Intel nỗ lực thoát sự phụ thuộc PC

Chi 16,7 tỷ USD quyết mua lại , CEO tỏ ra dứt khoát đưa người khổng lồ chip thoát khỏi phụ thuộc thị trường truyền thống.

Trong nỗ lực đẩy cỗ xe nặng nề tiến về phía trước, CEO Brian Krzanich sau hai năm cầm quyền đã tỏ ra dứt khoát tìm cách thoát khỏi sự lệ thuộc quá lớn và lâu dài vào thị trường PC đang ngày càng tụt dốc. Thương vụ 16,7 tỷ USD tiền mặt mà ông công bố hồi đầu tháng 6 để có được Altera – nhà sản xuất chip có thể lập trình được, là vụ thâu tóm có giá kỷ lục trong lịch sử 47 năm của người khổng lồ chip, cao gấp đôi số tiền 7,68 tỷ USD mà đã bỏ ra để mua lại McAfee vào năm 2010. Nhiều nhà phân tích đã ngỡ ngàng trước giá trị quá lớn của thương vụ mới.

Theo tờ Phố Wall, Intel sẽ trả 54 USD bằng tiền mặt cho mỗi cổ phiếu của Altera, cao hơn 56% mức giá ở phiên giao dịch trước ngày thông tin về cuộc đàm phán mua lại được công bố hồi tháng 3. Thời điểm đó, Intel chào giá 50 USD cho mỗi cổ phiếu của Altera, và các nhà phân tích dự đoán Intel phải chi 13 tỷ USD để mua lại công ty sản xuất chip vốn có giá trị thị trường 10,4 tỷ USD. Rốt cuộc, giá trị thương vụ đã được chốt lại ở mức giá cao hơn hẳn dự kiến ban đầu.

Quyết tâm mua lại Altera của Intel tiếp nối làn sóng sáp nhập “tiền tỷ” trong ngành công nghiệp sản xuất chip bán dẫn. Nổi bật nhất là vụ Avago Technologies công bố thâu tóm thành công Broadcom vào cuối tháng 5 với mức giá kỷ lục 37 tỷ USD, hay NXP công bố hồi đầu tháng 3 đồng ý mua lại Freescale với giá 12 tỷ USD nhằm hợp nhất thành công ty bán dẫn có giá trị trên 40 tỷ USD.

Altera đang kinh doanh có hiệu quả. Lợi nhuận sau khi trừ chi phí sản xuất đạt 64% doanh thu trong quí 1/2015, trong khi đó Intel đạt thấp hơn với 60,5% của cùng kỳ.

Nhưng tăng trưởng lại là vấn đề khác. Báo cáo tài chính quí 1 vừa qua của Altera ghi nhận, doanh số sụt giảm 6%. Và tổng doanh thu trong năm 2014 chỉ đạt 1,9 tỷ USD, quá nhỏ so với 55,9 tỷ USD của Intel. Vì vậy, nhiều nhà phân tích đặt câu hỏi liệu vụ thâu tóm Altera có thể làm bùng nổ doanh thu như mong muốn của Intel. Và có những ý kiến cho rằng cái giá Intel phải trả cho thương vụ là đầy thách thức.

intel-7-7CEO Intel Brian Krzanich trình diễn điều khiển robot nhện bằng cử chỉ tại IDF 2015, diễn ra tại Thâm Quyến, Trung Quốc hồi tháng 4 năm nay.

Với Intel, tương lai phải chăng không còn là PC

Chính bản thân CEO Krzanich trong cuộc trả lời phỏng vấn vào hôm công bố thông tin về vụ thâu tóm đã bày tỏ cái giá Intel chấp thuận có chút gì đấy “lạ lùng”. “Đó là một con số quá lớn”, ông nói.

Tuy nhiên, CEO đời thứ 6 của Intel kể từ năm 2013, ông Krzanich, 55 tuổi với nhiều kinh nghiệm trong ngành công nghiệp sản xuất bán dẫn tin tưởng rằng, công nghệ của Altera sẽ giúp bảo vệ và mở rộng mảng kinh doanh hiện đem về nhiều lợi nhuận nhất cho Intel, là cung cấp chip cho các trung tâm dữ liệu. Altera cũng sẽ giúp Intel phát triển kinh doanh ra nhiều thị trường khác, trong đó đáng chú ý là thị trường mới đầy tiềm năng Internet of Things.

Mảng kinh doanh cốt lõi của Intel kể từ đầu những năm 1980 là cung cấp chip cho thị trường PC, nay đang gặp nhiều khó khăn do người tiêu dùng chuyển sang chi tiêu cho các sản phẩm di động như và máy tính bảng. Intel cho biết hồi tháng 4, doanh thu của mảng kinh doanh cung cấp chip PC đã giảm 8% trong quí đầu năm so với cùng kỳ của năm 2014. Trước đó, Intel đã phải điều chỉnh doanh thu quí 1/2015 giảm gần 1 tỷ USD so với kế hoạch ban đầu khi nhận thấy nhu cầu nâng cấp PC đã chững lại.

