IBM và Apple từng là những đối tác ăn ý trước đây

Trong mối quan hệ đối tác giữa 2 công ty vào những năm 1990, đã đóng góp một phần không nhỏ trong sự thành công của .

tin-tuc-17-7-6

IBM từng hợp tác ăn ý với Apple trong những năm 1990.

IBM chẳng hề là một cái tên xa lạ với Apple. Gần 25 năm về trước, IBM từng đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp Apple vực dậy những thế hệ Macintosh và biến những cỗ máy tính này thành những nền tảng phần cứng gặt hái được nhiều thành công.

Năm 1991, Apple, IBM và Motorola từng công bố một loạt các thỏa thuận dẫn đến một mối quan hệ lâu dài với nhau. Apple vào thời điểm đó đang tìm kiếm một bộ xử lý nền tảng RISC nhằm thay thế cho BXL Motorola 68K vốn đang được trang bị cho các dòng Macintosh của hãng.

Nathan Brookwood, nhà phân tích của Insight 64 cho hay những cỗ tại thời điểm đó đã thực sự vượt xa những chiếc Macintosh sử dụng BXL 68K của Apple. Chính vì điều này, Apple thực sự cần một nền tảng BXL mới nhằm cạnh tranh với các thế hệ nền tảng BXL Intel.

Tuy nhiên, vì không muốn đơn độc trong quan hệ đối tác với IBM, Apple đã yêu cầu IBM phối hợp cùng Motorla tạo ra liên minh AIM (Apple-IBM-Motorola) để cùng phát triển BXL PowerPC mới dựa trên kiến trúc RISC. BXL PowerPC này đã được Apple trang bị trên các trong khoảng thời gian dài hơn một thập kỷ. Mãi cho đến năm 2006, nền tảng BXL này mới được “về hưu” khi Apple chuyển sang dùng các BXL của Intel.

Chuyên gia phân tích Charles King của Pund-IT nhấn mạnh rằng tuy lần hợp tác mới được công bố vẫn là những cái tên quen thuộc, nhưng Apple và IBM hiện tại thực sự là những công ty đã khác biệt hoàn toàn với thời điểm năm 1991. Theo ông phân tích, mối quan hệ được khơi mào vào năm 1991 chỉ đơn giản là một thỏa thuận giữa nhà cung cấp với nhà sản xuất. Mối quan hệ đối tác vừa được ký kết ngày hôm thứ Ba vừa rồi thực sự là một loại thỏa thuận khác biệt. Apple trong quá khứ đã chứng minh được rằng công ty có thể làm việc khá hiệu quả với đối tác IBM.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan