IDC – Thị trường máy tính cá nhân tiếp tục giảm, kỳ vọng đặt vào Windows 10

Thống kê của cho biết tổng lượng (cả laptop lẫn desktop) bán ra trên toàn cầu trong quý đầu tiên của năm 2015 chỉ đạt 68,5 triệu, giảm 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái và đây cũng là con số của quý thấp nhất kể từ năm 2009.

tin-tuc-13-4-4Trong khi đó vào nửa cuối năm 2014, thị trường máy tính cá nhân được xem là ổn định khi doanh nghiệp thay thế các máy tính cũ chạy Windows XP lên Windows 7. Còn trong năm nay, được kỳ vọng sẽ thúc sự tăng trưởng thị phần máy tính cá nhân trở lại, Mikako Kitagawa, chuyên viên phân tích của nhận định.Dù vậy, tổng lượng máy tính cá nhân xuất xưởngsẽ giảm ở mức một con số và sẽ tăng trở lại trong năm sau, vẫn ở tỷ lệ một con số.

Các nhà sản xuất máy tính đang chờ đợi sự xuất hiện của Windows 10 nhằm thúc đẩy doanh số bán ra, nhất là sau thất bại của Windows 8. Sự thay đổi giao diện người dùng, nhiều phiên bản khác nhau gây rối rắm và tính tương thích với ứng dụng khiến nhiều người dùng, nhất là phía doanh nghiệp vẫn chọn Windows 7 thay vì nâng cấp lên Windows 8. Đây cũng là một trong những nguyên nhân lý giải tại sao đưa ra chính sách nâng cấp miễn phí lên Windows 10 với người dùng Windows 7 và 8 trong năm đầu tiên.

Hiện Microsoft chưa công bố thời điểm chính thức ra mắt Windows 10 nhưng một số nhà sản xuất máy tính hé lộ rằng laptop và tablet cài sẵn phiên bản hệ điều hành mới sẽ sớm có mặt trên thị trường vào cuối quý III hoặc đầu tuần quý IV năm nay.

Theo IDC thì vẫn là nhà sản xuất máy tính lớn nhất thế giới với sản lượng đạt 13,39 triệu máy, tăng 3,4% và chiếm 19,6% thị phần. ở vị trí thứ hai, đạt 12,99 triệu và giữ 19% thị phần trong khi lần lượt xếp hai vị trí kế tiếp. Cụ thể lượng máy tính xuất xưởng của đạt 9,24 triệu, giảm 6,3% và Acer đạt 4,84 máy, giảm 7%.

Theo Tinhte

Bài viết liên quan