Intel dù vẫn thống trị thị trường chip PC nhưng những năm qua thị trường tuột dốc liên tục, trong khi đó nhu cầu tăng mạnh trên thị trường di động là nơi Intel hoàn toàn thất thế. Thực tế là Intel đã không thể kiếm được cho mình chỗ đứng trên thị trường chip smartphone sau nhiều năm nỗ lực theo đuổi. Sân chơi này hiện là nơi thống trị của những con chip được sản xuất theo giấy phép sử dụng thiết kế của ARM Holding. Theo ông Krzanich, Intel đã có được vị trí đáng kể trên thị trường máy tính bảng. Kết quả này là nhờ Intel đã trợ giá chip cho các nhà sản xuất máy tính bảng giá rẻ trong năm vừa qua, nhưng điều tương tự cho thị trường chip smartphone xem ra khó có thể đạt được trong tương lai gần.

Dù vậy, CEO Krzanich dường như không xem smartphone là một trong những lĩnh vực có thể trở thành động lực tăng trưởng cho công ty, thay vào đó ông tập trung vào thị trường thời trang công nghệ, gồm smartwatch và các thiết bị đeo (wearable) khác.

intel-7-7-1Altera và lợi thế FPGA

Altera và Xilinx là những “tay chơi” lớn trong lĩnh vực sản xuất chip FPGA (field programmable gate array), là dạng chip có thể tùy chỉnh cho những công việc chuyên biệt sau khi xuất xưởng, bằng cách lập trình từ “bên ngoài” mà không phụ thuộc vào dây chuyền sản xuất phức tạp của nhà máy bán dẫn. Còn chip của Intel thì chỉ xử lý các chức năng định trước theo thiết kế ban đầu.

Chip FPGA đặc biệt phổ biến trong các thiết bị mạng và không dây, là những thị trường mới Intel đang nhắm tới. Ưu thế của chip FPGA là tốn ít điện năng và diện tích so với các chip thông thường, hiệu quả cho xử lý các ứng dụng Internet. Dạng chip này cũng đang ngày càng được nhiều công ty sử dụng cùng với chip thông thường để tăng tốc xử lý cho các hệ thống máy chủ. Chẳng hạn, Microsoft sử dụng FPGA để tăng tốc độ tìm kiếm trên Bing. Đó chính là động cơ thúc đẩy Intel thực hiện thương vụ thâu tóm này.

Một động cơ khác nữa là chi phí sản xuất chip không ngừng tăng lên theo đà thu nhỏ của mạch tích hợp, với chu kỳ hai năm số lượng bóng bán dẫn trong mạch tích hợp sẽ tăng gấp đôi, theo Định luật Moor – cũng đồng thời là tên của nhà đồng sáng lập Intel. Thêm một yếu tố quan ngại khác là chip bán dẫn silicon đang tiến tới giới hạn vật lý khó có thể thu nhỏ hơn nữa, đe dọa sự tồn tại của Định luật Moore suốt 50 năm qua, đồng nghĩa với sự sáng tạo trong lĩnh vực PC dường như sẽ đi vào ngõ cụt.

Intel ban đầu lên kế hoạch bắt đầu bán chip máy chủ Intel Xeon trong những đơn vị mà bao gồm cả chip FPGA của Altera, một sự kết hợp có thể có lợi hơn là mua hai loại chip riêng biệt. Theo ông Krzanich, lợi thế lớn nhất là khi hai kiểu thiết kế được đặt trên cùng một đế silicon. Thông tin truyền nhanh hơn giữa các mạch điện trên những sản phẩm tích hợp, gần như tăng gấp đôi hiệu năng so với từng chip riêng biệt, ông nói.

Không chỉ riêng cho lĩnh vực máy chủ, việc kết hợp những con chip trang bị bộ xử lý Intel mạnh mẽ hơn với mạch tích hợp Altera sẽ tạo động lực thúc đẩy cho thị trường Internet of Things. Chẳng hạn như, các thuật toán chuyên về thị giác được lập trình đưa vào bộ xử lý FPGA sẽ tăng độ nhanh nhẹn của robot lên gấp đôi, khả năng cũng tăng gấp đôi và giá thì rẻ hơn. Những ví dụ khác có thể kể đến là ứng dụng cho drone (máy bay điều khiển từ xa) bay tự động hoàn toàn trong những hành trình giao hàng, hay các hệ thống điều khiển ô tô tự hành tiên tiến.

Intel dự kiến thương vụ sẽ hoàn tất trong vòng 6 – 9 tháng. Ban lãnh đạo công ty kỳ vọng thị trường FPGA mở rộng khoảng 7% mỗi năm.

Theo PCWorld VN

Bài viết liên quan