IBM: Bước chuyển mình với điện toán đám mây

Tập đoàn công nghệ đã được bình chọn là nhà cung cấp điện toán đám mây dành cho doanh nghiệp tốt nhất tại Mỹ, theo một khảo sát của IDC về cơ-sở-hạ-tầng-như-là-dịch-vụ (IaaS – Infrastructure as a Service) được thực hiện với hơn 400 doanh nghiệp với quy mô 1.000 nhân viên trở lên.

Trong nghiên cứu này, các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cũng được xếp hạng về chất lượng dịch vụ, bao gồm mức độ sẵn sàng, tốc độ cung phát tài nguyên, độ dễ sử dụng và giá thành. Nền tảng IaaS của IBM bao gồm SoftLayer, một công ty con mới được IBM mua lại vào tháng 7 năm 2013, và các dịch vụ quản trị đám mây IBM.

Nghiên cứu của IDC cho thấy khách hàng tại Mỹ đã xếp hạng IBM, Cisco, HP, AT&T và Google là Top 5 nhà cung cấp IaaS hiệu quả nhất. Cụ thể, IBM dẫn đầu với 35% phiếu bầu, Amazon 13%, Microsoft và Google xấp xỉ 16%.

ibm-2-6

Các doanh nghiệp được lựa chọn để lấy phản hồi chia đều làm 3 nhóm theo số lượng nhân viên: 1.000 – 4.999 nhân viên, 5,000 – 9,999 nhân viên và trên 10,000 nhân viên. 52% khách hàng tham gia nghiên cứu thể hiện nhu cầu được nhà cung cấp mang lại một dịch vụ trọn gói, bao gồm các dịch vụ tư vấn, tích hợp hệ thống, phát triển tùy biến và kiểm thử – để hỗ trợ tổ chức, doanh nghiệp chuyển lên đám mây. Có ít hơn 5% các doanh nghiệp trả lời phỏng vấn muốn nhà cung cấp là một đơn vị trực tuyến như Amazon hay Google. Một điều thú vị là số lượng doanh nghiệp chọn những nhà cung cấp dịch vụ trọn gói cho việc chuyển đổi mô hình kinh doanh qua đám mây cao nhất lại thuộc về những công ty với quy mô dưới 5,000 nhân viên, theo báo cáo của IDC.

“IBM đang đầu tư hàng tỷ USD vào điện toán đám mây để đáp ứng nhu cầu của khách hàng bằng một danh mục các dịch vụ điện toán đám mây toàn diện nhất thế giới, từ Cơ sở hạ tầng như là dich vụ (IaaS) tới Nền tảng như là dịch vụ (PaaS – Platform as a Service) và Phần mềm như là dịch vụ (SaaS – Software as a Service). Chúng tôi đang mở rộng các trung tâm dữ liệu trên phạm vi toàn cầu, mở các phần mềm của IBM trên mây để các lập trình viên có thể khai thác, và đảm bảo sự kết nối dễ dàng đến các dịch vụ đám mây của chúng tôi thông qua “chợ đám mây” trực tuyến. IBM giúp các doanh nghiệp đổi mới kinh doanh, bộ máy vận hành và các quy trình để bắt kịp xu thế mới của tương lai – kỷ nguyên của điện toán đám mây lai”, đại diện IBM cho biết.

Ngoài xếp hạng nhất chung cuộc, IBM cũng dẫn đầu trong việc cung cấp giải pháp cho 6 trên 8 ngành lớn, bao gồm các dịch vụ tài chính, sản xuất, chăm sóc sức khỏe, các dịch vụ chuyên nghiệp, bán buôn, bán lẻ và dịch vụ công cộng (chính phủ). IBM cũng nằm trong top 3 trong các ngành giao thông vận tải và viễn thông, và là nhà cung cấp duy nhất nằm trong top 3 tất cả các ngành cũng như dẫn đầu nhiều ngành nhất.

IBM có hơn 40,000 chuyên gia về các ngành khác nhau để hỗ trợ khách hàng giải quyết những thách thức đặc trưng của từng ngành khi chuyển lên đám mây.

Trong 4 tháng đầu năm 2014, IBM đã công bố ba sáng kiến quan trọng liên quan đến điện toán đám mây: Đầu tư 1,2 tỷ USD để mở rộng dịch vụ đám mây IBM trên toàn cầu với 40 trung tâm dữ liệu tại tất cả các trung tâm tài chính lớn trên thế giới; Đầu tư 1 tỷ USD cho việc mở các phần mềm doanh nghiệp lên mây, cho phép các lập trình viên thiết kế những ứng dụng mới trong kỷ nguyên của đám mây lai, trên nền-tảng-như-là-dịch-vụ IBM BlueMix; Ra mắt “chợ đám mây” IBM Cloud, tạo điều kiện kết nối dễ dàng tới dịch vụ đám mây của IBM cho người dùng cá nhân hay doanh nghiệp.

Lợi nhuận mà điện toán đám mây mang lại cho IBM trong năm 2013 là 4,4 tỷ USD. Gần đây, IBM công bố về sự tăng trưởng 50% cũng trong mảng điện toán đám mây so với cùng kì quý một 2014. Các doanh nghiệp đã bình chọn IBM là sự lựa chọn hàng đầu của họ để đáp ứng các nhu cầu cơ sở hạ tầng điện toán đám mây và đưa họ vào kỷ nguyên công nghệ mới.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan