Intel đã hoàn tất thương vụ mua lại lớn nhất trong lịch sử của mình trị giá 16,7 tỉ USD

vừa xác nhận rằng việc mua lại hãng làm chip Altera trị giá 16,7 tỉ USD đã hoàn tất, đây cũng là thương vụ mua bán – sáp nhập lớn nhất từng diễn ra trong lịch sử hoạt động của . Altera giờ sẽ trở thành một bộ phận mới bên trong Intel với tên gọi “Nhóm giải pháp lập trình được” (Programmable Solutions Group – PSG) và người đứng đầu sẽ là Dan McNamara, cựu phó chủ tịch Altera. Trước đây, Altera chuyên làm ra những con chip FPGA. Microsoft, Google và nhiều công ty khác đã dùng FPGA để trợ giúp cho các CPU Xeon (thông qua kết nối PCIe) nhằm tăng hiệu năng tính toán. Trong trường hợp Microsoft, hãng dùng FPGA để tăng hiệu quả tìm kiếm cho các server của Bing và tăng tốc xử lý những tác vụ đám mây có liên quan đến Xbox One và game.

FPGA là con chip chứa các khối logic, chức năng của các khối này hoàn toàn có thể được lập trình lại ngay cả khi nó đã đến tay người dùng và không còn nằm trong nhà máy. Những khối logic đó kết nối với nhau thành một mạng lưới gần giống như là nhân xử lý trong CPU hay GPU. Chúng có thể được lập trình để thực hiện một số tác vụ vức phức tạp, ví dụ như để tính toán số học, xử lý tín hiệu hình ảnh, phân tích dữ liệu… Thường các khối logic đó còn có cả bộ nhớ để tăng hiệu năng làm việc.

Trong thời gian tới Intel sẽ tiếp tục để nhóm PSG đi theo hướng này và hãng đã lên kế hoạch ra mắt vi xử lý Xeon tích hợp FPGA vào năm sau. Bằng cách này tốc độ truyền dữ liệu giữa FPGA với CPU sẽ nhanh hơn (do dùng nội liên kết QPI chứ không xài PCIe nữa), tận dụng bộ nhớ tốt hơn và giảm độ trễ khi chạy.

intel-xeon-30-12Cấu hình FPGA khi hoạt động cùng với

Theo Tinhte

Bài viết liên quan