IDC hạ mức dự báo doanh số tablet năm 2014

Doanh số bán hàng cho tất cả các phân khúc trên toàn cầu năm nay sẽ thấp hơn 6,3% so với con số dự báo ban đầu, phần lớn bị cạnh tranh bởi dòng phablet có màn hình trên 5,5 inch.

Hãng nghiên cứu thị trường (International Data Corporation) vừa công bố giảm con số dự báo về doanh số bán hàng bảng dự kiến cho cả năm 2014 trên toàn thế giới chỉ còn tổng cộng là 245,4 triệu máy so với mức dự báo ban đầu 260,9 máy mà hãng này đưa ra hồi năm ngoái, bao gồm cả các thiết bị 2-trong-1 tablet lai laptop. Ngoài ra, cho biết còn có dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng đang giữ tablet hiện có của họ lâu hơn so với dự báo ban đầu.

Số lượng tablet xuất xưởng sẽ tăng 12,1% so với năm ngoái, IDC cho biết, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng 51,8% của năm 2013 so với năm trước đó. Phablet đã góp phần làm tăng 10,5% số lượng xuất xưởng cho tất cả các dòng trong quý đầu tiên của năm 2014, tương đương khoảng 30,1 triệu máy. Con số đó nhiều hơn gấp đôi so với 4,3% doanh số bán hàng các mẫu phablet trong quý đầu tiên của năm 2013.

tin-tuc-2-6-12

Phablet đã góp phần làm tăng số lượng xuất xưởng cho tất cả
các dòng smartphone trong quý đầu tiên của năm nay.

Sự xuất hiện của phablet, là các model smartphone lai tablet với màn hình 5 inch trở lên, được cho là nguyên nhân đã khiến cho khách hàng phải bỏ tiền đầu tư thêm cho một chiếc điện thoại thông minh màn hình lớn hơn nhưng lại có các chức năng dành cho máy tính bảng mà hầu hết họ đều đã sở hữu, Tom Mainelli, nhà phân tích của IDC cho biết. Ông lưu ý rằng, người dùng có xu hướng sẽ giữ lại chiếc tablet hiện tại của họ”lâu hơn dự đoán ban đầu”, đặc biệt là các model đắt tiền hơn như mẫu iPad 9,7 inch và mẫu iPad Air gần đây. Tom Mainelli nhận xét thêm rằng, chiếc iPad trị giá 500 USD có xu hướng sẽ có một cuộc đời dài hơn so với những chiếc tablet Android 80 USD.

Chuyên gia phân tích của IDC, Jitesh Ubrani, cho biết rằng trong khi một số người dùng được dự kiến có lẽ sẽ thay thế tablet cũ mỗi hai năm, trong một số trường hợp, người dùng thường giữ đến 3,5 năm.

Các nhà phân tích nhận thấy rằng, hầu hết những người mua một tablet mới đều sẽ “sang tay” chiếc tablet hiện có của họ cho một thành viên khác trong gia đình hoặc bán lại cho người khác sử dụng. Vì vậy, những thiết bị này sẽ không bị rơi vào vòng tái chế sau ba năm tuổi. Thay vào đó, nó bắt đầu một cuộc sống mới với một chủ sở hữu mới và tất cả điều này phần lớn đang tác động đến sự tăng trưởng hàng hóa.

Do tác động tiêu cực của phablet đối với dòng tablet nhỏ hơn từ 7 đến 8 inch, IDC dự đoán sẽ ngày càng có nhiều người mua quan tâm hơn đến các dòng tablet với màn hình 8 inch trở lên, thậm chí với một số model có màn hình hiển thị 11 inch hoặc lớn hơn, giống như mẫu tablet Surface Pro 3 12 inch mới ra mắt của Microsoft.

tin-tuc-2-6-13

IDC dự đoán tablet Android sẽ chiếm lĩnh thị trường từ nay cho đến năm 2018.

Jitesh Ubrani của IDC cho rằng, các nhà cung cấp sẽ chào đón sự tăng trưởng doanh số bán hàng của phân khúc tablet kích thước lớn hơn vì giá bán trung bình của chúng có thể cao hơn 50% so với phân khúc tablet màn hình 8 inch trở xuống. Microsoft được dự đoán cũng sẽ hưởng lợi từ xu hướng này nhờ mẫu tablet Surface Pro 3 cùng dòng thiết bị dựa trên nền tảng Windows với khả năng chạy các làm việc văn phòng.

IDC cho rằng, tablet Windows hiện giờ được dự báo sẽ chiếm 5% thị trường tablet trong cả năm 2014 và sẽ tăng hơn gấp đôi lên 10,4% vào năm 2018. Tablet chạy iOS được dự báo sẽ dẫn đầu với 30% vào năm 2014 và giảm xuống còn gần 28 % trong năm 2018. Tablet Android dự báo đạt 64,4% thị trường tablet trong năm 2014, sẽ giảm xuống còn khoảng 62% vào năm 2018.

Trong khi tablet 7 đến 8 inch chiếm 55% số lượng tablet bán ra trong năm 2013, tỷ lệ này dự kiến sẽ giảm xuống còn 44,5% trong năm 2018, IDC cho biết. Tablet từ 8 đến 11 inch chiếm 44% thị phần vào năm 2013 và sẽ tăng lên gần 49% vào năm 2018. Dòng tablet từ 11 inch trở lên chỉ chiếm chưa đến 1% của thị trường trong năm 2013 và sẽ tăng trưởng lên 6,6% vào năm 2018.

Theo: PCWorld VN

Bài viết liên quan