Intel đang có tham vọng như thế nào với việc đưa công nghệ vào lĩnh vực giáo dục?

Tháng 11 năm 2013, đã mua lại – một công ty chuyên cung cấp phần mềm giáo dục cũng như giáo trình điện tử. Intel cho biết thêm rằng việc mua lại này sẽ cung cấp thêm sức mạnh cho nỗ lực mang công nghệ vào trong lớp học mà hãng đã theo đuổi một thời gian dài, và kể từ đó đến nay hãng đã liên tục đầu tư mạnh cho lĩnh vực này nhằm tăng hiệu quả dạy học của giáo viên, tăng mức độ tương tác của học viên cũng như dẫn lối thành công ngay từ trong phòng học.

intel-6-2John Galvin, phó chủ tịch kiêm quản lý trưởng bộ phận , chia sẻ rằng nỗ lực của Intel nhằm cải thiện tình hình giáo dục trên toàn thế giới thực chất đã có từ rất lâu. Hai nhà sáng lập ra công ty là Gordon Moore và Robert Noyce cũng đã đặt giáo dục lên hàng đầu kể từ những ngày đầu Intel thành lập.

Hiện tại Intel đang tận dụng Kno như một nền tảng nhằm thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giảng dạy. Ngoài ra hãng còn tăng cường áp dụng phương pháp giáo dục mới gọi là . Phương pháp này sử dụng máy tính hoặc các thiết bị điện toán như một phương tiện tương tác với người học, qua đó máy sẽ tự động thay đổi cách trình bày, cung cấp các tài liệu, sách vở tùy theo nhu cầu của người học. Và để biết hơn về kế hoạch tin học hóa học đường của Intel, mời các bạn cùng theo dõi đoạn trao đổi với John Galvin do trang TechRadar thực hiện.

Vì sao giáo dục lại quan trọng với Intel?

John Galvin: nhóm của chúng tôi có liên hệ chặt chẽ với hai nhà sáng lập – Gordon Moore và Rober Noyce – những người cảm thấy rằng giáo dục là rất quan trọng. Một phần của công việc thường ngày mà chúng tôi làm, bên cạnh vai trò của một công ty sản xuất, còn là sự hứng thú khi dạy cho người ta biết về khoa học, toán học cũng như cách suy nghĩ nhiều mặt của một vấn đề.

Đây cũng là một nỗ lực mang định hướng xã hội của chúng tôi, chúng tôi đầu tư cho cộng đồng mà chúng tôi bán sản phẩm. Trong vòng 10 năm qua Intel, với vai trò của một công ty, đã đầu tư khoảng 1 tỉ USD cho mảng giáo dục rồi đấy. Và đây không chỉ là những đồng tiền thuần túy – nó còn là thời gian, công cụ, các lớp huấn luyện làm việc với thầy cô giáo. Đó mới thật sự là cách bạn thay đổi giáo dục.

intel-6-2-1
Một phòng học số tại Đại học Báo Chí UNT​

Ba năm trước chúng tôi nhìn vào những gì mà chúng tôi đang làm và những gì đang xảy ra với ngành giáo dục, và tôi có cảm giác như đã đến lúc chúng tôi cần phải có một thay đổi lớn. Tôi thấy rằng ngành giáo dục đang trải qua một cuộc chuyển biến mạnh mẽ. Nó không chỉ là việc mang máy tính hay công nghệ vào trong lớp, nó phải liên quan đến việc công nghệ được sử dụng như thế nào. Giáo viên đã bắt đầu đưa máy tính vào kế hoạch giảng dạy của mình và khuyến khích học sinh tự tìm tòi thêm thông tin thay vì bắt các em phải đóng hết thiết bị của mình lại như trước.

Ông hãy nói về bộ phận giáo dục của Intel và vai trò của họ trong việc ứng dụng công nghệ vào phòng học?

