Intel ra mắt ổ SSD 750 Series hiệu năng cao dùng giao tiếp PCIe dành cho PC, giá từ 389$

mới đây đã ra mắt ổ mới thuộc dòng 750 Series và hãng gọi đây là có hiệu năng cao nhất dành cho và máy trạm mà công ty từng sản xuất. Ổ lưu trữ này sử dụng giao tiếp PCIe 3.0 (không phải SATA như các ổ phổ thông của Intel) và tương thích cấu hình . intel-3-4Nó có cả hai loại kích thước là dạng và ổ 2,5″ thông thường. Tốc độ đọc và ghi tuần tự cao nhất mà sản phẩm có thể đạt đến là 2400MB/s và 1200MB/s, còn tốc độ đọc ghi ngẫu nhiên là 440.000 và 290.000 IOPS. Giá cho ổ Series dung lượng 400GB là 389$ và bản 1,2TB sẽ có giá 1029$. Đây không phải là lần đầu tiên Intel ra mắt SSD dùng PCIe và NVMe nhưng các sản phẩm trước chủ yếu dành cho trung tâm dữ liệu, không phải cho máy tính cá nhân.

NVM Express, NVMe, hay Non-Volatile Memory Host Controller Interface Specification (NVMHCI) là một cấu hình dùng cho việc truy cập dữ liệu chứa trên SSD trên một bus PCI Express (PCIe). NVM là chữ viết tắt của Non-volatile memory, vốn là loại chip nhớ dùng trong SSD. Phiên bản 1.0 của NVMe được ra mắt lần đầu tiên vào tháng 3 năm 2011.

    SSD với giao tiếp PCIe đã được sản xuất từ lâu, tuy nhiên nó sử dụng các cấu hình không tiêu chuẩn để truyền tải dữ liệu. Bằng cách chuẩn hóa một giao diện cho SSD, hệ điều hành sẽ chỉ cần đến 1 driver duy nhất cho mọi ổ SSD của mọi hãng, chỉ cần hãng sản xuất ổ đĩa đặc tuân thủ theo cấu hình NVMe. Điều này cũng có nghĩa là các hãng làm SSD sẽ không phải đầu tư công sức, tiền bạc, thời gian để tạo ra driver của riêng mình. Cũng giống như cổng và bộ cấu hình SATA hiện tại, miễn là ổ SSD/HDD của bạn có cổng SATA thì đem gắn vào máy nào, hệ điều hành nào cũng nhận ra được, không cần phải có driver riêng.

Theo Tinhte

Bài viết liên quan