Indonesia sẽ được sử dụng Wi-Fi miễn phí của Google từ năm sau

Dự án Project Loon sử dụng khinh khí cầu để cung cấp miễn phí của Google (nay là ) sẽ bắt đầu được thử nghiệm tại Indonesia vào năm sau.

Alphabet (công ty mẹ của Google) đã ký một thỏa thuận sơ bộ, được xem như một biên bản ghi nhớ, với ba công ty viễn thông của Indonesia, bao gồm Indosat, Telkomsel và XL Axiata, để thử nghiệm dự án cung cấp mạng Wi-Fi miễn phí từ khinh khí cầu của Google tại quốc gia này từ năm 2016.

“Dù khoảng cách vật lý còn rất lớn nhưng đang giúp thu hẹp lại kết nối giữa các địa điểm trên thế giới”, Sergey Brin, đồng sáng lập Google và hiện là Chủ tịch Alphabet, công ty mẹ của Google, cho biết.

Theo Alphabet, hiện 4 tỷ người trên thế giới vẫn chưa được kết nối Internet và khả năng tiếp cận Internet sẽ mang đến những tác động đáng kinh ngạc, đặc biệt ở những quốc gia đang phát triển và ở những khu vực xa xôi, hẻo lánh. Internet có thể cung cấp các lớp học từ xa, những khóa huấn luyện nuôi trồng hay chăm sóc sức khỏe cho các vùng nông thông, các vùng núi xa xôi…

tin-tuc-5-11-2Nhà đồng sáng lập Google và Chủ tịch Alphabet đang đứng trước mô hình khinh khí cầu của dự án Project Loon. Khinh khí cầu thực sự của dự án có kích cỡ gấp đôi mô hình này.

Project Loon là dự án được phòng thí nghiệm Project X của Google (nay là một công ty con của Alphabet) phát triển từ năm 2013, trong đó Google sẽ sử dụng những quả khinh khí cầu bay lơ lửng trên bầu trời để cung cấp sóng Wi-Fi miễn phí tại những khu vực bị thiên tai, các vùng nông thôn hay nghèo khó. Khinh khí cầu của Google sẽ bay ở độ cao không thể nhìn thấy và được các kỹ sư của Google điều chỉnh độ cao và bay nương theo chiều gió để đi theo các  tuyến đường mà Google mong muốn.

Những trạm mặt đất của Google có bán kính khoàng 96km quanh khu vực của khinh khí cầu có thể nhận được tín hiệu Internet từ chúng phát ra. Các tín hiệu này sẽ cầu sẽ được truyền ngược trở lại một quả khinh khí cầu tiếp theo để giữ cho sóng Wifi được lan truyền liên tục và không bị ngắt đoạn.

Những khinh khí cầu của Google được gắn pin năng lượng mặt trời vào bề mặt bơm phồng để tạo ra năng lượng cho hệ thống điều khiển từ xa, mạch phát sóng Internet và ăn-ten… Tốc độ truyền tải dữ liệu Wi-Fi miễn phí từ những quả khinh khí cầu sẽ được đáp ứng tối thiểu tương đương với mạng 3G hiện nay.

Mỗi quả khinh khí cầu có thể cung cấp dịch vụ Internet cho một khu vực rộng lớn gấp đôi diện tích thành phố New York, hoặc tương đương 2.020 km vuông. Bởi lẽ với độ cao mà những quả khinh khí cầu này có thể đạt được, nên giới hạn về độ cao của những khu vực có thể nhận sóng Wi-Fi không phải là vấn đề.

Dĩ nhiên, việc cung cấp Internet miễn phí cũng mang lại lợi ích cho Alphabet, khi mà càng nhiều người kết nối Internet, càng có nhiều người sử dụng các dịch vụ của hãng như Gmail, tìm kiếm hay Youtube… giúp tăng doanh thu về mặt quảng cáo cho công ty.

Trước Indonesia, Google đã thử nghiệm dự án Project Loon tại New Zealand, Brazil, Sri Lanka và bang California. Hiện chưa rõ thời điểm Alphabet sẽ trang bị Project Loon cho mọi quốc gia trên toàn cầu.

Để những quả khinh khí cầu của mình không làm ảnh hưởng đến an toàn đường không, Alphabet phải xin phép các cơ quan quản lý đường không tại các nước khi áp dụng công nghệ này khi những quả khinh khí cầu của hãng đang trên đường bay lên hoặc xuống ở những khu vực thử nghiệm.

Hiện Alphabet không phải là hãng công nghệ duy nhất bày tỏ tham vọng cung cấp Internet miễn phí ra toàn cầu, đặc biệt tại các quốc gia đang phát triển. Trước đó cũng cho biết tham vọng mang Internet ra toàn cầu bằng những chiếc máy bay không người lái, thay vì bằng khinh khí cầu như Alphabet.

Theo Dantri

Bài viết liên quan