John Galvin: Chúng tôi đã lập ra một nhóm hoàn toàn mới – và đây là nhóm được tích hợp theo chiều dọc duy nhất tại Intel. Chúng tôi làm việc với nhiều mảng ở công ty nhưng chủ yếu là về mảng kinh doanh, và làm thế nào chúng tôi có thể cung cấp sản phẩm như là một phần của cả một giải pháp tổng thể. Chúng tôi luôn nhắm vào cách tiếp cận ở cấp độ toàn thể. Chúng tôi cũng thiết kế ra những thiết bị dùng trong lớp học. Chúng rất bền, có thể chống nước, chống bụi và có tuổi thọ kéo dài nhiều năm mặc dù máy sẽ được sử dụng mỗi ngày bởi người học.

intel-6-2-2

Chúng tôi còn làm việc với các ứng dụng mà có khả năng chuyển hóa thành một trải nghiệm giáo dục – ví dụ như khoa học ứng dụng, đọc sách, viết lách, số học. Khoảng 1 năm trước chúng tôi mua lại Kno, điều đó cho phép chúng tôi cung cấp các khóa học kĩ thuật số. Chúng tôi cũng bắt tay với nhiều nhà sản xuất để cung cấp nội dung cho người học theo cách rất có ý nghĩa. Giáo viên có thể kiểm soát những nội dung nào sẽ được phân phối xuống máy tính của các em. Intel cũng phối hợp với các nhà xuất bản để biến những tập tin PDF phẳng nhàm chán thành những quyển sách sống động và có khả năng tương tác với người dùng.

Kno còn sở hữu một nền tảng phân tích nên chúng tôi có thể ghi nhận lại khoảng 200 điểm dữ liệu về học sinh, sau đó chuyển dữ liệu này lên một bảng điều khiển nhằm giúp giáo viên biết được học sinh của mình đang học tốt đến mức nào, từ đó đưa ra các biện pháp cần thiết theo thời gian thực. Ngoài ra giáo viên cũng có thể cung cấp thêm những kiến thức mà học sinh cảm thấy thích thú, đây là một cách tiếp cận rất khác của chúng tôi.

intel-6-2-3

Trong hình bên trong là giao diện phân tích của Kno for School, trong đó số trục 1 là điểm K biểu thị mức độ tương tác của học sinh với tài liệu kĩ thuật số, trục 2 là hiệu quả học tính theo điểm, còn các chấm màu (như số 3 chẳng hạn) cho thấy mối tương quan giữa mức độ tương tác với điểm của từng học sinh trong lớp. Dựa vào đây giáo viên có thể nắm tình hình của lớp một cách dễ dàng, nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Yếu tố cuối cùng đó là làm thế nào chúng tôi có thể chuẩn bị cho giáo viên đón nhận sự xuất hiện của công nghệ trong lớp học. Với danh nghĩa một công ty, chúng tôi đã huấn luyện rất nhiều người dạy học và Intel sẽ tiếp tục huấn luyện cũng như tiếp cận để giúp họ xây dựng kế hoạch dạy học kĩ thuật số của mình.

Kno có phải là một giải pháp nền đám mây?

John Galvin: nó có thể là như thế, nhưng đây không phải là cách mà chúng tôi sử dụng Know bởi vì ở rất nhiều trường học mà chúng tôi làm việc, họ không có một kết nối mạng đủ tốt. Ngay cả ở Anh, khi bạn bước vào trong lớp thì không có đủ kết nối để giúp khoảng 30 người học hoặc hơn tiếp cận đến các nội dung giáo dục, nó cũng khiến họ không có được trải nghiệm tốt. Chúng tôi vẫn hỗ trợ đám mây và có thể tư vấn cho các trường cách triển khai một hạ tầng đám mây nếu cần. Chúng tôi cũng làm việc chặt chẽ với Google ở mảng Chromebook và là một người ủng hộ lớn cho họ. Chúng tôi đã tự mình thiết kế nên một chiếc Chromebook mà Lenovo đang bán ra thị trường.

Hầu hết các ứng dụng được thiết kế để có thể hoạt động trong một môi trường với kết nối mạng chậm hoặc thậm chí là không có. Đây là một trong ba lĩnh vực mà chúng tôi rất tập trung vào. Mới đây công ty đã ra mắt Intel Education Content Access Point và nó là một thiết bị 3 trong 1. Sản phẩm này được dựa trên những ý tưởng hình thành khoảng 1,5 hay 2 năm về trước, khi mà chúng tôi nhận ra rằng ở thị các thị trường mới nổi thường không có kết nối mạng trong lớp học, còn ở các thị trường phát triển thì kết nối bị chậm.

