thể tăng hoặc giảm kích thước văn bản trong Internet Explorer:

Vào menu Page, bấm vào Text Size, và chọn kích thước font của bạn: Largest , Larger , Medium(mặc định), Smaller , hoặc Smallest. Nếu bạn không thấy một sự thay đổi, trang web bạn đang xem đã được viết với “kích thước font tuyệt đối”, không thể thay đổi theo cách này.


Phóng to hoặc thu nhỏ các trang web

Có bốn cách để bạn có thể tùy chỉnh zoom trong Internet Explorer:

Thay đổi zoom với các menu – Nhấp chuột vào trình đơn Page, đi đến Zoom, và chọn một trong hai lựa chọn, chọn Zoom In, Zoom Out, hoặc nhấn vào Custom … mục trình đơn ở phía dưới nhập vào mức độ zoom của riêng bạn.

Thay đổi mức độ phóng với các thanh Bar bên dưới góc phải – Theo mặc định, thanh trạng thái hiển thị bên cạnh dưới của bất kỳ cửa sổ Internet Explorer; bên phải, Internet Explorer hiển thị một mũi tên để thay đổi mức độ phóng, và một nút cho biết mức độ phóng bạn đang có.

Mẹo: nhấp vào nút chính (trái ngược với mũi tên) sẽ chuyển đổi hoặc thiết lập lại zoom theo thứ tự từ 100%, 125% và 150%,.

Sử dụng phím tắt chuột để phóng to hoặc thu nhỏ các trang web
– Để phóng to sử dụng bánh xe của chuột, giữ phím điều khiển trên bàn phím của bạn (có tên là “Ctrl”, ở góc dưới bên trái của bàn phím), và xoay bánh xe chuột của bạn: bánh xe lên (đi từ bạn) để phóng to, và bánh xe xuống (đối với bạn) để thu nhỏ. Mỗi bánh xe chuột ở mức phóng to(thu nhỏ) bằng 5%, và nhìn vào mức độ phóng trên thanh trạng thái sẽ cho bạn biết mức độ phóng to(thu nhỏ) mà hiện tại bạn đang có.

* Mẹo: nếu bạn đang tùy chỉnh mức độ zoom, bấm vào nút zoom level trong thanh trạng thái (hình trên) để thiết lập lại các mức độ phóng to đến 100% (không có zoom).
* Đây là các phím tắt của Internet Explorer bạn có thể sử dụng để phóng to, thu nhỏ, hoặc quay về mặc định:

Nhấn Ctrl + (+)để phóng to, lên đến 1.000%.
Nhấn Ctrl + (-)để thu nhỏ, xuống đến 10%.
Nhấn Ctrl 0 để thiết lập lại mức độ phóng bình thường.

Tùy chỉnh zoom và các tùy chọn kích thước văn bản:

Vào menu Tools, chọn Internet Options, (nếu bạn không nhìn thấy menu Tools, nhấn Alt + O).

Trong hộp thoại tùy chọn mở ra, chọn tab Advanced.

Có hai cài đặt trong hướng dẫn này: một là “Reset text size to medium while zooming” (một thiết lập sẽ không có hiệu lực cho đến khi bạn khởi động lại Internet Explorer). Tùy chọn này được chọn theo mặc định, và chỉ phóng to hoặc thu nhỏ sau khi đã thiết lập lại kích thước phông chữ bình thường(trung bình).

Lựa chọn thứ hai liên quan đến mức độ zoom là “Reset zoom level for new windows and tabs”, không được đánh dấu theo mặc định. Điều này có nghĩa rằng, khi hộp kiểm được đánh dấu, Internet Explorer sẽ ghi nhớ và áp dụng các mức độ phóng to của bạn trên tất cả các tab đang mở, và bất kỳ tab mới mà bạn mở. Nếu bạn check hộp kiểm này, Internet Explorer sẽ áp dụng các tùy chỉnh mức độ phóng duy nhất đến các tab hiện hành.

QUANG.IT

Theo xahoithongtin

Bài viết liên quan