Intel bắt đầu tung ra các bộ xử lý lõi tứ Haswell

Lô bộ xử lý Core thế hệ thứ 4 (tên mã là Haswell) đầu tiên là các chip lõi tứ cho xách tay và để bàn.

Chip Haswell – mà cũng bao gồm các chip lõi kép sẽ được công bố sau – sẽ có mặt trong máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng, khiến chúng mỏng hơn, rẻ hơn và có thời gian dùng pin lâu hơn. Intel khẳng định Haswell sẽ tăng thời gian dùng pin trong máy tính xách tay thêm 50%, tăng hiệu suất đồ họa lên tối đa gấp 3 lần so với các bộ xử lý Core có tên mã là Ivy Bridge.

Những chip lõi tứ Haswell đầu tiên được công bố hôm 1/6/2013 gồm 5 bộ xử lý máy tính xách tay chính thống Core i7 (Core i7-4800MQ, Core i7-4900MQ, Core i7-4930MX, Core i7-4850HQ, Core i7-4950HQ), 12 chip máy tính để bàn lõi tứ Core i7 và Core i5. Dự kiến chip Haswell lõi kép cho máy tính xách tay mỏng-nhẹ, máy lai sẽ được công bố vào ngày 4/6/2013 tại triển lãm thương mại Computex ở Đài Loan.

Sự ra mắt Haswell khá quan trọng đối với Intel vì hãng này tạo ra phần lớn doanh thu từ các bộ xử lý máy tính. Nhưng thị trường máy tính đang “rơi tự do” do máy tính bảng và , tuần trước công ty nghiên cứu IDC vừa cho biết. IDC dự báo, lượng máy tính xuất xưởng trong năm 2013 sẽ giảm 7,8%, cao hơn so với mức giảm 1,3% như ước tính ban đầu.

Tại Computex, Acer, Asus, MSI và Dell sẽ công bố nhiều hệ thống máy tính, máy tính bảng và máy lai (vừa có thể là máy tính xách tay vừa có thể là máy tính bảng). HP đã công bố các máy tính xách tay mới có giá khởi điểm dưới 500 USD, máy tính để bàn có giá khởi điểm 289 USD, máy tính tất-cả-trong-một (AIO) có giá khởi điểm 619 USD.

Theo: XHTT

Bài viết liên quan