intel-6-2-4
Thiết bị này có thể thu nhận sóng 802.11ac, có mạng dây, tùy chọn 3G và Ethernet, hỗ trợ tối đa 50 người truy cập cùng lúc, tùy chọn 500GB lưu trữ bên trong, pin từ 5 đến 7 tiếng

Mặc dù hiện nay có rất nhiều router, access point được sử dụng trong các cơ sở giáo dục nhưng hầu hết chúng đều là những access point tiêu dùng phổ thông, không phải loại chuyên nghiệp xài cho doanh nghiệp. Chính vì thế chúng không thể nào chịu nổi một số lượng lớn học viên cùng truy cập và lấy dữ liệu cùng lúc. Thế nên chúng tôi đã thiết kế ra một access point có thể đảm đương được trên 50 học sinh, ngoài ra nó còn có ổ lưu trữ gắn bên trong nữa.

Nếu một giáo viên thiết lập môn học của mình và bảo học sinh rằng chúng cần lấy một nội dung nào đó, các em sẽ không phải truy cập vào Internet. Các em chỉ cần truy cập vào thiết bị này mà thôi (Intel Education Content Access Point). Nó tạo cho học sinh cảm giác như đang truy cập vào Internet để tìm kiếm và thu thập thông tin, nhưng thực chất nó chỉ là một thiết bị trong mạng nội bộ. Nó cũng được tích hợp 3G nên giáo viên có thể dùng kết nối mạng di động để tải về thêm tập tin cần thiết. Ngoài ra sản phẩm còn có pin dùng được đến 6 tiếng đồng hồ.

Liệu có kế hoạch của Intel có phải nhắm đến các thị trường đã phát triển?

JG: Khi chúng tôi phát triển Intel Education Content Access Point, chúng tôi xem nó như một giải pháp chủ yếu dành cho thị trường mới nổi mà thôi, nhưng trong quá trình thử nghiệm và nói chuyện với các giáo viên, chúng tôi nhận thấy rằng các thị trường đã phát triển cũng muốn thiết bị này nữa. Tôi đã nói chuyện với một cô giáo dạy khoa học, trường của cô ấy tăng cường các lớp ngoại khóa nên họ phải đi ra ngoài khá nhiều. Cô nói rằng cô mang theo chiếc access point bên mình để học sinh có thể truy cập mọi thứ cần thiết y như khi đang ngồi trong phòng học.

intel-6-2-5

Vậy Intel làm thế nào để xây dựng một nền tảng adaptive learning?

JG: Một vấn đề mà chúng tôi dành rất nhiều sự tập trung với Kno chính là bộ nguồn phân tích của nó, thứ cho phép chúng tôi xây dựng nên một mô hình nơi chúng tôi không chỉ ghi lại các dữ liệu về hành vi. Intel còn tích hợp các bài đánh giá vào nền tảng theo thời gian thực nên chúng tôi có thể cơ bản xây dựng được sự hiểu biết về học sinh và cách mà họ tiếp cận đến các tài liệu học tập. Điều này cũng có nghĩa là học sinh sẽ nhận được phản hồi về cách học của mình ngay lập tức.

Nó sẽ thay đổi cách học sinh được dạy như thế nào?

JG: Chúng ta đều có những thứ mà bản thân cảm thấy rất thích thú, nhưng các khóa học ngày nay lại không cho bạn theo đuổi thứ bạn thích. Bạn phải đi chậm chậm cùng với cả lớp theo cùng một nhịp. Còn chúng tôi nghĩ rằng, với mô hình của Intel, học sinh có thể theo đuổi những thứ mà các em yêu thích, và khi đó các em sẽ trổ nên tốt hơn, xuất sắc hơn.

Điều đó áp dụng cho chương trình học A-Level tại Anh (từ 16 đến 18 tuổi). Nhưng nó có thành công khi mang xuống các nhóm tuổi nhỏ hơn?

JG: Có chứ – chúng ta đang nói về những học sinh nhỏ hơn và theo thời gian thực. Vậy nên không cần phải chọn ra một môn để học. Ví dụ, tôi có thể học về cấu tạo tế bào và nghĩ rằng nó thật tuyệt nên tôi muốn học thêm về nó. Khi đó giải pháp của Intel sẽ giúp học sinh tìm kiếm nhiều thông tin hơn về chủ đề mà các em quan trọng, thậm chí còn có thể dùng camera trên thiết bị như một kính hiển vi và chụp ảnh lại các tế bào nữa. Chúng tôi nghĩ rằng sẽ có lợi khi bạn tạo được một môi trường để học sinh có quyền theo đuổi những thứ khiến chúng cảm thấy hứng thú.

