IBM: Muốn “lên mây” hiệu quả, doanh nghiệp cần đổi mới hạ tầng công nghệ

Đặt trong xu thế hiện nay, để sẵn sàng cho kỷ nguyên của công nghệ điện toán đám mây, các tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam cần tái cấu trúc cơ cở hạ tầng CNTT để có thể chủ động thích ứng với công nghệ này.

Tại Hội thảo Kết nối giải pháp (IBM Solution Connect 2014) do IBM vừa tổ chức tại Hà Nội, ông Tan Jee Toon, Tổng Giám đốc IBM Việt Nam nhận định các doanh nghiệp tại Việt Nam rất nhạy bén và tiếp cận nhanh chóng với công nghệ điện toán đám mây để nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Ông Tan Jee Toon, Tổng Giám đốc IBM Việt Nam trao đổi tại hội thảo. Ảnh: Phan Minh

Một nghiên cứu gần đây do IBM tham gia thực hiện về việc triển khai công nghệ điện toán đám mây trong các doanh nghiệp Việt Nam cho thấy, có tới hơn 50% số doanh nghiệp được hỏi đang sử dụng, nghiên cứu triển khai công nghệ này.

Đại diện IBM cho rằng, thực tế đó tại Việt Nam cũng phù hợp với xu thế phát triển chung của thế giới. Hiện nay các tổ chức hàng đầu thế giới đang ứng dụng điện toán đám mây để tạo ra sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh, đổi mới các mối quan hệ với khách hàng, hoạt động kinh doanh… (hiện có tới 80% các doanh nghiệp trong danh sách Fortune 500 đang sử dụng các năng lực điện toán đám mây của IBM).

Việt Nam là một trong những thị trường được tiếp cận công nghệ điện toán đám mây sớm nhất khu vực ASEAN. Ngay từ năm 2008, IBM là doanh nghiệp đi tiên phong trong lĩnh vực này khi mở trung tâm điện toán đám mây vào tháng 9/2008 tại Việt Nam, đồng thời có khách hàng đầu tiên là Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông Việt Nam (VNTT).

Đến nay, đã có nhiều doanh nghiệp lớn đang sử dụng công nghệ điện toán đám mây IBM trong nâng cao hiệu quả hoạt động. Lấy ví dụ với Công ty Thông tin di động (VMS). Thương hiệu rất mạnh của làng viễn thông di động Việt Nam này đã lựa chọn xây dựng một nền tảng điện toán di động tiên tiến theo mô hình “Nền tảng như một dịch vụ”, “Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ”, “ như một dịch vụ” cho các đối tác, khách hàng doanh nghiệp và đang hỗ trợ hiệu quả các kế hoạch mở rộng.

Cũng tại hội thảo, phía IBM đã dẫn ra số liệu ước tính đến năm 2016 sẽ có hơn 25% các ứng dụng trên thế giới sử dụng công nghệ điện toán đám mây, 85% các phần mềm mới cũng sẽ được xây dựng để phục vụ cho công nghệ này, đồng thời cho rằng để sẵn sàng cho kỷ nguyên của điện toán đám mây thì đặt trong xu hướng hiện nay, các tổ chức, doanh nghiệp cần chủ động hơn, tái cấu trúc cơ cở hạ tầng CNTT để có thể nhanh chóng thích ứng với công nghệ này.

“IBM đang tiếp tục tích cực làm việc cùng các doanh nghiệp Việt Nam để thúc đẩy hơn nữa hiệu quả ứng dụng điện toán đám mây”, ông Tan Jee Toon nhấn mạnh.

Tại IBM Solution Connect 2014 diễn ra tại Hà Nội ngày 11/3, IBM cũng đã chia sẻ hàng loạt công nghệ mới nhất trong cung cấp các giải pháp phân tích, lưu trữ dữ liệu lớn, doanh nghiệp di động, công nghệ , các giải pháp kinh doanh trên mạng xã hội… Phía IBM nhấn mạnh sẽ đồng hành và giúp doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam đơn giản hóa các hoạt động CNTT, tạo ra một cơ sở hạ tầng linh hoạt, phát huy được tối đa nguồn lực và từ đó sớm đạt được hiệu quả kinh doanh với chi phí phù hợp, hiệu quả nhất.

Theo: Ictnews

Bài viết liên quan