IdeaPad Yoga 2: Giá mềm với màn hình siêu nét

Lenovo vừa tung ra thị trường mẫu thiết bị “lai” giữa laptop và bảng (tablet)- IdeaPad Yoga 2 với giá cả cực kỳ hợp lý. Chiếc Yoga 2 “giá rẻ” sẽ mang lại những trải nghiệm cao cấp vốn chỉ tìm thấy trên các dòng máy đắt tiền.

–  Ưu: Bàn phím “ngon”; màn hình ấn tượng với độ phân giải 3.200×1.800 pixel; giá dưới 1.000USD

– Khuyết: Pin yếu; chế độ “lai” hoạt động kém trơn tru

– Giá tham khảo: 929USD

– Nhận xét: Là bản nâng cấp đáng kể cho những dòng thiết bị “lai” sử dụng , IdeaPad Yoga 2 Pro hoạt động tốt hơn khi ở chế độ laptop. Máy được trang bị màn hình siêu nét với giá bán không thể hợp lý hơn.

Thiết kế và tính năng

Nếu bạn tính chọn lựa một mẫu ultrabook mỏng, nhẹ và nét với tầm giá dưới 1.000USD thì Yoga 2 là một trong số ít những model mà bạn có thể cân nhắc cùng với MacBook Air, MacBook Pro, Samsung Book 9, Sony Vaio Pro 13 và một số mẫu máy khác. Cái “được” trước tiên của Yoga 2 là màn hình HD cực nét, có thể sánhngang với MacBook Pro và Samsung Ativ Book 9 Plus. Có thể Yoga 2 không sành điệu và chắc chắn như các mẫu hybrid này nhưng với cấu hình chip Core i5 và ổ SSD 128GB, nó là giải pháp ít tồn kém nhất để sở hữu một cỗ máy di động động phân giải cao.

Tuy nhiên, Yoga 2 cũng tồn tại một số khiếm khuyết, chẳng hạn như ở chế độ tablet, bàn phím và chuột cảm ứng hoạt động không được chuẩn xác. Đây cũng là điểm mà người dùng bản Yoga trước đây phàn nàn rất nhiều. Một điểm nữa mà hầu hết những chiếc tablet Windows 8 đều mắc phải đó là hệ điều hành chưa thực sự thân thiện. Người dùng khó tổ chức thông tin hiệu quả khi ở chế độ màn hình thẳng, khác hoàn toàn với iPad.

Khi sang chế độ laptop, Yoga 2 lại như “lột xác” trở thành một thiết bị khác rất thú vị. Lenovo đã dồn nhiều nguồn lực cho công tác nghiên cứu và phát triển bàn phím, thiết kế và trải nghiệm người dùng cho các dòng máy tiêu dùng và doanh nhân. Yoga 2 cũng thừa hưởng những kết quả này với bàn phím tiện dụng, các phím mềm và ít phát ra tiếng kêu hơn so với bản Yoga trước đây. Duy chỉ có phím Shift bên phải là ngắn hơn và điều này sẽ khiến cho một số người cảm thấy khó chịu khi sử dụng. Bàn phím là dạng blacklit nên có thể dễ dàng ở những nơi thiếu sáng hoặc trong bóng tối. Ngoài chế độ laptop và tablet, Yoga 2 có thể gập ngược 180 độ thành chế độ kiosk dành cho mục đích trình chiếu hoặc chơi ảnh, video. Máy có thể gập hẳn hoặc gập vừa phải để đặt đứng trên mặt bàn.

Yoga 2 có màn hình tốt hơn HD với độ phân giải 3,200×1,800 pixel thậm chí còn cao hơn MacBook Pro và tương đương với chiếc Samsung Ativ Book 9 Plus (1.500USD). Tuy nhiên, với giao diện Windows 8, bạn rất khó thấy sự khác biệt về độ nét. Cũng như OS X, Windows 8 tự động điều chỉnh kích cỡ các biểu tượng và layout để phù hợp với bất cứ độ phân giải nào. Có vẻ như độ phân giải siêu nét của Yoga 2 vẫn chưa có đất dụng võ. Hầu hết các video trên mạng hiện nay còn chưa vượt quá 1080p, còn video 4K thì chưa tới lúc.

Kết nối, hiệu suất và pin

Giá rẻ sẽ đồng nghĩa với việc phải đánh đổi một số thứ. Yoga 2 chỉ có duy nhất một cổng USD 3.0 và 1 cổng 2.0, còn vẫn là chuẩn cũ 802.11ac. Máy chỉ có 1 cổng Micro-HDMI và người dùng phải mua thêm thiết bị mới chuyển đổi và kết nối vào mạng LAN được. Cấu hình cơ bản của Yoga 2 bao gồm: Core i5-4200U CPU, 4GB RAM, và ổ SSD 128GB. Lenovo còn cung cấp 2 lựa chọn cấu hình khác để phục vụ cho những khách hàng chịu chơi. Nếu chi ra 1.399USD, bạn sẽ có cấu hình RAM 8GB, ổ SSD 256GB; còn với 1.499USD, chip sẽ được nâng cấp lên Core i7; và với 1.599SD thì ổ SSD sẽ được đẩy lên 512GB.

Bảng so sánh thông số kỹ thuật của Lenovo IdeaPad Yoga 2,
Samsung Ativ Book 9 Plus và Apple MacBook Pro 13-inch (2013).

Với cấu hình cơ bản, Yoga 2 có hiệu năng tương đối khá nếu so với những chiếc laptop có tương tự. Nếu so với những chiếc laptop đắt tiền hơn, chẳng hạn như MacBook Pro 13-inch, thì Yoga 2 chậm hơn một chút. Tuy nhiên, với dòng chip Core i5 thế hệ thứ 4, Yoga 2 có thể đảm nhận rất tốt các tác vụ xử lý đa nhiệm và thừa sức đáp ứng các công việc cơ bản.

Pin của Yoga 2 tốt hơn phiên bản ban đầu. Nguyên nhân chủ yếu là do Yoga 2 sử dụng chip Intel Haswell thế hệ mới nhất được tối ưu tiết kiệm năng lượng hơn các thế hệ trước đây. Về dung lượng sử dụng pin ở phân khúc so sánh này, MacBook 13-inch vẫn vô địch, tiếp sau đó là Samsung Ativ Book 9 Plus. Nhưng với thời lượng 7 tiếng, 10 phút khi chạy ở chế độ phát lại video thì Yoga 2 vẫn rất ấn tượng.

Theo: VnMedia

Bài viết liên quan