Intel lên kế hoạch chế taọ máy tính lượng tử

Công ty đã triển khai đầu tư vào việc chế tạo máy tính lượng tử. Kinh phí đầu tư cho dự án lên đến 50 triệu USD.

Thông tin về việc này đã được đăng trên website của tổ chức nghiên cứu ứng dụng tại Hà Lan.

Việc chế tạo máy tính lượng tử sẽ có sự tham gia của các chuyên gia thuộc tổ chức nghiên cứu ứng dụng  và đại học công nghệ Delft tại Hà Lan. Dự án chế tạo máy tính lượng tử được công ty Intel và các đối tác lên kế hoạch trong 10 năm tới.Ngoài nguồn lực về tài chính, các đối tác phía Hà Lan sẽ nhận được hỗ trợ kỹ thuật từ hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới.

intel-10-9Khác với các máy tính hiện nay, trong các thiết bị lượng tử không sử dụng hệ bit (hệ nhị phân với các giá trị 0 và 1), mà sử dụng hệ tính lượng tử tương tự – hệ Qubit (bit lượng tử). Máy tính thế hệ mới làm việc dựa trên các quy luật của cơ học lượng tử mà theo các nhà khoa học là nhanh hơn gấp rất nhiều lần so với máy tính hiện nay trong thực hiện nhiệm vụ.

Trong tháng 8 năm 2015, công ty D-Wave Systems công bố cho ra đời máy tính lượng tử mới D-Wave 2X và thông báo rằng hiệu suất của thiết bị này cao hơn gấp 600 lần chiếc máy tính hiện nay. Trong thời điểm hiện tại, đó là công ty duy nhất trên thế giới phân phối máy tính lượng tử. Khách hàng của công ty là Google và NASA.

Trước đó đã có thông tin rằng tại SaintFrancisco Intel cho ra mắt bộ nhớ thế hệ mới mang thương hiệu Optane, có khả năng xử ly dữ liệu nhanh hơn 1000 lần bộ nhớ flash.

Theo XHTT

Bài viết liên quan