Intel đẩy mạnh tham vọng “thế giới máy tính không cần chuột”

Động thái của Intel được cho là nhằm thúc đẩy cho công nghệ perceptual computing, công nghệ mới giúp tương tác với bằng các cử chỉ thay vì dùng chuột và bàn phím như hiện nay.

Cùng với thông tin Apple mua lại công ty cảm biến 3D Primesense, gã khổng lồ Intel cũng đã thực hiện xong vụ mua lại một công ty ở Israel có tên là Omek Interactive. Omek là hãng công nghệ chuyên về nhận diện điều khiển các thiết bị bằng động tác (gesture).

Động thái của Intel được cho là nhằm thúc đẩy cho công nghệ perceptual computing, công nghệ mới giúp tương tác với máy tính bằng các cử chỉ thay vì dùng chuột và bàn phím như hiện nay. Intel cũng đã xác nhận thông tin vụ mua bán này trên một tờ báo ở Israel. Được biết, Intel đã bỏ ra số tiền 40 triệu USD để mua lại công ty này.

Như vậy, có thể thấy Apple và Intel đang theo đuổi những tham vọng khá giống nhau: Tích hợp các cảm biến vào sản phẩm để giúp tạo ra các cách thức tương tác mới. Tuy nhiên, Omek không tự phát triển như Primesense. Chiến lược phát triển của hãng này là “giúp lập trình viên tích hợp công nghệ nhận diện các điều khiển bằng động tác (gesture) của họ vào ứng dụng và thậm chí là (của lập trình viên)”. Bạn có thể xem demo công nghệ của Omek trên ở video dưới đây, với các thao tác vuốt, nhúm ngón tay…:

Công nghệ của Omek hỗ trợ cả các thao tác cơ thể (body tracking) ở tầm gần lẫn tầm xa, nhận diện các thao tác từ khoảng cách xa nhất là 10 cm cho tới các động tác cơ thể. Đầu năm nay, Intel cũng cho biết rằng họ đang phát triển 1 giao tiếp mới giống Kinect dành cho . Giao tiếp này có thể nhận diện và tương tác với người dùng.

Để làm điều này, Intel sẽ tích hợp 1 phụ kiện nhỏ có thể gắn vào các máy tính hiện nay nhằm hỗ trợ nhận diện giọng nói, điều khiển thao tác, nhận dạng khuôn mặt. Với việc mua lại Omek, một lần nữa Intel cho thấy tham vọng đẩy mạnh công nghệ perceptual computing, đưa người dùng tới những cách tương tác mới với PC, đồng thời cạnh tranh mạnh mẽ với công nghệ Leap Motion cũng rất nổi tiếng gần đây.

Theo: Genk

Bài viết liên quan