Vậy Intel đang cạnh tranh với những công ty nào trong lĩnh vực adaptive learning?

JG: Chúng tôi đã nhìn bao quát cả hệ sinh thái cũng như những công ty có cung cấp giải pháp adaptive learning, nhưng không ai đưa ra được một lộ trình để chứng minh rằng họ có thể hiện thực hóa ý tưởng của mình. Intel thì đã soạn xong lộ trình của hãng, nhưng chúng tôi biết chúng tôi sẽ không thể làm nó một mình. Chúng tôi phải làm việc với cả hệ sinh thái về chuyện đó và thiết lập các chuẩn chung, nhờ vậy chúng ta không cần quan tâm tới nhà phát hành sách nào có liên quan. Học sinh cũng sẽ cảm nhận một trải nghiệm thống nhất xuyên suốt mọi tài liệu mà em ấy có trong tay.

intel-6-2-6

Adaptive learning cũng đòi hỏi Intel phải làm việc với các công ty phát triển phần mềm. Mô hình adaptive learning không chỉ là về việc tương tác với nội dung, nó còn liên quan đến việc bạn cần gì khi bạn lên Google tìm một thông tin nào đó. Thứ mà bạn đang tra Google, nó có quan hệ như thế nào với thứ mà bạn đang học ngay lúc đó? Đây là một lĩnh vực mà chúng tôi cảm thấy khá hào hứng. Intel đã phối hợp với nhiều học viện tại Mỹ, những nơi có các nghiên cứu tuyệt vời về mảng này, nhằm tiếp tục xây dựng những kĩ thuật cần thiết cho adaptive learning.

Bên cạnh đó, Intel cũng có làm việc với một số đại học, và Đại học Washington trước đây từng có một đề tài nghiên cứu “đáng kinh ngạc” về cách ứng dụng adaptive learning trong môn toán học. Công ty cũng thử nghiệm tại phía bắc của các bang Minnesota và Washington. Giờ thì Intel đang muốn mang công nghệ nói trên sang nhiều nước khác… Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ đạt được những kết quả đáng kinh ngạc và rằng chúng tôi vẫn còn rất nhiều cơ hội phía trước.

Các thiết bị nói chung và máy tính bảng Windows 8 nói riêng đang giảm giá rất nhanh. Điều đó có tác động như thế nào đến việc sử dụng công nghệ trong lớp học?

JG: Chắc chắn là có ảnh hưởng rồi. Giá máy giảm là một thứ tốt cho học sinh bởi vì ngân sách của các trường thường không tăng, thế nên khi mức giá tụt xuống có nghĩa là có nhiều học sinh hơn được sử dụng thiết bị, và tầm nhìn của chúng tôi – một người học sở hữu một thiết bị điện toán của riêng họ – càng sớm trở thành hiện thực.

intel-6-2-7
Lenovo Chromebook 11e – một chiếc Chromebook dành cho giáo dục​

Nhưng cũng có một ngưỡng nhất định – chúng tôi đã thấy vài ví dụ trên khắp thế giới, có một số trường mua những thiết bị giá rất thấp nhưng chúng không thể mang lại trải nghiệm tốt. Những thiết bị đó cũng chẳng tồn tại được lâu vì mục đích ban đầu là thiết kế cho người dùng phổ thông với thời gian dùng ít, không phải là một thứ có thể xài hằng ngày trong lớp học.

Đây cũng là lý do vì sao khi thiết kế thiết bị và làm việc với khách hàng của chúng tôi, chúng tôi đảm bảo rằng máy phải rất bền. Nó có thể chịu được khi bị thả rơi từ độ cao 70cm, bạn có thể đổ một cốc nước lên đó. Nó cũng tồn tại lâu hơn nhiều so với một thiết bị tiêu dùng bình thường. Chúng tôi theo kiểu khuyến khích giảm giá để nhiều học sinh có thể mua máy, nhưng không phải ở mức thấp đến mức mà trải nghiệm mang lại quà tệ.

Theo Tinhte

Bài viết liên quan