IDF 2013 – Intel chính thức ra mắt các vi xử lí Atom, Pentium, Celeron thuộc nền tảng Bay Trail

Intel mới đây đã chính thức ra mắt những con chip đầu tiên thuộc nền tảng Bay Trail được phát triển dựa trên vi kiến trúc Silvermont 22nm. Bay Trail sẽ bao gồm ba dòng: Atom dành cho bảng, còn Pentium và Celeron dành cho máy bàn hoặc xách tay. Đáng chú ý là các SoC Atom Z3600 và Z3700 bởi vì đây là lần đầu tiên Intel đưa bộ xử lí đồ họa tích hợp Intel HD Graphics lên những con chip siêu di động của mình. Hãng đã nói lời chia tay với GPU PowerVR SGX của Imagination Technologies dùng trong các chip Atom Clover Trail, Clover Trail+ trước đây. Chính vì thế mà Intel có thể mang lại khả năng đồ họa mạnh mẽ hơn cho những chip Bay Trail.

 

Atom Z3600 và Z3700 (BayTrail-T) sẽ là sản phẩm được Intel dùng để cạnh tranh trực tiếp với các chip ARM ở phân khúc vi xử lí di động bởi nó có TDP rất thấp, dưới 3W. Intel sẽ cung cấp các model hai nhân hoặc bốn nhân tùy yêu cầu của hãng sản xuất thiết bị. Các SoC mới này được cho là sẽ đem lại hiệu năng CPU gấp 2 lần và hiệu năng GPU gấp 3 lần so với thế hệ Atom đi trước. Con chip mạnh nhất là Atom Z3770 với xung nhịp cơ bản 1,43GHz (có thể được Turbo Boost lên 2,39GHz), hỗ trợ màn hình độ phân giải cao 2560 x 1600 nhưng vẫn đảm bảo thời lượng pin 10 giờ trong điều kiện “sử dụng tích cực”.

Những chip Atom Z3000 series sẽ được đưa vào các thiết bị có màn hình từ 7″ đến 11″ chạy .1 hoặc Android và có giá chỉ từ 199$. Chúng sẽ được bán ra trong mùa mua sắm cuối năm nay. Bản thân Intel thì sẽ bắt đầu giao chip đến các hãng sản xuất như Dell, Lenovo, Asus vào quý 4. Còn sang đầu năm sau, các SoC Z3000 sẽ hỗ trợ kiến trúc 64-bit.

Các chip Celeron và Pentium dùng cho laptop, desktop hoặc máy lai (Bay Trail-M và Bay Trail-D) thì nhắm đến những chiếc giá rẻ với cấu hình hai hoặc bốn nhân. Với laptop, Intel cung cấp hai dòng N3000 (Pentium) và N2000 (Celeron), còn desktop thì có J2000 (Pentium) và J1000 (Celeron). Tất cả đều có bộ xử lí đồ họa tích hợp Intel HD Gaphics.

Chúng ta sẽ có một bài tìm hiểu sâu hơn về nền tảng Bay Trail trong vài ngày mới, mời các bạn cùng theo dõi nhé.

Theo: Tinhte

Bài viết liên quan