Instagram và các mạng xã hội bị chặn tại Trung Quốc

Theo PhoneArena, tại Trung Quốc, các , , thậm chí cả Weibo đang bị chính phủ chặn để ngăn việc cập nhật tình hình biểu tình từ Hong Kong.

tin-tuc-1-10

Hashtag #occupycentral phổ biến trên cả Twitter.

Trong khi người sử dụng ở Trung Quốc không thể dùng để xem cũng như đăng ảnh hay cập nhật thông tin về những gì đang xảy ra trên thế giới, người dân Hong Kong vẫn sử dụng được đầy đủ những công cụ này. Các mạng xã hội tại đây ngập hình ảnh, những thông tin về biểu tình đều được gắn thẻ #occupycentral và #UmbrellaMovement. Hiện chỉ riêng hashtag #occupycentral trên Instagram đã có gần 9.000 bức ảnh.

Occupy Central là tên rút gọn của phong trào biểu tình Occupy Central with Love and Peace (Chiếm Trung tâm bằng Tình yêu và Hòa bình). Phong trào biểu tình ở Hong Kong bắt đầu từ một tuần trước thông qua hoạt động bãi khóa của các sinh viên đại học và cao đẳng để yêu cầu cải cách bộ máy lập pháp địa phương và phản đối việc Bắc Kinh can thiệp quá sâu vào cuộc bầu cử người đứng đầu chính quyền đặc khu, dự kiến diễn ra năm 2017.

Ngày 28/9, cảnh sát Hong Kong đã sử dụng hơi cay để giải tán đám đông biểu tình. Việc chặn Instagram diễn ra sau khi ngày càng nhiều ảnh và video xuất hiện trên ứng dụng này với thẻ #occupycentral (Chiếm Trung tâm), #UmbrellaMovement (dùng ô đỡ hơi cay) và #hongkongteargas (hơi cay).

Như vậy, Instagram là dịch vụ trực tuyến mới nhất của Mỹ bị Trung Quốc đưa vào danh sách kiểm duyệt. Trước đó, nước này đã chặn Facebook, Twitter và một số dịch vụ khác của Google. Instagram cho hay họ đã biết việc người sử dụng Trung Quốc bị hạn chế truy cập ứng dụng và đang tìm cách khắc phục.

Trong khi đó, những chủ đề nhắc đến cuộc biểu bình trên mạng Weibo cũng bị xóa hoặc bị kiểm soát chặt chẽ.

Theo: Sohoa

Bài viết liên quan