IBM tiết lộ những điểm đặc biệt về máy chủ mainframe z13 mới

Tuần trước, Tập đoàn đã cho ra mắt dòng mới – một trong những hệ thống máy tính tinh vi nhất tính đến thời điểm hiện nay với khả năng xử lý 2,5 tỷ giao dịch mỗi ngày. Dưới đây là 13 điều đặc biệt về dòng máy chủ này vừa được tiết lộ.

ibm-19-1

Dòng máy chủ mainframe z13.

Kết quả của 1 tỷ USD tiền đầu tư

Máy chủ z13 là kết quả của một dự án kéo dài 5 năm và một khoản đầu tư lên tới 1 tỷ USD, được thiết kế hoàn toàn mới để giúp các doanh nghiệp, cơ quan chính phủ theo kịp các đại xu thế về di động, phân tích và điện toán đám mây.

Hỗ trợ tối ưu cho nền kinh tế di động

Công nghệ di động đang tạo ra sự tăng trưởng nhanh chóng về số lượng giao dịch. Đến năm 2018, mỗi người dùng di động được dự báo là sẽ kích hoạt từ 5.000 giao dịch hệ thống trở lên trong một ngày, và con số đó có thể tăng thêm 4 lần vào năm 2025.

Đồng thời, người dùng kỳ vọng các giao dịch di động phải có tốc độ cực kỳ nhanh và liền mạch. Máy chủ mainframe z13 mới có khả năng nâng cao năng lực của engine xử lý giao dịch, xử lý dữ liệu hàng đầu thế giới dành cho một nền kinh tế di động.

Bộ xử lý nhanh nhất thế giới

Máy chủ z13 là một nền tảng mở, hỗ trợ đầy đủ cho Linux, OpenStack được trang bị bộ xử lý nhanh nhất thế giới, với dung lượng bộ nhớ lớn hơn 300% và băng thông lớn hơn 100%.

Máy chủ z13 đảm bảo thời gian xử lý giao dịch ở mức mi-li-giây. Có thể xử lý tới 30.000 giao dịch mỗi giây, hay 2,5 tỷ giao dịch mỗi ngày – tương đương với khi chúng ta có tới 100 Cyber Monday mỗi ngày.

Ngoài ra, máy chủ mainframe mới bao gồm cả khả năng hỗ trợ công nghệ Hadoop, cho phép dữ liệu phi cấu trúc được phân tích ngay trong hệ thống.

Các tiến bộ khác về phân tích bao gồm cả việc tăng tốc độ vấn tin nhanh hơn bằng cách bổ sung DB2 BLU for Linux, những cải tiến về ứng dụng tăng tốc độ phân tích IBM DB2, cùng với mức độ hiệu năng được cải thiện đáng kể dành cho các ứng dụng phân tích toán học cường độ cao.

Tích hợp công nghệ phân tích trực tiếp

z13 là máy chủ mainframe đầu tiên được tích hợp công nghệ phân tích trực tiếp. Trước đây, dữ liệu cần phải được di chuyển từ máy chủ mainframe sang các hệ thống tính toán khác để thực hiện phân tích, làm chậm thời gian đáp ứng và gây ra rủi ro an ninh. Năng lực phân tích và giao dịch tích hợp mới trong z13 cho phép máy chủ mainframe cung cấp thông tin với tốc độ nhanh hơn ít nhất là 17 lần so với giải pháp cạnh tranh với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ.

Nâng cao đáng kể tốc độ mã hóa dữ liệu

Với công nghệ mã hóa bằng mật mã mới để bảo vệ tính riêng tư của dữ liệu từ các thiết bị di động đến các trung tâm dữ liệu.

IBM đã hợp tác với hơn 60 khách hàng lớn nhất đang sử dụng máy chủ mainframe để đảm bảo rằng z13 tích hợp các năng lực mà các doanh nghiệp đòi hỏi để có thể đáp ứng các nhu cầu hiện nay.

Tiết kiệm chi phí cho khách hàng

Để giúp khách hàng khai thác năng lực bộ nhớ lớn mới của z13, IBM đã xem xét lại mức giá bộ nhớ của mình. Nhiều khách hàng sẽ có thể triển khai dung lượng bộ nhớ lớn hơn tới 5 lần so với dung lượng bộ nhớ trước đây của họ với mức giá tương đương với những gì mà trước đây họ phải bỏ ra.

Ngoài ra, z13 cũng chính là kiến trúc điện toán đám mây lý tưởng, nhờ năng lực mở rộng cũng như xử lý nhiều tải công việc một cách an toàn và tin cậy.

Trong một mô hình mở rộng bằng cách bổ sung thêm nút tính toán (scale-out model), máy chủ này có thể chạy tới 8.000 máy chủ ảo – tức là hơn 50 máy chủ ảo trên mỗi lõi xử lý. Không một nền tảng nào khác có thể đạt đến mức độ đó và đối với khách hàng, điều đó đồng nghĩa với chi phí phần mềm, năng lượng và trang thiết bị phụ trợ thấp hơn.

z13 hạ thấp chi phí vận hành môi trường điện toán đám mây trên máy chủ mainframe đi gần một nửa so với chi phí của việc vận hành trên một môi trường x86 hay môi trường máy chủ phân tán, trong khi vẫn nâng cao hiệu năng tới 30%.

Theo: Ictnews

Bài viết liên quan