IBM tiếp tục rót thêm 1 tỷ USD cho cộng đồng phần mềm nguồn mở

Mới đây, gã khổng lồ IBM đã làm nóng hội thảo LinuxCon 2013 với tuyên bố đầu tư 1 tỷ USD cho việc phát triển Linux, hướng tới hoàn thiện một hệ điều hành đi đầu trong việc triển khai các ứng dụng đám mây trong datacenter.

Cụ thể hơn, hãng này sẽ đầu tư vào phiên bản hệ điều hành Linux và các công nghệ nguồn mở để ứng dụng trên dòng máy chủ Power Systems của mình, một nước đi khác với thời trước khi mà các máy chủ IBM chủ yếu chỉ chạy Unix AIX vốn do hãng này nắm bản quyền. Động thái này, theo như đại diện IBM, cũng không nhằm mời gọi các khách hàng cũ vốn đã quen với AIX chuyển sang các máy chủ Power Systems. Thay vào đó là để giúp hãng này và các khách hàng mới giải quyết những khó khăn khi xây dựng hệ thống máy chủ dịch vụ trong thời đại hậu .

Đây sẽ là lần thứ hai IBM chi ra 1 tỷ USD cho cộng đồng nguồn mở.. Hàng loạt dự án nguồn mở nổi tiếng kể từ thời 1999 như Hadoop, Apache, Eclipse và nhiều distro Linux đều có dấu ấn đầu tư và định hướng của IBM trong đó. Năm nay, trước 1400 thính giả đến dự LinuxCon tại New Orleans, trong đó đa phần là những chuyên gia đầu ngành và giới lập trình viên, đại diện IBM cho biết nguồn vốn này sẽ được tiếp tục rót vào các công việc nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới, hỗ trợ tài chính cho các chương trình phát triển kỹ năng nguồn mở cũng như triển khai sản phẩm nguồn mở ra thị trường.v.v..Tuy rằng nguồn tiền khổng lồ này sẽ chỉ giới hạn cho các sản phẩm và nghiên cứu thực hiện xoay quanh kiến trúc chip Power8 trên các máy chủ Power của IBM (đồng nghĩa với việc người dùng cuối sẽ không được hưởng nhiều lợi ích trực tiếp từ đó), nhưng tuyên bố này vẫn được đông đảo các khách tham dự hưởng ứng.

Theo như IBM, nhiều công ty đang phải chật vật duy trì các dịch vụ dựa trên nền đám mây và big data bằng các mẫu máy chủ cũ kỹ từ đầu kỷ nguyên hoàng kim của PC. Trước làn sóng phát triển ồ ạt của các thiết bị di động và nhu cầu tăng theo cấp số nhân của việc đưa dữ liệu “lên mây”, sức ép quá lớn lên các máy chủ này mặc nhiên khiến các công ty này phải đi đến quyết định nâng cấp các mẫu mới hơn. Kỷ nguyên big data hiện nay đòi hỏi các công ty cung cấp dịch vụ IT phải thay đổi hoàn toàn cách xây dựng hệ thống của mình, trong đó khả năng mở rộng và tùy biến linh hoạt, cùng với sức mạnh đủ để gánh được khối lượng công việc đồ sộ mà các dịch vụ điện toán đám mây sinh ra phải được đặt lên hàng đầu. Để đáp ứng được những tiêu chí này, Linux là sự lựa chọn tốt nhất hiện nay – Doug Balog, quản lý chính của dòng Power System cho biết.

IBM giới thiệu dòng sản phẩm Power System sử dụng HĐH Linux lần đầu vào hồi tháng 5 năm ngoái. Qua tuyên bố lần này, có thể hiểu rằng hãng quyết tâm phát triển hệ sinh thái Power System và thu hút thêm các lập trình viên độc lập vào việc viết ứng dụng trên đó, đưa các máy chủ này thành dòng sản phẩm chủ đạo trong tương lai của mình. Để mở đầu cho chiến dịch đầu tư này, gã khổng lồ đang gấp rút hoàn thành trung tâm nghiên cứu Central European Linux Power System đặt tại Pháp, nơi các kỹ sư quan tâm có thể trực tiếp triển khai thử nghiệm dự án nguồn mở của mình trên các máy chủ Power thực, sử dụng chip Power8 do IBM cung cấp. Hiện các trung tâm tương tự đã được triển khai tại Bắc Kinh, New York và Texas. Kèm theo đó là dịch vụ đám mây miễn phí Linux on Power cho các cá nhân và tổ chức muốn phát triển, port, thử nghiệm ứng dụng trên nền Power System.

Jim Zemlin, giám đốc điều hành của Linux Foudation nhận xét “13 năm trước khi IBM lần đầu tiên đầu từ 1 tỷ USD vào Linux, nó đã khởi đầu cho một làn sóng phát triển mạnh mẽ cho tới giờ vẫn chưa hề có dấu hiệu suy yếu. Chúng ta hoàn toàn có lý do để tin rằng nền tảng Power System lần này sẽ lại là nguồn cảm hứng lâu dài cho cộng đồng nguồn mở nói chung và Linux nói riêng, hãy cùng chờ xem các công ty và lập trình viên có thể cùng nhau khai thác những tiềm năng gì từ kiến trúc mở này”.

Theo: Genk

Bài viết liên quan