Intel ra mắt Xeon Phi đời mới: 72 nhân, 16GB RAM, 3TFLOPS, dùng cho siêu máy tính

vừa ra mắt thế hệ co-processor mới mang tên mã Knights Landing. Đây là một con chip sẽ dùng kèm với CPU để đảm đương các tác vụ nặng về mặt toán học và xử lý số liệu ra vào. Knights Landing có 72 nhân Silvermont mang lại tốc độ 3 teraflops khi tính ở độ chính xác kép (gấp 3 lần Xeon Phi đời cũ) hoặc 8 teraflops khi tính ở độ chính xác đơn. Card này còn chứa 16GB MCDRAM với các chip nhớ xếp chồng lên nhau, và theo Intel thì MCDRAM mang lại băng thông cao gấp 5 lần so với RAM DDR4, còn hiệu quả tiêu thụ điện thì cao gấp 5 lần và mật độ bộ nhớ thì gấp 3 lần so với GDDR5.

intel-xeon-phi-18-11Xeon Phi Knights Landing sắp tới sẽ được gắn cho siêu máy tính Cori trực thuộc Bộ năng lượng Mỹ vào nửa sau năm 2016. Hiện tại siêu máy tính này đang có 9300 nhân xử lý. Con chip Xeon Phi đời đầu với 61 nhân thì đang có mặt trong Tianhe-2, supercomputer nhanh nhất thế giới tính đến lúc này và đặt tại Trung Quốc.

Intel còn đưa ra một chuẩn nội liên kết mới gọi là OmniPath để liên kết các thành phần trong một siêu máy tính lại với nhau, ví dụ như giữa các hệ thống lưu trữ, bộ nhớ, CPU và hơn thế nữa. OmniPath cũng có khả năng dùng cho server thông thường nhưng đó là chuyện của tương lai, trước mắt nó chỉ được xài cho siêu máy tính mà thôi. OmniPath hứa hẹn mang đến độ trễ thấp hơn 17%, kết nối được thêm 26% các nút máy tính trong một mạng lưới, và dùng ít hơn 60% điện so với kết nối InfiniBand EDR hiện tại.

Coprocessor là một vi xử lí máy tính được dùng để hỗ trợ cho bộ xử lí trung tâm (CPU). Những tác vụ mà Coprocessor thực hiện có thể là tính toán dấu chấm động, xử lí đồ họa, tín hiệu, xử lí chuỗi, mã hóa… Coprocessor đóng vai trò giảm tải cho CPU nên sẽ giúp tăng tốc hệ thống. Giải pháp dùng coprocessor cũng tương tự như cách dùng bộ xử lý đồ họa (GPU) để hỗ trợ tính toán cho CPU. Coprocessor cho phép khách hàng tùy chỉnh máy tính của mình, do đó chi phí sẽ luôn đi kèm với nhu cầu chứ người dùng không phải trả thêm tiền cho phần hiệu suất mà mình không dùng đến.

Theo Tinhte

Bài viết liên quan