Intel muốn dùng Big Data và Internet of Things để hỗ trợ trị bệnh ung thư, cải tiến nông nghiệp

Tại hội nghị IFD 2015 đang diễn ra, Intel đã đề cập đến việc khai thác và các thiết bị (IoT) để giải quyết nhiều vấn đề của thế giới, trong đó có việc hỗ trợ điều trị bệnh ung thư và cải tiến nông nghiệp. Bằng cách sử dụng các thiết bị IoT có nối mạng, như máy đo điện tim, huyết áp, smartwatch, smartband và nhiều công cụ khác đặt tại nhà bệnh nhân, bác sĩ và nhà khoa học có thể thu thập nhiều dữ liệu từ bệnh nhân để biết tình hình điều trị ra sao và tiếp tục dùng chúng để phân tích, nghiên cứu sâu hơn. Về phía bệnh nhân, họ có thể ngồi ở nhà và làm theo hướng dẫn của bác sĩ chứ không cần phải mất thời gian đi đến các trung tâm y tế để điều trị, điều này cũng làm giảm nguy cơ lây bệnh từ người khác.

tin-tuc-20-8-10Trong một thử nghiệm của mình tại Mỹ, Intel cung cấp máy đo huyết áp và chiếc smartwatch Basis Peak cho 450 người. Chỉ trong một đêm, lượng dữ liệu mà các thiết bị nói trên gửi về lên đến hơn 300 triệu “mảnh”, nhiều hơn so với một lần ghé thăm văn phòng của bác sĩ.

Để hỗ trợ quá trình phân tích số liệu, Intel ra mắt thêm Collaborative Cancer Cloud, một nền tảng đám mây dùng để thu thập và chia sẻ dữ liệu giữa nhiều nhà nghiên cứu, bác sĩ. Nền tảng này đảm bảo tính nặc cho bệnh nhân và sẽ không vi phạm quyền riêng tư của người dùng, và tất nhiên là bệnh nhân cũng phải đồng ý trước khi dữ liệu về bệnh tình của họ được upload lên mây. Lợi ích của việc chia sẻ thông tin y tế có khá nhiều: tăng tốc độ nghiên cứu, giúp chẩn đoán nhanh và chính xác hơn, đồng thời chữa bệnh hiệu quả hơn. Các máy ảo chứa dữ liệu sẽ là công cụ để chia sẻ, và một khi đã chia sẻ xong thì “dữ liệu sẽ được xóa sạch”, Intel cho biết.

Không dừng lại ở mảng y tế, Big Data và IoT còn có thể giúp thay đổi nền nông nghiệp thế giới. Dữ liệu từ cảm biến gắn trên cánh đồng, máy móc, nông cụ có thể được phân tích để biết được chỗ nào cần cải thiện hiệu quả, chỗ nào cần cắt giảm chất thải, chỗ nào đang bị bệnh hay cần bón thêm phân, từ đó tăng nâng suất cho mùa vụ. Đối tác của Intel là Farm Logs có trình diễn một sensor hub mang tên Flow dùng để kết nối các cảm biến lại vơi nhau một cách dễ dàng hơn. Cảm biến Intel RealSense thì có thể được tích hợp vào các robot tự động hóa để thực hiện thay một số việc nặng nhọc cho nông dân.

tin-tuc-20-8-11

Cũng trong dịp này Intel công bố thêm công nghệ Streaming SQL dùng để lấy dữ liệu theo thời gian thực từ cơ sở dữ liệu và Discovery Peak – một nền tảng mở dành cho việc xây dựng ứng dụng nghiên cứu Big Data / IoT. Khi kết hợp với SSD Intel 3D XPoint mới có thể dùng như RAM, các nhà khoa học có được một cách nhanh hơn để truy xuất dữ liệu.

Theo Tinhe

Bài viết liên quan